Chôn thuốc trừ sâu: Dừng khai quật vì thiếu tiền

Thứ Bảy, ngày 02/11/2013, 13:05
Sự kiện: Chôn thuốc bảo vệ thực vật trái phép ở Thanh Hóa

Những ngày gần đây, bà con “vùng thuốc trừ sâu” ở Thanh Hóa đang hoang mang, lo lắng trước việc đột ngột tạm dừng khai quật của Công ty CP Đầu tư Công nghệ Tài nguyên - Môi trường Việt Nam (DTM).

Đào lên hàng trăm tấn thuốc độc

 

Ngay sau khi Công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái (Nicotex Thanh Thái) và DTM ký hợp đồng về việc khai đào, bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại tại khuôn viên Nicotex Thanh Thái, đơn vị thi công đã tiến hành các công tác chuẩn bị về nhân lực, vật tư và các trang thiết bị máy móc cần thiết để thực hiện công việc.

Ngày 11/10, DTM bắt đầu thi công tại khu vực thi công số 2 theo đúng kế hoạch. Bể gia nhiệt là điểm độc hại nhất và được DTM chọn làm điểm khai quật đầu tiên. Theo kế hoạch, DTM sẽ xử lý bể gia nhiệt trong vòng 3 ngày (từ ngày 11/10), nhưng đến ngày 16/10 vẫn chưa hoàn tất.

Ông Lê Anh Tùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị DTM, cho biết: “Nếu đúng với số lượng 380kg thuốc trừ sâu như Nicotex Thanh Thái khai báo, chúng tôi đã hoàn thành đúng kế hoạch. Nhưng khi khai quật lên, con số thực tế khác xa với số lượng đó...”.

Tính đến hết ngày 29/10, công tác khai đào, bốc xúc, đóng gói chất thải nguy hại tại khu vực thi công số 1, ước tính khoảng 180 bao jumbo (loại 1.000kg) chứa đất nhiễm, 5 phuy sắt (loại 220l) và 7 bao jumbo chứa rác thải, chủ yếu là bao bì nylon.

Chôn thuốc trừ sâu: Dừng khai quật vì thiếu tiền - 1

Hàng trăm tấn hóa chất độc hại được khai quật lên nhưng phải dừng xử lý vì thiếu kinh phí.

Dừng thi công do thiếu... kinh phí

Thời gian gần đây, vụ việc Nicotex Thanh Thái đã được chính quyền tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xử lý rốt ráo. Hàng trăm tấn chất thải độc hại đang được đào lên khỏi lòng đất. Lều lán bảo vệ hiện trường đã được những người ở khu vực này dẹp bỏ. Tuy nhiên, ngày 30/10, DTM đột ngột dừng thi công khiến bà con “vùng thuốc sâu” hết sức hoang mang, lo lắng.

Việc tạm dừng thi công của DTM là không thời hạn, bởi điều này phụ thuộc tất cả vào việc Công ty Nicotex có cấp kinh phí để thực hiện theo đúng kế hoạch hay không! Trong khi đó, khoảng 200 tấn chất thải độc hại đã được khai quật lên vẫn “án binh bất động” trên khuôn viên của Nicotex Thanh Thái.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay, khối lượng phải thi công là khá lớn so với dự kiến ban đầu, do vậy DTM đã đề nghị Nicotex Thanh Thái cấp thêm kinh phí để đáp ứng nhu cầu thi công, nhưng chưa được chấp thuận.

Trước tình hình đó, DTM đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa, các sở ban ngành, đơn vị có liên quan về việc này. Báo cáo của DTM nêu: “Hiện nay, số kinh phí Nicotex Thanh Thái tạm ứng cho việc thi công là rất ít so với khối lượng đã thi công, chúng tôi đã phải tạm dừng kể từ ngày 30.10 sau khi kết thúc thi công tại khu vực 1 và 2...”.

Trong khi đó, ngày 25/10, ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa ký Công văn số 8475 yêu cầu: “Nicotex Thanh Thái đảm bảo nguồn kinh phí cho đơn vị thi công triển khai thực hiện việc khai quật, thu gom, xử lý đối với số chất thải nguy hại chôn lấp trái quy định và số chất thải nguy hại đang lưu giữ tại Công ty không đúng quy định theo kế hoạch đã đề ra...”.

Điều này cũng khiến dư luận đặt ra câu hỏi: Tại sao trước sự chỉ đạo rốt ráo của UBND tỉnh Thanh Hóa, mà Nicotex Thanh Thái vẫn “bình thản” như vậy?

Theo Hoài Thu- Hồng Đức (Dân Việt)
Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Xác chết không đầu lộ tội ác man rợ của gã chồng vũ phu Nghi ngờ vợ dành tình cảm cho người khác, gã chồng vũ phu đã gặng hỏi và mâu thuẫn xảy ra. Sau một hồi cự cãi, gã...
23/01/2018 04:00
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Bị truy nã tội  " giao cấu với trẻ em "  vẫn tổ chức đá gà Từng có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", đang bị truy nã về tội "Giao cấu với trẻ em" nhưng Lê Quốc Thiên vẫn ngang...
22/01/2018 20:30
Tin pháp luật Lãnh án tù vì tặng bạn quà sinh nhật quá... độc Muốn tặng quà sinh nhật bạn, Nguyễn Hữu Chiến đã “cất công” đi chuẩn bị 1 món quà độc đúng nghĩa đen.
22/01/2018 20:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
   
  • Các chuyên mục khác