Chủ tịch Chung: “Hà Nội phải trả giá vì băm nát quy hoạch”

Thứ Tư, ngày 04/01/2017, 19:27
Sự kiện: Thời sự

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng quy hoạch của thành phố đang đi chệch hướng, đang “phải trả giá cho quy hoạch băm nát Hà Nội”.

Chủ tịch Chung: “Hà Nội phải trả giá vì băm nát quy hoạch” - 1

Chủ tịch Tp Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng TP đang phải trả giá vì "quy hoạch băm nát Hà Nội" (ảnh minh hoạ: Triệu Quang) 

Chiều 4.1, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đến dự Hội nghị Tổng kết của Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội. Ông Chung đã chỉ ra nhiều bất cập trong công tác quy hoạch trên địa bàn Thủ đô.

“Tôi là người ngoại đạo không liên quan đến quy hoạch kiến trúc, nhưng khi sang nhận nhiệm vụ mới tôi đã đọc rất nhiều tài liệu về các đô thị trên thế giới sẽ định hướng, thay đổi như thế nào. Đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, tôi nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội có những vấn đề chúng ta đang đi chệch hướng”, ông Chung nói.

Chủ tịch TP Hà Nội dẫn chứng trong quy hoạch cũ có nêu rất rõ khu vực bao nhiêu dân phải có một bệnh viện. Nhưng hiện tại, các bệnh viện di dời ra khu vực ngoại ô.

“Trên thế giới người ta định nghĩa từ nhà ra đến bệnh viện đi bộ chỉ 15 phút, không hiểu sau này người dân phải đi mấy chục km mới đến bệnh viện”, ông Chung băn khoăn.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội đồng tình với quan điểm TP cần tận dụng tối đa nguồn lực bất động sản. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn lực này đã không được tận dụng trong nhiều năm.

Ông Chung phân tích những năm 90, TP lấy rộng ra hai bên 200 – 300m mặt đường thì Thành phố đã có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác.

“Đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm vừa qua, tôi họp với Sở Quy hoạch kiến trúc, có những khu đất 5 – 7ha các anh cũng băm ra cho 2 đến 3 chủ đầu tư. Tôi không hiểu đằng sau có gì người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được”, ông Chung nói.

Ông Chung nêu việc mua bán đất khi có thông tin quy hoạch, vì vậy có đường  “uốn lượn” hay “kéo dài” trong kiến trúc đô thị.

“Tôi nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Hóa ra là toàn xi nhan người thân người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả. Thế nên có những uốn lượn hay kéo dài trong kiến trúc”, ông Chung nói.

Chủ tịch TP yêu cầu Sở Quy hoạch kiến trức phải phối hợp với các quận, huyện thực hiện đúng theo lộ trình quy hoạch của TP đã giao. Cụ thể, phải tạo ra bộ mặt đô thị theo đúng lộ trình trồng cây xanh, hạ cáp ngầm, chỉnh trang ánh sáng, chỉnh trang mặt tiền, lát lại vỉa hè.

Theo Tất Định (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

   
  • Các chuyên mục khác