"Chưa ai bị phê phán trước Quốc hội như ông Vũ Huy Hoàng"

Thứ Sáu, ngày 18/11/2016, 13:41
Sự kiện: Thời sự

“Quốc hội vừa qua công khai phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước diễn đàn Quốc hội, trước truyền hình trực tiếp. Đi đâu người ta cũng biết ông này vi phạm nghiêm trọng”, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

"Chưa ai bị phê phán trước Quốc hội như ông Vũ Huy Hoàng" - 1

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp sáng 18/11, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ vụ việc của ông Vũ Huy Hoàng, tới đây phải có những chế tài với cán bộ sai phạm, dù đương chức hay nghỉ hưu.

"Giờ chưa có chế tài xử lý người nghỉ hưu thì tới đây phải sửa để áp dụng khi có những trường hợp tương tự. Đó là thông điệp của Quốc hội. Quốc hội cũng thông báo công khai trước quốc dân, đồng bào về việc phê phán sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng. Ngoài ra, các hình thức xử lý khác đang giao cho Chính phủ, cơ quan hành pháp nghiên cứu", ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Vừa qua, Viện trưởng Viện Lập pháp Nguyễn Đình Quyền cho rằng có thể áp dụng quy định của Luật Cán bộ, công chức về "thời hiệu xử lý kỷ luật" để giải quyết việc kỷ luật hành chính cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng.

Tôi cũng có đọc đề xuất phương án của anh Quyền, nhưng Luật Công chức chỉ áp dụng công chức viên chức khi đang đương chức chứ luật này không áp dụng cho người nghỉ hưu nên áp dụng không đúng đối tượng.

Ngoài việc công khai phê phán, tới đây Quốc hội có thêm động thái nào đối với ông Vũ Huy Hoàng hay không?

Không! Quốc hội phải đảm bảo tính pháp lý, pháp luật. Với Quốc hội, hình thức phê phán như thế là rất cao. Từ trước đến nay chưa có ai bị phê phán trước Quốc hội như trường hợp ông Vũ Huy Hoàng. Lâu nay, các đại biểu Quốc hội vi phạm chỉ bãi miễn.

Ông Vũ Huy Hoàng được Quốc hội phê chuẩn, giờ miễn nhiệm rồi. Ông ấy mắc khuyết điểm trong thời gian như thế, Quốc hội vừa qua công khai phê phán trước diễn đàn Quốc hội, trước truyền hình trực tiếp. Đồng bào cả nước theo dõi nên giờ đi đâu người ta cũng biết ông này vi phạm nghiêm trọng".

Như vậy có phải đã thực hiện xong kết luận của Ban Bí thư về việc xử lý kỷ luật đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương, thưa ông?

Xong thì chưa. Hiện nay, chúng tôi đang giao Chính phủ giải quyết về mặt hành chính. 

Vấn đề tương tự vụ việc ông Vũ Huy Hoàng đang xảy ra với nguyên Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang trong vụ Formosa. Dù nguyên Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang nói ông sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật nhưng hướng xử lý cũng sẽ khó?

Bây giờ cơ quan chức năng đang kiểm tra, thanh tra chưa có kết luận về việc này nên chúng ta nói bây giờ hơi sớm.

Nhưng nếu không chuẩn bị cơ sở pháp lý thì sẽ khó xử lý thưa ông?

Đương nhiên, qua trường hợp ông Vũ Huy Hoàng, chúng ta thấy rằng cần có những chế tài để xử lý cán bộ vi phạm kể cả đương chức hay nghỉ hưu.

Ở một số nước có nguyên tắc hồi tố. Vậy Quốc hội có tính đến nguyên tắc này trong các luật tới đây để có cơ sở pháp lý vững chắc hơn xử lý những trường hợp như ông Vũ Huy Hoàng?

Chúng ta không hồi tố. Nhưng nguyên tắc là anh đã vi phạm thì dù đương chức hay đã nghỉ vẫn bị xử lý. Còn nguyên tắc thế nào thì phải nghiên cứu cho đúng quy định pháp luật.

Cảm ơn ông.

Theo Luân Dũng (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Tin nóng Trong giá rét cắt da thịt, bé sơ sinh 20 ngày tuổi bị bỏ rơi cùng bức thư Ngoài tã lót, trong chiếc làn nhựa đựng em bé còn có một bức thư để lại tại cổng chùa.
24/11/2017 16:16
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Người giúp việc khai lý do đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Tại cơ quan điều tra, người giúp việc khai lý do 2 lần đánh cháu bé và 1 lần tung hứng cháu bé.
24/11/2017 14:45
Tin ngắn Nhiệt độ xuống âm độ C, Fansipan sắp có băng tuyết Không khí lạnh mạnh tiếp tục được tăng cường, những khu vực có độ cao từ 2.700m trở lên, nhiệt độ đều xuống dưới 0 độ...
24/11/2017 14:35
Thời sự Trục trặc việc đặt tên phố Trịnh Văn Bô thành lớn chuyện, không hay Đại biểu QH Dương Trung Quốc khi trao đổi với báo chí về việc hoãn đặt tên đường, phố Trịnh Văn Bô, nhà tư sản đã...
24/11/2017 14:10
Tin nóng Ba xe ô tô  " dồn toa "  trên cao tốc Pháp Vân- Cầu Giẽ, hai người tử vong Chiếc xe container lưu thông trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ đã tông đuôi xe tải đi phía trước khiến nhiều người gặp...
24/11/2017 14:00
Tin pháp luật Lạnh người lời khai của nghịch tử dùng chất kịch độc giết cha và hàng xóm Thường xuyên bị cha ruột chửi mắng nên Nghĩa lên mạng mua chất cực độc để sát hại đấng sinh thành…
24/11/2017 11:25
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
Tin pháp luật Gã thợ hồ  sát gái  gây án tàn độc vì bị từ chối yêu Tự cho mình là kẻ “sát gái”, “đã tán là phải đổ”, gã đàn ông chuyên lợi dụng cả tình lẫn tiền...
24/11/2017 10:00
Tin nóng Đâm chết bạn vì... tự ý lấy thuốc hút! Ngày 23.11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đã bắt khẩn cấp Bùi Chí Tâm (29 tuổi, ngụ...
24/11/2017 09:34
Ngáo đá  Ngáo đá , nhảy lên mui xe Mercedes nhảy múa, la hét Chiều 23-11, Công an phường Phước Tiến, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã tạm giữ hành chính đối với Nguyễn...
24/11/2017 10:29
Tệ nạn mại dâm Hàng trăm cô gái ngả ngớn phục vụ khách trong quán karaoke không phép Hàng trăm cô gái ăn mặc thiếu vải đang ngả ngớn phục vụ các quý ông thì bị lực lượng chức năng ập vào...
24/11/2017 10:22
   
  • Các chuyên mục khác