Chữa bệnh máu trắng bằng tia plasma

Chủ Nhật, ngày 02/12/2012, 08:13

Sắp tới, những bệnh nhân mắc bệnh máu trắng sẽ được chữa trị bằng phương pháp sử dụng tia plasma để tiêu diệt các tế bào ung thư mà vẫn đảm bảo an toàn cho các tế bào khỏe mạnh khác trên cơ thể.

Ông Mounir Laroussi, giám đốc Viện plasma và laser (thuộc đại học Old Dominion tại Norfolk, Virginia, Mỹ) cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra được một tia Plasma với nhiệt độ phòng. Bạn có thể chạm tay vào tia plasma mà không bị bỏng”.

Theo một công trình nghiên cứu do  ông Laroussi và nhà khoa học Nazir  Barekzi tiến hành, sau 10 phút điều trị bằng tia plasma loại này, hơn 90% tế bào bạch cầu sẽ bị tiêu diệt.

Bệnh bạch cầu là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở trẻ em, có tới 1/3 số trẻ bị bệnh này thiệt mạng khi mắc phải bệnh này. Hiện tại, những bệnh nhân sống sót có thể sống khỏe mạnh nhưng những ảnh hưởng lâu dài do các phương pháp điều trị như hóa học trị liệu, xạ liệu, cấy ghép tủy mang lại là khá nguy hiểm.

Chữa bệnh máu trắng bằng tia plasma - 1

Tia plasma lạnh có thể được dùng để chữa trị bệnh ung thư máu?

Tia plasma lạnh được chế tạo từ khí gas không độc, có nhiệt độ phòng và được cho là không gây ra tác động phụ được tạo ra bằng cách phóng những hạt electron với tốc độ cực nhanh qua khí heli và không khí. Những hạt electron này va chạm với hạt nhân và phân tử của khí với một năng lượng rất lớn và giải phóng những hạt electron xa nhất trong hạt nhân và phân tử khí gas, tạo ra một hỗn hợp các hạt electron và ion tự do. Sở dĩ tia plasma chỉ ở nhiệt độ thường bởi năng lượng dùng để tách hạt electron khỏi hạt nhân sẽ nhanh chóng tiêu tan, khiến cho các hạt ion trở nên nguội bớt.

Laroussi có cách nhìn khá giống với Michael Keidar, một trợ lý giáo sư thuộc khoa Kỹ sư cơ khí và không gian thuộc trường đại học George Washington, người cũng đang cố tìm cách đưa plasma vào chữa bệnh ung thư.

Hiện phòng thí nghiệm của ông Laroussi đang nghiên cứu đưa plasma vào điều trị bệnh bạch cầu, nhiễm trùng vi khuẩn, và thậm chí là điều trị bệnh Parkinson và Alzheimer.

Theo Hiền Thảo (Đất Việt/Livescience)
   
  • Các chuyên mục khác