Chưa cho khai thác hải sản tầng đáy sau sự cố Formosa

Thứ Sáu, ngày 19/05/2017, 15:00
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

“Rạn san hô, thảm cỏ biển là nơi cư trú cho các loài hải sản, muốn khôi phục hệ sinh thái này phải tính bằng hàng chục năm, chứ không đơn giản”, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho hay.

Đã 1 năm sau khi xảy ra sự cố môi trường ở miền Trung, về công tác khôi phục lại các hoạt động khai thác, nuôi trồng thủy sản, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Vũ Văn Tám cho biết: “Sau 1 năm môi trường biển đã phục hồi và khai thác, nuôi trồng, chế biến đã trở lại gần như bình thường. Tuy nhiên, còn tầng đáy thì chưa cho khai thác, ven bờ nguồn lợi chưa phục hồi được như trước”.

Chưa cho khai thác hải sản tầng đáy sau sự cố Formosa - 1

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám

Cụ thể, khai thác xa bờ đã khôi phục được 70-80%. Tại bốn tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, tổng sản lượng khai thác giảm 8,8% so với cùng kỳ năm ngoái trước sự cố.

Nuôi trồng thủy sản hiện nay đã khôi phục gần như toàn bộ, chỉ có Hà Tĩnh, Quảng Bình kém hơn so với cùng kỳ năm ngoái.

Về chế biến, hiện nay sản phẩm tồn kho đã được phân loại và những sản phẩm không đảm bảo an toàn đã tiêu hủy; những sản phẩm an toàn đã từng bước được tiêu thụ, những sản phẩm mới khai thác đến đâu hết đến đó.

“Chúng tôi đảm bảo chưa cho khai thác hải sản tầng đáy đến hết 6 tháng đầu năm 2017. Hiện nay Bộ đang điều lực lượng kiểm ngư của Trung ương vào để giúp các địa phương hướng dẫn và khuyến cáo ngư dân không khai thác cá tầng đáy để giúp người tiêu dùng yên tâm hoàn toàn hải sản”, Thứ trưởng cho hay.

Thứ trưởng cho biết, khó khăn nhất hiện nay là khôi phục hồi hệ sinh thái đáy biển. Rạn san hô, thảm cỏ biển là nơi cư trú cho các loài hải sản, muốn khôi phục hệ sinh thái này phải tính bằng hàng chục năm.

“Điều tôi trăn trở nhất là làm sao ngư dân ở 4 tỉnh có việc làm ổn định và người ta trở lại biển một cách bình thường và sinh nhai được bằng chính nghề lao động trên biển của họ. Thứ hai là làm sao phục hồi được các hệ sinh thái để phục hồi nguồn lợi thủy sản. Đây là giải pháp rất quan trọng để phát triển bền vững ngành thủy sản nói chung, trong đó là đảm bảo sự ổn định đời sống bền vững cho người dân”, ông nói.

Cũng theo Thứ trưởng, đây là lần đầu tiên và là sự cố môi trường đặc biệt nghiêm trọng của Việt Nam.

“Đây có lẽ là bài học xương máu không phải chỉ cho 4 tỉnh và không phải chỉ đối với biển mà đối với tất cả các dự án khác đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam. Đây là bài học rất đắt giá”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Mới đây, tại cuộc họp lần thứ VII của Ban chỉ đạo khắc phục sự cố, ổn định đời sống, sản xuất kinh doanh cho người dân bốn tỉnh bị ảnh hưởng bởi sự cố Formosa, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các tỉnh tiếp tục vận động ngư dân không đánh bắt hải sản tầng đáy ở khu vực 20 hải lý trở vào bờ, cho đến khi Bộ Y tế có kết luận về an toàn thực phẩm đánh bắt tại khu vực này và nguồn lợi thủy sản đã được khôi phục.

Về đền bù thiệt hại cho người dân, Phó thủ tướng yêu cầu các tỉnh hoàn thành chi trả phần kinh phí đền bù đã được tạm cấp trước ngày 30-6 và có đề xuất tiếp tục để Bộ Tài chính tiếp tục chi trả.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường giám sát chặt chẽ công ty Formosa hoàn thành tiến độ khắc phục sự cố và tuân thủ pháp luật.

Giao Bộ Y tế, Bộ Tài nguyên - môi trường, Bộ Khoa học - công nghệ và Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ VN cập nhật, theo dõi môi trường nước biển, an toàn thực phẩm với hải sản khai thác ở miền Trung và công khai thông tin cho người dân.

Chưa cho khai thác hải sản tầng đáy sau sự cố Formosa - 2

Trong lúc đánh bắt cá, ngư dân đã vớt được một đoạn đường ống dài nghi đường ống xả thải ngầm.

Theo Điện Thủy (Infonet)
Thời sự Chuyện chồng làm " bà đỡ " cho vợ ở gia đình 14 con giữa Thủ đô Bà Nguyệt lấy chồng từ năm 19 tuổi, “sòn sòn" hai năm một đứa, đến khi 47 tuổi không đẻ được nữa thì dừng lại. Hiện...
23/11/2017 00:30
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nhặt được hàng nghìn USD, cụ ông nhờ công an tìm người đánh rơi Nhặt được 2.200 USD, cụ ông miền Tây trả lại người đánh rơi; Xác định danh tính 4 người chết trong vụ tai nạn kinh...
22/11/2017 20:00
An toàn giao thông Tin mới vụ 4 người tử vong trong xe ô tô trên quốc lộ 6 Lái xe ô tô gặp nạn được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não.
22/11/2017 19:45
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Kết cục buồn của hoa hậu yêu nhầm ông trùm Không thoát khỏi sức cám dỗ vật chất, nàng hoa hậu này đã ngã vào vòng tay của một tay trùm ma túy khét tiếng và phải...
23/11/2017 04:00
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án khủng từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây chân dài bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
Tin pháp luật Bị bạn đâm chết vì ôm tiếp viên karaoke mà không lo hát Cho rằng Vũ mải mê ôm tiếp viên mà không hát karaoke, Mạnh nhiều lần nhắc nhở dẫn đến xô xát, sau đó dùng dao đâm Vũ...
22/11/2017 20:00
Tin pháp luật Bắt 1 con gà về nấu cháo, " xơi " 6 tháng tù Sau khi lai rai xong, hai "bợm nhậu" rủ nhau tới nhà bạn chơi. Sẵn thấy sơ hở, Ngô Văn Giáp (Hà Tĩnh) đã nghe lời bạn...
22/11/2017 18:17
   
 • Các chuyên mục khác