“Chùa thờ Phật, sao lại đặt sư tử đá”?

Thứ Năm, ngày 21/08/2014, 18:55

“Tôi cũng thấy lạ khi nhìn thấy một số đền, chùa xuất hiện sư tử đá. Chỗ thờ không nên đặt sư tử đá”.

Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch vừa có văn bản yêu cầu không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật trái với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Hòa thượng Thích Thanh Nhã, Ủy viên thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trấn Quốc cho rằng, một số đền, chùa đặt linh vật lạ như sư tử đá, cá sấu đá không phù hợp.

“Tôi cũng thấy lạ khi nhìn thấy một số đền chùa xuất hiện sư tử đá. Chỗ thờ không nên đặt sư tử đá”, Hòa thượng Thích Thanh Nhã nói.

Hòa Thượng lý giải, trong văn hóa tâm linh của người Việt chỉ có 4 vật linh gồm Long, Ly, Quy Phượng để ở đền chùa.

Long, Ly, Quy, Phượng được dân gian bắt nguồn từ bốn linh thần gồm Thanh Long, Bạch Hổ, Huyền Vũ và Chu Tước. 4 linh vật này được người xưa tạo ra từ bốn chòm sao cùng tên ở bốn phương, mang bên mình bốn nguyên tố tạo thành trời đất theo quan niệm của người xưa (lửa, nước, đất và gió). Nơi  đặt những  linh vật này phải hội tụ yếu tố hòa hợp.

“Chùa thờ Phật, sao lại đặt sư tử đá”? - 1

Không nên đặt sư tử đá ở đền chùa

Đạo Phật dạy, cung tiến phải theo đúng bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam. Người cung tiến có thể đưa Long, Ly, Quy, Phượng chứ không nên đưa sư tử vào đền chùa.

Hòa Thượng bày tỏ: Tôi không tán thành việc đưa sư tử đá, cá sấu đá. Như vậy không đúng với tôn giáo. Chùa là nơi thờ phật, sao lại đặt sư tử đá? Ở một số chùa vẫn tiếp nhận và đặt sư tử đá là trái quy định.

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhã, người Trung Quốc xưa dùng sư tử đặt ở lăng mộ còn người Việt Nam lại đưa vào đền, chùa.

 “Tôi thấy một số chùa chưa xếp hạng di tích, trụ trì và chính quyền địa phương có thể đưa vào còn những chùa đã là di tích rồi thì không nhận.Trước kia, chùa cũng có người cúng sư tử đá nhưng giờ đã tháo bỏ”, Trụ trì chùa Trấn Quốc cho biết.

“Nếu ai có tâm công đức sư tử đá và những sinh vật lạ, nhà chùa cũng không nhận”, Hòa thượng nói.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam cho biết, công đức là do tâm của từng người, không phải càng công đức nhiều càng có phúc. Ở trong chùa không thờ linh vật mà thờ phật. Do đó, nhà hảo tâm cũng không nên công đức linh vật.

“Nhà quản lý phải loại bỏ những linh vật lạ ngay từ đầu. Để loại bỏ những linh vật lạ tại đền chùa phải có sự hợp tác giữa chính quyền địa phương và nhà quản lý văn hóa, tránh gây mâu thuẫn, căng thẳng. Nếu nhiều người đã trót công đức, đó là tình cảm tín ngưỡng người ta đưa vào nếu làm không cẩn thận thì sinh ra cưỡng chế, không hay”, Hòa thượng Thích Thiện Tâm nói.

Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
Nghệ An Cha tự chế " xế hộp chạy điện để chở con đi học Một người đàn ông ở Nghệ An đã tự chế ra một chiếc xe ô tô giá trị 15 triệu đồng để chở con gái đi học hàng ngày.
25/11/2017 18:00
Tin nóng Bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào hai cánh tay Ngày 25-11, ông Cao Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang cho biết, do tính...
25/11/2017 15:00
Thời sự Video: Vua nhẫn VN tiết lộ tuyệt chiêu đeo nhẫn đầy ảo diệu Ảo thuật gia này được các tiền bối gọi là “vua nhẫn” Việt Nam bởi những màn biểu diễn với nhẫn đầy ảo diệu.
25/11/2017 14:00
Tin nóng Xe buýt " chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
Trúng số độc đắc Giải đặc biệt của xổ số Vietlott lên 120 tỉ: Tỉ lệ trúng không tưởng Đã có 7 trường hợp hụt giải jackpot “khủng” nhất của Power 6/55 chỉ trong gang tấc.
25/11/2017 11:20
Tin nóng Hoảng hồn 2 cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3 Nhiều lái xe hoảng hồn khi bắt gặp cảnh tượng hai cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3...
25/11/2017 10:26
Tin pháp luật " Nữ quái " dụng kế mang thai để buôn ma túy Từng bị Công an quận 8, TP Hồ Chí Minh bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép ma túy, nhưng lý do đang mang thai...
25/11/2017 15:10
Tin nóng Ráo riết truy tìm chủ mưu nhóm bắt cóc người nước ngoài tống tiền Biết một người đàn ông Trung Quốc sang Việt Nam môi giới hôn nhân bất hợp pháp, nhóm thanh niên đã lên kế hoạch bắt...
25/11/2017 17:36
Tin pháp luật Giả danh cảnh sát, bắt người nước ngoài ở SG, đòi tiền chuộc Biết người đàn ông Trung Quốc tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp, một nhóm người đã đóng giả cảnh sát bắt giữ...
25/11/2017 15:50
Tin pháp luật Sự thật quý bà nổ mình là người thân của các sếp lớn ở Gia Lai Nổ mình là người thân của các “sếp” lớn, có thể “chạy” cho chỗ làm ở các cơ quan nhà nước, ngân hàng “quý bà” Phạm...
25/11/2017 13:18
Tin pháp luật Người đội trưởng không sợ khó, không ngại khổ “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Trung tá Lê Ðức Túy, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát điều tra tội...
25/11/2017 13:00
Tin pháp luật Cái kết đắng của kẻ cuồng yêu Suýt chút nữa thì hai người lớn và một đứa trẻ mất mạng bởi hành động mất kiểm soát của kẻ đang lên cơn rồ dại vì...
25/11/2017 10:00
   
 • Các chuyên mục khác