Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp

Thứ Hai, ngày 12/01/2015, 08:16
Sự kiện: Xả súng kinh hoàng ở Paris

Hơn 3,7 triệu người và 44 lãnh đạo cấp cao của nhiều nước trên thế giới hôm 11.1 xuống đường tham gia cuộc tuần hành lớn nhất trong lịch sử nước Pháp nhằm thể hiện tinh thần đoàn kết, lên án các tội ác khủng bố và tưởng nhớ các nạn nhân xấu số.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 1


Ngày 11.1, theo Reuters, có khoảng 1,3 triệu người đã đổ xuống đường phố ở thủ đô Paris của Pháp để tham gia  tuần hành nhằm thể hiện sự đoàn kết, phản đối khủng bố và tưởng niệm 17 nạn nhân vô tội thiệt mạng trong các vụ tấn công trong ba ngày liên tiếp ở nước này từ 7-9.1.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 2


Bộ Nội vụ Pháp cho biết,đây là cuộc tuần hành lớn nhất trong lịch sử nước này. Trên khắp nước Pháp có khoảng 3,7 triệu người tham gia tuần hành ở nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 3

Một người đàn ông giơ cao một chiếc bút chì khổng lồ khi tham gia vào đoàn diễu hành tiến tới quảng trường Cộng hòa hôm 11.1.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 4

  Tổng thống Pháp Hollande goi "Paris ngày này trở thành thủ đô của thế giới". Ông đã cùng hơn 40 lãnh đạo thế giới, trong đó có thủ tướng Anh David Cameron, thủ tướng Đức Angela Merkel, nối vòng tay dẫn đầu đoàn tuần hành.


Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 5
(Từ trái sang) Tham gia đoàn tuần hành có Tổng thống Thụy ĐiểnSimonetta Sommaruga,Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko... cùng nhiều nhà lãnh đạo cấp cao khác trên thế giới. 

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 6

 Nguyên thủ quốc gia đến từ các nước Châu Âu, Trung Ðông, và châu Phi choàng tay nhau biểu thị tinh thần đoàn kết, không gì chia cắt. (Trong ảnh ở giữa là Thủ tướng Anh David Cameron).

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 7

Những người biểu tình tập trung tại quảng trường Cộng hòa với biểu ngữ "Tôi là Charlie".

 

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 8

Gia đình 17 nạn nhân xấu số thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố vừa qua tham gia cuộc tuần hành trên đường phố Paris. 

 

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 9

Đám đông khổng lồ tập trung tại Quảng trường Cộng hòa để tham dự cuộc diễu hành đoàn kết trên các đường phố của Paris và đem theo một chiếc bút chì lớn in khẩu hiệu "Không run sợ " như là lời tuyên bố của nhân dân Pháp với chủ nghĩa khủng bố.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 10

Màn đêm buông xuống và đường phố đã lên đèn nhưng không ngăn được dòng người tiếp tục tuần hành về quảng trường Cộng hòa để lên án những tội ác của khủng bố.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 11

Người dân Paris đốt lên những cây nến để tưởng nhớ đến các nạn nhân xấu số đã thiệt  mạng trong các vụ khủng bố liên tiếp vừa qua.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 12

Không chỉ tại Paris, nhiều cuộcc cuộc tuần hành khác còn được diễn ra trên khắp châu Âu và nhiều nơi trên thế giớiKhông chỉ tại Paris, nhiều cuộcc cuộc tuần hành khác còn được diễn ra trên khắp châu Âu và nhiều nơi trên thế giới. Trong ảnh là hàng nghìn người dân ở Montreal, Canada, đổ xuống đường biểu thị tinh thần đoàn kết với người dân Pháp.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 13

 Những ngọn nến được thắp lên ở trước cửa Đại sứ quán Pháp tại thủ đô Tel Aviv, Isarel để tưởng nhớ đến những nạn nhân thiệt mạng trong các vụ khủng bố tại Pháp những ngày vừa qua.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 14

Các nhà báo Mông Cổ thắp nến với dòng chữ "Tôi là Charlie' để hòa chung vào không khí tuần hành ở Paris.

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 15

Người dân London xếp những chiếc bút chì thành một vòng hoa lớn tưởng nhớ đến các nạn nhân của các vụ khủng bố tại Paris.Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 16

Một em bé ở thủ đô thủ đô Helsinki, Phần Lan, đứng dưới trời giá lạnh cùng khẩu hiệu "Tôi là Tôi là Charlie".

Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp - 17

Người dân Berlin, Đức tập trung tại Cổng Brandenburg với những tấm biển hình cây bút chì để bày tỏ sự đoàn kết với nhân dân Paris.
Video: Lãnh đạo các nước hòa chung biển người tuần hành ở Pháp. (Nguồn ANTV)

Theo Đông Phong (theo Reuters) (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Xả súng kinh hoàng ở Paris

   
  • Các chuyên mục khác