Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn

Thứ Bảy, ngày 02/05/2015, 15:02

Được mệnh danh là những "dòng kênh chết" giữa lòng TP.HCM với những căn nhà ổ chuột, đầy rác..., giờ đây những kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, Tàu Hủ - Bến Nghé đã dần "thay da đổi thịt".

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 1 Năm 1993, Dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè được triển khai giai đoạn 1 với số tiền 8.600 tỷ đồng. Sau gần 20 năm thi công với rất nhiều hạng mục quan trọng, đến tháng 8.2012, dự án được khánh thành trong niềm vui của hàng triệu người dân.

40 năm sau ngày giải phóng, TP.HCM đã vươn mình trở thành trung tâm kinh tế, đô thị lớn bậc nhất của cả nước. Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, thành phố còn đặc biệt chú trọng đến công tác cải tạo vệ sinh môi trường, chỉnh trang đô thị, bảo vệ và nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân... Trọng điểm đó là dự án cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, kênh Tân Hóa - Lò Gốm và kênh Tàu Hủ - Bến Nghé.

Được mệnh danh là "dòng kênh chết" giữa lòng Sài Gòn với những căn nhà ổ chuột, đầy rác, kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chảy qua địa bàn quận 5 dài hơn 10km, giờ đây đã dần "thay da đổi thịt" sau gần 20 năm được cải tạo.

Những ngày này, đi dọc hai tuyến đường Trường Sa và Hoàng Sa uốn lượn dọc dòng kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, dễ dàng bắt gặp hình ảnh vào buổi sáng các cụ ông, cụ bà tập thể dục bên những bồn hoa và chiều đến, nhiều người dân thả bộ ra các cây cầu bắc ngang kênh để hóng mát. "Con kênh chết" giờ đã hồi sinh, cá đã tung tăng bơi lội trên kênh.

“Cách đây hơn 20 năm, những người sống ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như tôi có nằm mơ chắc cũng không nghĩ có ngày mình được phóng xe vừa hóng mát, vừa dạo chơi trên hai con đường ven kênh từng được mệnh danh là “dòng kênh chết”, anh Quang Thy (58 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) nói.

Trong khi đó, kênh Tân Hóa - Lò Gốm chảy qua địa bàn các quận 6, 11, Tân Bình và Tân Phú cũng vừa được hồi sinh sau thời gian bị “ngộp thở” bởi rác, nhà ổ chuột.

Qua 4 năm triển khai, hoàn thành, dự án đã tạo môi trường cảnh quan sạch đẹp, nâng cấp 12km trục giao thông, kết nối với các trục đường huyết mạch ở cửa ngõ phía tây thành phố, xây dựng 13 cây cầu qua kênh, 4 vị trí tách dòng, kiểm soát tình trạng ngập lụt cho lưu vực.

“Ngày xưa, nước kênh trong lắm, tui với đám bạn chiều nào cũng rủ nhau ra đây câu cá rồi tắm. Sau này, người dân từ khắp nơi đổ về, lấn chiếm, dựng nhà. Nước thải sinh hoạt, nước thải từ các nhà máy đều được xả thẳng ra kênh. Thế là dòng kênh chết dần, cá cũng không thể sinh sống được”, ông Nguyễn Văn Thường (81 tuổi, sống gần kênh Tân Hóa - Lò Gốm) kể.

“Tưởng dòng kênh chết luôn vì ô nhiễm, nhưng giờ đây thấy kênh được cải tạo, hai bên bờ có hàng cây xanh, hai con đường được xây dựng, mở rộng sạch sẽ, tui vui lắm. Hy vọng trong thời gian tới sẽ lại thấy đàn cá bơi lội như vài chục năm trước”, ông Thường chia sẻ.

Hơn 10 năm trước, khi nhắc đến dòng kênh Bến Nghé - Tàu Hủ, nhiều người thường nghĩ nơi đó là con kênh đen bị ô nhiễm nặng nề và là khu của những ngôi nhà ổ chuột lụp xụp mọc ven kênh. Còn bây giờ, Bến Nghé - Tàu Hủ đã thật sự "thay da đổi thịt". Dòng kênh giờ đã xanh, nước đã sạch và đã thổi luồng sinh khí mới vào cuộc sống của người dân dọc hai bên bờ kênh.

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 2
Kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè chảy qua địa phận các quận 1, 3, Tân Bình, Phú Nhuận, Bình Thạnh được mệnh danh là "dòng kênh chết" với những khu nhà ổ chuột kèm theo mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 3
Sau năm 1975, TP.HCM xác định cải tạo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè là công trình trọng điểm, phải bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện ngay, quyết tâm xóa sổ dòng kênh đen, thối và nhếch nhác này để thay đổi cuộc sống của người dân cũng như tạo dựng bộ mặt mới cho cảnh quan đô thị.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 4

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 5

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 6
"Dòng kênh chết" hồi sinh uốn lượn giữa lòng thành phố.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 7

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 8

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 9

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 10
"Cách đây hơn 20 năm, những người sống ven kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè như tôi có nằm mơ chắc cũng không nghĩ có ngày mình được phóng xe vừa hóng mát, vừa dạo chơi trên hai con đường ven kênh từng được mệnh danh là "dòng kênh chết", anh Quang Thy (58 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) nói.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 11

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 12
Nhiều mảng xanh bờ bên kênh.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 13

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 14
Những cụ già ra bờ kênh hóng mát, tập thể dục. “Sáng nào chúng tôi cũng ra đây tập thể dục dưỡng sinh và đi bộ dọc bờ kênh để hít thở không khí trong lành. Con kênh giờ hồi sinh thật đó, chú à. Không như trước kia, nó đầy rác và hôi thối”, một cụ bà cán bộ hưu trí cười nói.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 15

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 16

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 17
Trẻ em cũng ra dọc bờ kênh vui chơi. Dọc hai bên bờ kênh, thành phố lắp đặt các máy tập thể dục miễn phí đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao cho người dân.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 18

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 19
Được mệnh danh là dòng kênh đen, hôi thối và đầy rác thải với những căn nhà ổ chuột, sau thời gian cải tạo, kênh Tân Hóa - Lò Gốm đang “hồi sinh” từng ngày.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 20

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 21
Ngày 5.4, UBND TP.HCM tổ chức lễ khánh thành Dự án cải tạo kênh và đường dọc kênh Tân Hóa - Lò Gốm.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 22
Nhờ đó, hơn 1,2 triệu người dân sống trong lưu vực 19km2 ở các quận 6, 11, Tân Bình, Tân Phú được hưởng lợi trực tiếp thông qua việc nâng cấp, sửa chữa 19 công trình y tế, xây mới 4 trường học, cải tạo 47 công trình giáo dục, nhà trẻ…
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 23
Và niềm vui của người dân bên dòng kênh hồi sinh.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 24
Kênh Bến Nghé - Tàu Hủ từng là tuyến đường thủy trọng yếu của Sài Gòn, dài 22km, nằm vắt ngang thành phố, trải qua địa bàn 8 quận, huyện. Từ một dòng kênh "vạm vỡ", kênh dần bị lấn chiếm, dòng chảy thu hẹp và tắc nghẽn khiến tàu thuyền khó đi lại. Có nhiều ghe thuyền, các chợ đầu mối thu gom hàng hóa và rác đủ các loại từ các chợ được đổ bừa bãi xuống dòng nước. Ở các chân cầu, rác đổ tạo thành từng đống lớn.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 25

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 26

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 27
Trước tình trạng đó, kế hoạch cải tạo dòng kênh huyết mạch của thành phố được đưa ra. Năm 2001, dự án khởi công. Và một kế hoạch dài hơi nhằm khôi phục vẻ mỹ lệ năm xưa của tuyến đường thủy quan trọng này đã được TP.HCM thực hiện suốt 10 năm qua. Giai đoạn 1 của dự án hoàn thành, tình trạng ngập nước và ô nhiễm ở lưu vực bắc kênh Tàu Hủ - Bến Nghé thuộc các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8 và 10 được xử lý về cơ bản. Nước dòng kênh dần trong trở lại.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 28

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 29
Hai bên bờ, dự án nâng cấp, mở rộng đại lộ Võ Văn Kiệt, đường bến Vân Đồn được đưa vào sử dụng. Những khu nhà nhếch nhác được giải tỏa, những cây cầu mới thành hình, những con đường tuyệt đẹp được hình thành dọc bờ kênh.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 30
"Đẹp quá, khác nhiều quá", đó là cảm nhận của không ít người từng chứng kiến dòng kênh này trước đây và bây giờ. Ngay cả người dân sống ở đây cũng nhận thấy sự đổi thay đến kỳ diệu của dòng kênh như một câu chuyện cổ tích thời hiện đại. Trong ảnh là cảnh trên bến dưới thuyền trên kênh Tàu Hủ - Bến Nghé tại bến Bình Đông (quận 8) những ngày cận Tết Nguyên đán Ất Mùi.
Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 31

Chùm ảnh: Những “dòng kênh chết” thức giấc giữa Sài Gòn - 32
Dòng kênh đẹp rực rỡ lúc lên đèn.

Theo Dương Thanh (Danviet.vn)
Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Bản quyền cải tiến  tiếw Việt :  Không những chẳng được gì mà còn thêm phiền toái Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm của ông Hiền có giá trị khoa học.
16/01/2018 19:00
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
Lạm dụng tình dục Gã trai đồi bại vào chùa xâm hại bé gái 8 tuổi Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.
16/01/2018 19:02
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác