Chùm ảnh: Thuyền lưới hóa “mồ trắng" bên bờ biển Hà Tĩnh

Thứ Tư, ngày 27/04/2016, 13:00
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung , Hà Tĩnh

Thay vì giương buồm ra khơi đánh bắt hải sản, giờ đây hàng trăm tàu bè của ngư dân xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) lại đang chịu cảnh “đắp chiếu” trở thành những “nấm mồ trắng” bên bờ biển.

Cá chết hàng loạt - Chùm ảnh thuyền lưới hóa mồ trắng ở Hà Tĩnh - 1

Đã hơn 20 ngày kể từ khi cá chết trắng trên biển ở Kỳ Anh (Hà Tĩnh), ngư dân nơi đây đã ngừng ra khơi do hải sản đánh bắt về không tiêu thụ được. Hàng loạt thuyền bè của ngư dân giờ đây cũng chịu chung số phận khi phải “đắp chiếu” dải trắng bờ biển.

Ca chet hang loat o Ha Tinh - 2

Dù đang vào mùa cao điểm đánh bắt hải sản thế nhưng đi dọc bờ biển xã Kỳ Lợi (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) những ngày này, người ta không khỏi xót xa khi thấy cảnh hàng trăm tàu bè của ngư dân đang phải “đắp chiếu” do không thể ra khơi đánh bắt cá được nữa.

Ảnh thuyền hóa mồ trắng - 3

Hơn 10 giờ lênh đênh trên biển, ông Nguyễn Văn Minh (54 tuổi, thôn Tân Phúc Thành, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chua xót nói: “Ra xa ngoài 10 hải lý cá vẫn chết nổi trắng biển, nếu cứ mãi thế này thì tôi cũng phải nghỉ đi biển thôi.”

Cá biển chết hàng loạt ở miền trung - 4

Toàn bộ số hải sản mà ông Minh thu được sau một ngày kéo lưới chỉ vỏn vẹn 1 con ghẹ, 2 con cá và 1 con bạch tuộc. “Số cá, mực này nếu có bán cũng chỉ được 60 ngàn đồng, ấy là nếu may mắn còn có người chịu mua chứ không thì cũng đành để lại gia đình ăn qua ngày”, ông Minh nói.

Cá biển chết hàng loạt - 5

Nhiều gia đình ngư dân ở xã Kỳ Lợi hiện nay chỉ còn trông mong đánh bắt được loài cá đục (loại cá sống ở dưới đáy biển và còn sót lại dù rất ít, và cũng là loại cá xuất khẩu mà thương lái chịu thu mua) để kiếm sống qua ngày.

Ngư dân Hà Tĩnh - 6

Cố gắng gỡ từng con cá đục khỏi lưới, bà Hoạt không khỏi chua xót nói: “Nếu như trước đây, mỗi ngày đánh bắt cá ven bờ thôi cũng kiếm được vài ba trăm nghìn trang trải cuộc sống thì giờ đây dù có đi biển cả ngày cũng không kéo nổi 5kg cá. Mà có đánh được về cũng ít người dám mua vì sợ cá chết, cá nhiễm độc.”

Chùm ảnh: Thuyền lưới hóa “mồ trắng" bên bờ biển Hà Tĩnh - 7

Bầu không khí nặng nề bao trùm khắp âu thuyền xã Kỳ Lợi, nếu trước đây tàu thuyền đánh cá ra về tấp nập thì nay chỉ vỏn vẹn vài gia đình cố gắng ra khơi kiếm con cá, con mực chạy bữa ăn qua ngày.

Chùm ảnh: Thuyền lưới hóa “mồ trắng" bên bờ biển Hà Tĩnh - 8

Trên bờ biển, hàng trăm chiếc thuyền bè của ngư dân xã Kỳ Lợi đang chịu cảnh “đắp chiếu” trở thành những “nấm mồ trắng”.

Chùm ảnh: Thuyền lưới hóa “mồ trắng" bên bờ biển Hà Tĩnh - 9

Những chiếc neo thuyền hoen rỉ nằm phơi mưa nắng nhiều ngày nay.

Chùm ảnh: Thuyền lưới hóa “mồ trắng" bên bờ biển Hà Tĩnh - 10

Một số ít ngư dân vẫn chuẩn bị ra khơi trong vô vọng, do không có thuyền to máy lớn nên khu vực đánh bắt cá của người dân xã Kỳ Lợi chỉ nằm cách khu công nghiệp Formosa chưa đầy 2 hải lý (khoảng 3km).

Theo Việt Linh – Triệu Quang (Dân Việt)
Thưởng Tết 2018 Top 3 ngành thưởng Tết  " khủng " , cao nhất 3 tỷ đồng Một công ty địa ốc ở TP.HCM tuyên bố sẽ thưởng một chiếc ô tô Mercedes E300, trị giá khoảng 3 tỷ đồng cho lãnh đạo...
18/01/2018 22:15
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xét xử đối tượng dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử Xét xử vụ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử; Thuê một công ty đánh sập lâu đài của Tàng "Keangnam”; Lan truyền...
18/01/2018 21:12
Thời sự Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an vào cuộc vụ gây rối BOT Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công điện yêu cầu Bộ GTVT cung cấp cho Bộ Công an hồ sơ, tài liệu về đối tượng...
18/01/2018 20:51
Tài xế dùng tiền lẻ trả phí trạm Cai Lậy Bộ trưởng GTVT khẳng định không tư túi trong dự án BOT Cai Lậy Trước câu hỏi trách nhiệm khi làm Thứ trưởng Bộ GTVT, ông đã thay mặt Bộ ký hợp đồng một số dự án BOT như Cai Lậy, Bộ...
18/01/2018 20:05
Tin ngắn Người mẹ ẵm con ăn xin ở khu phố Tây trốn về đòi con Chiều 18-1, người mẹ ẵm con ăn xin ở phố Tây bất ngờ xuất hiện ở trụ sở công an phường để đòi con.
18/01/2018 18:59
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh Thủ tướng cách chức Phó Chủ tịch Thanh Hóa của ông Ngô Văn Tuấn Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định thi hành kỷ luật cách chức đối với ông Ngô Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh...
18/01/2018 18:15
Cà Mau Mẹ bé gái bị dâm ô:  Con tôi tự tử vì quyết định không khởi tố vụ án Tại tòa, bị cáo quanh có chối tội, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy mình.
18/01/2018 19:00
Sóc Trăng Gã chồng dùng dao sát hại vợ dã man rồi tự tử bất thành Sau khi hồi phục, ông Tính khai nhận với cơ quan điều tra chính ông đã dùng dao sát hại vợ rồi tự tử do mâu thuẫn gia...
18/01/2018 19:50
Trộm xe máy gặp ngay con trai nạn nhân trên đường tẩu thoát Sau khi bẻ khóa, lấy trộm xe máy và tẩu thoát, tên trộm không ngờ rằng mình gặp ngay con trai của nạn nhân.
18/01/2018 16:58
Tin pháp luật Kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử đổ tội cho... bị hại Tại tòa bị cáo khai báo quanh co chối tội không thừa nhận hành vi của mình, còn đổ lỗi cho bị hại có ý gài bẫy bị...
18/01/2018 16:00
Tin nóng  Ác quỷ  sát hại, hiếp dâm cô gái chăn dê bị bắt giam Sau khi siết cổ cô gái chăn dê tắt thở, Đởi 2 lần giờ trò đồi bại với nạn nhân rồi bỏ về nhà ngủ như không có chuyện...
18/01/2018 14:38
Tin nóng Người tâm thần  nổi loạn , 1 người chết, 2 người trọng thương Một đối tượng thuộc diện tâm thần đã dùng cuốc bổ vào đầu 3 người khác khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
18/01/2018 14:15
   
  • Các chuyên mục khác