Chuyện bắt cướp của tài xế được vinh danh Công dân ưu tú

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 16:02

Hơn 10 năm lái xe buýt, ông Tuấn Anh không để xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Đặc biệt hơn, trong những lần lái xe chở khách, ông còn tham gia bắt kẻ gian lừa đảo, móc túi hành khách.

Trong Lễ mít tinh kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô diễn ra vào ngày 10/10 tới, 10 cá nhân sẽ được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014”, trong đó có ông Dương Tuấn Anh, (52 tuổi) ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, TP.Hà Nội. Ông Tuấn Anh là công nhân lái xe buýt tuyến số 50, Xí nghiệp xe buýt 10/10 Hà Nội.

Tài xế xe buýt phối hợp lực lượng 141 bắt kẻ cướp

Gặp chúng tôi sau giờ nghỉ giải lao tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội, ông Tuấn Anh không giấu nổi niềm vui khi biết tin mình là một trong 10 công dân được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014”.

Chuyện bắt cướp của tài xế được vinh danh Công dân ưu tú - 1

Ông Dương Tuấn Anh (52 tuổi), tài xế xe buýt, người được vinh danh “Công dân Thủ đô ưu tú năm 2014”.

Dáng người dong dỏng, nước da đen sạm, ông Tuấn Anh cho biết, ông làm tài xế lái xe buýt được hơn 10 năm nay. Mỗi ngày, ông lái xe phục vụ hàng ngàn lượt khách qua lại và trong mỗi chuyến xe ông cũng không quên nhắc nhở khách cẩn thận, tránh kẻ gian móc túi, lừa đảo.

Ông Tuấn Anh cho hay, sự việc khiến ông khó quên nhất khi làm nghề lái xe đó là vào tháng 9/2012. Trong một lần dừng xe đón khách tại bến (gần sân vận động Mỹ Đình), có một thanh niên lên đi xe buýt (tuyến 50 Sân vận động Quốc gia – Long Biên). Khi vừa lên xe được một lúc, nam thanh niên lân la làm quen với nhân viên soát vé và giới thiệu là cán bộ công an.

“Sau khi làm quen, người thanh niên đó có mượn iPad dùng nhờ. Ít phút sau, nhân lúc người nhân viên soát vé không để ý, nam thanh niên đã ôm chiếc IPad chạy mất. Và khi đó, mọi người mới tá hỏa ra, nam thanh niên giả danh công an lên xe trộm đồ”, ông Tuấn Anh kể lại.

8 tháng sau, trong một lần lái xe buýt qua đường Trần Duy Hưng, nhân viên soát vé bị mất iPad đã bất ngờ phát hiện thấy nam thanh niên ăn trộm iPad ngồi ở gần ngã tư Hoàng Minh Giám – Trần Duy Hưng.

“Lúc đó tôi đã điện cho một số anh em trong xí nghiệp cùng kết hợp với lực lượng 141 chốt ở gần đó đuổi bắt gọn tên cướp. Ngay sau đó, tên cướp bị bắt đã khai nhận lấy chiếc iPad trên xe buýt trước đó”, ông Tuấn Anh nói.

Cũng trong năm 2012, một lần ông Tuấn Anh lái xe buýt trên đoạn đường Trần Duy Hưng đã xảy ra vụ mất trộm. Khi xe vừa lăn bánh khỏi điểm đón trả khách được vài trăm mét thì bất ngờ có một cô gái kêu mất điện thoại. Nghĩ kẻ gian vẫn còn ở trên xe, ông Tuấn Anh và nhân viên soát vé đã cho xe dừng lại và xin phép mọi người ở trên xe cho kiểm tra.

“Cô gái cung cấp số điện thoại của mình để chúng tôi gọi thử xem có đổ chuông hay không. Bởi chúng tôi nghĩ có thể kẻ gian vừa lấy và vẫn đang ở trên xe. Nhưng rất may, sau đó điện thoại được tìm thấy ở phía sau ghế ngồi. Hành khách trên xe cũng gặp phen hoảng hồn”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Lái xe 10 năm, chưa để xảy ra tai nạn giao thông

Hơn 10 năm công tác tại Xí nghiệp xe buýt 10/10 Hà Nội, với vai trò là tổ trưởng sản xuất, ông Tuấn Anh đã tích cực tuyên truyền, động viên công nhân lái xe thuộc tổ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Tổ xe do ông phụ trách với 40 công nhân, lái xe. Trong nhiều năm, tổ đã đảm bảo không để xảy ra tai nạn giao thông, liên tục nhiều năm đạt “Tổ lao động xuất sắc của Xí nghiệp”.

Năm 2011, ông Tuấn Anh được Tổng công ty Vận tải Hà Nội tặng danh hiệu "Người tốt, Việc tốt"; "Chiến sỹ thi đua cơ sở". Năm 2012 ông được Công đoàn ngành Giao thông Vận tải tặng Bằng khen trong phong trào thi đua lao động giỏi và công tác công đoàn năm 2012.

Đặc biệt, năm 2013 được Ủy ban an toàn giao thông quốc gia cấp giấy chứng nhận đạt giải thưởng “Vô lăng vàng”. Giải thưởng vinh danh 34 tài xế lái xe an toàn, không để xảy ra tai nạn giao thông trong thời gian dài. Và ông Tuấn Anh là một trong 34 tài xế trên khắp cả nước được nhận giải thưởng đó.

Theo ông Tuấn Anh, mỗi khi lái xe ông đều đặt vấn đề an toàn lên hàng đầu. Cũng do vậy, trước khi lái ông không uống rượu bia, chất kích thích. Trong suốt chặng đường lái xe, ông luôn quan sát trước sau, đặc biệt là đoạn đường dừng đỗ trả khách, đảm bảo an toàn cho người đi đường. Ông thường tuyên truyền cho hành khách những điểm nóng có thể bị móc túi, nhắc nhở người dân bảo quản hành lý. Hỗ trợ người già, khuyết tật khi lên xe có được ghế ngồi.

Gắn bó với nghề tài xế, ông Tuấn Anh không chỉ góp công vào việc bắt cướp mà còn nhiều lần cung cấp thông tin, tố giác tội phạm, phối hợp với lực lượng 142 Công an Thành phố Hà Nội bắt giữ các đối tượng trộm cắp, giữ gìn an ninh trật tự trên các tuyến xe. Tại các điểm chung chuyển xe buýt ở Trần Duy Hưng, Long Biên, khi thấy những đối tượng có biểu hiện móc túi khả nghi, ông đều thông tin về đường dây nóng của lực lượng 142.

Theo Nguyễn Đức (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác