Chuyện chưa kể về cây đa sát nhà hộ sinh

Thứ Sáu, ngày 11/05/2012, 18:55

Khi tôi tìm hiểu về cây đa Nhà Bò trên phố Lò Đúc, Hà Nội, nhiều người cho biết, nó gắn liền với nhiều dấu mốc trong lịch sử dân tộc. Cũng không ít người cho rằng cây đa này rất linh thiêng. Người đi qua đường thường ghé qua đây để thắp hương, cầu nguyện cho mình và người thân gặp nhiều điều may mắn.

Cây đa, trại nuôi bò và ngôi miếu thiêng

Cụ Phạm Thị Thơm (phố Nguyễn Cao, Hà Nội) năm nay đã bước sang tuổi 85 nhưng nước da hồng hào, cơ thể khoẻ mạnh và minh mẫn. Kể cả trong ký ức của cụ Thơm thời thơ ấu thì cây đa Nhà Bò là một cây cổ thụ, rất linh thiêng.

Cụ Thơm cho biết: "Gia đình tôi sống ở đây đến đời cháu tôi bây giờ cũng đời thứ 7. Khi sinh ra tôi đã thấy có cây đa cổ thụ mọc ở đây rồi. Ngày nhỏ tôi cũng được bố mẹ kể về sự linh thiêng của cây đa này". Giờ những người tầm tuổi như cụ Thơm có lẽ chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, đa số đã về thế giới bên kia.

Lý giải cái tên "cây đa Nhà Bò", cụ Thơm bảo, vào những năm 1946 khi Hà Nội bị thực dân Pháp chiếm đóng, khu vực đằng sau cây đa là nơi bọn chúng mở trang trại nuôi bò. Vì thế, cây đa mới có tên gọi là cây đa Nhà Bò.

Chuyện chưa kể về cây đa sát nhà hộ sinh - 1

Cây đa Nhà Bò có từ hàng trăm năm nay

Cụ Thơm cho biết: "Xưa kia ở bên gốc cây đa Nhà Bò có một ngôi miếu cổ nhỏ. Trước cửa miếu có 4 con chó bằng đá rất đẹp. Để tiện cho việc thờ miếu và quản lý miếu người dân chúng tôi còn cử ra 2 người đại diện, ngày đêm trông giữ miếu. Chỉ tiếc rằng giờ đây những người trông coi miếu đã mất hết. Khi gia đình tôi đi sơ tán trong kháng chiến chống thực dân Pháp, về nhà thì ngôi miếu bị bom đạn tàn phá, những đồ vật trong ngôi miếu đó giờ cũng không biết ở đâu nữa".

Theo cụ Thơm, trước đây người dân nơi đây thường gọi là miếu cây đa Nhà Bò và nó rất linh thiêng. Nó linh thiêng từ xa xưa chứ không phải bây giờ mọi người mới đến thắp hương, cầu khấn bên gốc cây. Những ngày mồng một, ngày rằm mọi người quanh vùng đến đây làm lễ. Sự linh thiêng ở đây thể hiện ở việc mọi người tin tưởng và đều cho rằng những điều họ cầu khấn hợp ý trời lòng người đều thành hiện thực. Dần dần, mọi người truyền tai nhau, nhiều người cũng đến cầu nguyện.

Chuyện chưa kể về cây đa sát nhà hộ sinh - 2

UBND phường đã xây một bức bảng tin che chắn một phần gốc cây đa

Chúng tôi đến cây đa Nhà Bò vào buổi sáng, nhiều người đang chuẩn bị làm lễ. Tôi hỏi chuyện bà Trần Thị Năm (Thanh Trì, Hà Nội) đang chuẩn bị hoa quả để thắp hương. Bà Năm cho biết: "Sáng hôm nay tôi cùng con gái đến đây để cầu thần linh giúp cho việc làm ăn của gia đình được thuận lợi, mọi người gặp nhiều điều may mắn. Mỗi dịp làm ăn gặp chuyện trắc trở, hay gia đình có việc cưới hỏi, làm nhà... tôi cũng thường đến đây để làm lễ, nghiệm lại thấy nó cũng linh thiêng".

Gặp rễ cây cũng phải tránh

Ông Phạm Văn Toàn (55 tuổi) là con trai út của cụ Thơm kể: "Cạnh cây đa nhà Bò có nhà hộ sinh của quận Hai Bà Trưng. Tôi đã được nghe kể lại, vào những năm 60 của thế kỷ trước, do nhà hộ sinh chật hẹp những người quản lý nơi đây muốn mở rộng nhà hộ sinh. Vì thế đã thuê người trèo lên cây đa chặt bớt những cành lá chìa sang nhà hộ sinh, lấy khoảng không gian để xây thêm nhà. Dù những người quản lý nhà hộ sinh lúc đó thuê người chặt với giá cao, nhưng tìm rất lâu mới có người đảm nhận.

Chuyện chưa kể về cây đa sát nhà hộ sinh - 3

Nhiều người đến cây đa Nhà Bò thắp hương cầu cúng

Chưa biết sự linh thiêng của cây đa Nhà Bò như thế nào, nhưng thực sự nó đã ăn sâu trong tâm trí của người dân nơi đây. Giờ không ai dám xâm phạm cây dù chỉ ngắt chiếc lá. Có lần người dân đào đường làm ống nước sát với cây đa, khi gặp rễ cây cũng phải tránh hoặc cho rễ vắt qua chứ không dám chặt đứt.

Xây tường che chắn cho đỡ phản cảm

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Quốc Khánh, Chủ tịch UBND phường Đống Mác, Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Tôi mới về phường công tác từ năm 2005 nên cũng không rõ nguồn gốc của cây đa Nhà Bò. Chúng tôi đã tìm các cụ cao niên trong làng để nhờ viết lịch sử Đảng bộ phường, nhưng cũng không có cụ nào biết rõ gốc tích cây đa này. Lịch sử Đảng bộ phường viết hai đợt nhưng vẫn chưa có dữ liệu nào nhắc tới cây đa Nhà Bò".

Chuyện chưa kể về cây đa sát nhà hộ sinh - 4

Cụ Thơm cho rằng, cây đa Nhà Bò vốn rất linh thiêng từ xa xưa

Ông Khánh cho hay, do nhiều người đến thắp hương bên gốc cây đa Nhà Bò, vì thế phường đã xây một bức bảng tin che chắn một phần gốc cây đa. Để khi mọi người đến thắp hương, khói sẽ bớt bay ra ngoài đường, như thế sẽ đỡ phản cảm. Việc mọi người cho rằng cây đa Nhà Bò linh thiêng, đến thắp hương cầu cúng, đó là tín ngưỡng thì chúng tôi không cấm. Nhưng mọi người cũng nên ít tụ tập đông người ở đây.

Khi chúng tôi hỏi điều gì tạo nên sự linh thiêng cho cây đa Nhà Bò, ông Khánh bảo: "Trước cửa cây đa Nhà Bò là nhà hộ sinh, có nhiều cháu sinh ra không hoàn thiện cơ thể, ốm yếu rồi qua đời. Chính vì thế, có thể người dân cho rằng ở đây có nhiều linh hồn đã mất, khi cầu cúng sẽ mang lại nhiều điều may mắn. Đó cũng một phần do tâm lý của người dân, người này thấy người kia đến thắp hương làm lễ thì cũng đến theo. Dần dần mọi người mới đến đông như vậy".

"Chúng tôi không rõ chính xác cây đa Nhà Bò có từ bao giờ, nhưng đây là cây cổ thụ nằm trên phố Lò Đúc, có cách đây từ rất lâu đời. Khu vực xung quanh vị trí cây đa này, ngày xưa là nơi mổ bò, trang trại nuôi bò của thực dân Pháp. Hiện nay chưa có sử sách nào ghi lại đầy đủ về cây đa này, mà nó chỉ có trong ký ức của mọi người".

Nhà sử học Dương Trung Quốc

Theo Đức Lợi (Bee.net.vn)
Tin ngắn Người Hà Nội đốt lửa sưởi ấm trong đêm rét nhất từ đầu mùa đông Không khí lạnh tăng cường liên tục đã ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ trong đó có Thủ đô Hà Nội, trong đêm 23/11 nhiệt...
24/11/2017 00:30
Tin nóng Bắt khẩn cấp bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp bảo mẫu có hành vi đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi khiến dư luận...
23/11/2017 21:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo mẫu đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi gây phẫn nộ Tạm giữ người giúp việc đánh đập, tung hứng bé gái gần 2 tháng tuổi và thông tin người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng...
23/11/2017 20:00
An toàn giao thông TP HCM: Cô gái mở cửa GrabCar gây tai nạn chết người Khi GrabCar vừa dừng, cô gái đã mở cửa phía sau khiến một người đi đường tông trúng cửa xe, tử nạn.
23/11/2017 19:34
Tin nóng Có hay không Sa Pa xuống -2 độ C, băng giá phủ trắng như tuyết? Nhiều hình ảnh và thông tin cho rằng, nhiệt độ ở Sa Pa (Lào Cai) sáng nay xuống đến -2 độ C, băng giá phủ trắng mọi...
23/11/2017 18:30
Tin ngắn Cháy, nổ cây xăng ở Sài Gòn, khách bỏ xe tháo chạy Nhiều khách hàng tháo chạy thục mạng khi lửa bốc cháy ngùn ngụt kèm theo tiếng nổ phát ra tại cây xăng ở Sài Gòn.
23/11/2017 17:55
Tệ nạn mại dâm Đường sa ngã của những hotgirl điều hành đường dây mại dâm  VIP Là những phụ nữ xinh đẹp, có công việc đáng mơ ước như chủ tiệm spa, hoạt động thời trang... nhưng vì hám lợi nhiều...
23/11/2017 20:05
Bình Dương Nam thanh niên nghi  ngáo đá  tự đâm xổ ruột giữa đường Ngày 23-11, Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) xác nhận, nam thanh niên trong đoạn clip được đưa lên mạng xã hội bị...
23/11/2017 18:30
Lạm dụng tình dục Hai thiếu nữ nhậu say bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể trong khách sạn Sau khi nhậu say, hai thiếu nữ ở miền Tây bị 6 thanh niên hiếp dâm tập thể và quay clip nóng.
23/11/2017 15:30
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tin pháp luật Án tử hình cho kẻ sát hại gái bán hoa để cướp tài sản Sau khi dẫn chị Hạnh vào nhà nghỉ và quan hệ, Trang phát hiện chị Hạnh có mang theo nhiều tài sản nên...
23/11/2017 16:23
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
   
  • Các chuyên mục khác