Clip máy xúc xả hàng chục tấn rác xuống suối ở Hà Giang

Thứ Bảy, ngày 22/07/2017, 17:00
Sự kiện: Tin nóng , Hà Giang

Hình ảnh máy xúc liên tục xúc rác ở trên bờ xả xuống suối ở Hà Giang khiến người bức xúc, phản đối.

Clip máy xúc xả hàng chục tấn rác xuống suối ở Hà Giang (Nguồn: Trương Thị Nhàn

Ngày 22/7, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một chiếc máy xúc màu vàng đang gạt hàng chục tấn rác thải xuống suối. Lượng rác lớn khiến con suối đặc quánh phế thải, kéo dài hơn chục mét. Ngay sau khi đăng tải, clip nhận được hàng ngàn lượt xem, chia sẻ và bình luận. Phần lớn ý kiến đều tỏ ra phẫn nộ trước hành động của người lái máy xúc.

Chị Trương Thị Nhàn (31 tuổi), người quay clip cho cho biết, clip được chị quay vào khoảng 17h21 phút tại bãi rác ở thôn Vinh Quang, xã Tân Quang, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang.

Clip máy xúc xả hàng chục tấn rác xuống suối ở Hà Giang - 1

 Hình ảnh máy cẩu xúc rác ở trên bờ đổ xuống suối. Ảnh cắt từ clip.

“Chúng tôi không hiểu vì lý do gì mà người ta lại xúc rác đổ xuống dòng suối như vậy. Rác đổ xuống suối, rồi nước suối ngấm vào mạch ngầm, người dân sử dụng nước đó trong sinh hoạt sẽ bị ảnh hưởng đến sức khỏe”, chị Nhàn chia sẻ.

Ông Phạm Hồng Quang - Chủ tịch UBND xã Tân Quang (Bắc Quang, tỉnh Hà Giang) xác nhận, hàng chục tấn rác xả xuống suối trong video lan truyền trên mạng thuộc bãi rác sinh hoạt tại địa phương.

“Chúng tôi cũng mới nắm qua về sự việc, hiện tại công an địa phương đang điều tra xem đơn vị nào chỉ đạo đổ rác xuống suối; ai là người lái máy xúc và nhằm mục đích gì. Chúng tôi khẳng định, xã không có chủ trương chỉ đạo việc đổ rác xuống suối”, ông Quang nói.

Ông Quang cho biết thêm, bãi rác trong đoạn clip được phát tán trên mạng nằm trên địa bàn thôn Minh Quang và tồn tại gần 17 năm nay. Còn đoạn suối mà rác tràn xuống là suối Quang, đổ ra sông Lô.

“Rác của hai thôn Vinh Quang và Xuân Hòa sẽ được đổ ra bãi rác này. Mỗi ngày có khoảng 6 xe đẩy chở rác ra khu vực này đổ. Rác thải gom về bãi rác được đem đốt, không qua hệ thống xử lý rác thải. Diện tích bãi rác khoảng hơn 1.000 m2”, ông Quang thông tin.

Theo vị lãnh đạo này, hiện tại, huyện đã có chủ trương xây dựng bãi xử lý rác thải mới cách vị trí bãi rác ở thôn Vinh Quang khoảng 3km. Kinh phí xây dựng đã được bố trí, bãi rác mới chuẩn bị được khởi công. Bãi rác thải mới có hệ thống xử lý rác thải, đảm bảo không gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới người dân.

Clip máy xúc xả hàng chục tấn rác xuống suối ở Hà Giang - 2

Bị hàng triệu con ruồi tấn công hằng ngày, cuộc sống người dân gần bãi rác Nam Sơn đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo Nguyễn Đức (Dân Việt)
Video cùng chuyên mục

Tin cùng sự kiện Tin nóng

   
  • Các chuyên mục khác