"Cô bé lửa" hết phát cháy?

Thứ Sáu, ngày 25/05/2012, 09:35
Sự kiện: Bé 11 tuổi làm đồ vật cháy

Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng của con người cho biết, ông Nguyễn Phúc Giác Hải tự ý tham gia nghiên cứu, trung tâm không liên quan!

Trao đổi với PV vào sáng 24/5, Thượng tá Phạm Công Nghĩa, Trưởng Công an phường 2, quận Tân Bình (TP.HCM), cho biết sau khi chúng tôi đăng tin nguyên nhân cháy tại nhà cháu T. vào ngày 12/5 là do chập điện, lượng người lạ thường lảng vảng tại nhà cháu để nghe ngóng, thêu dệt những câu chuyện hoang đường đã giảm hẳn.

Quá trời mâu thuẫn!

Ngoài thông tin cháy do chập điện đăng trên số báo ngày 20/5, chúng tôi còn thông tin gia đình cháu T. đề nghị chính quyền địa phương “ém nhẹm” thông tin này với báo chí. Qua tìm hiểu, PV được biết gia đình cháu phản ứng và cho rằng những thông tin đăng tải nói trên không có cơ sở.

Tuy nhiên, trong biên bản làm việc với cơ quan PCCC TP.HCM vào ngày 12/5, chính cha cháu T. ký tên vào biên bản thừa nhận cháy do chập điện. Cha cháu còn xác nhận vật dụng cháy gồm giường cũ, quần áo cũ và một số vật dụng sinh hoạt gia đình… trị giá khoảng 400.000 đồng.

Chưa hết, trao đổi với báo chí, gia đình cháu T. khẳng định cháu luôn là người phát hiện cháy đầu tiên. Thế nhưng cũng trong biên bản làm việc với cơ quan PCCC, cha cháu T. xác nhận vụ cháy ngày 12/5 do vợ ông phát hiện đầu tiên.

"Cô bé lửa" hết phát cháy? - 1

Biên bản cứu chữa vụ cháy và biên bản tiếp xúc khẳng định thông tin đăng tải trên báo là có căn cứ

Ngày 13/5, đoàn công tác của phường 2 (quận Tân Bình) có buổi tiếp xúc với gia đình cháu T., trùng thời điểm cháu được cha chở đi chơi. Biên bản tiếp xúc ghi rõ: “Gia đình đề nghị đoàn làm việc không cung cấp thông tin có liên quan đến bé cho cơ quan báo đài” và mẹ cháu T. đã ký tên vào biên bản tiếp xúc.

Xâu chuỗi những dẫn chứng trên, nhiều câu hỏi đặt ra: Tại sao gia đình cháu T. lại không cung cấp thông tin cháy do chập điện cho các đoàn nghiên cứu và báo chí? Vậy những thông tin liên quan khả năng “gây cháy” của cháu do gia đình cung cấp có đúng sự thật? Đằng sau câu chuyện “gây cháy” của cháu T. có mục đích gì?

Không thấy thêm vụ cháy nào

Trao đổi với báo chí, gia đình cháu T. luôn mong mỏi các nhà khoa học nghiên cứu khả năng “gây cháy” và giúp cháu T. có cuộc sống bình thường. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi đăng bài: "Bé gái "gây cháy": Nghi vấn bé tự đốt", gia đình cháu T. không đồng tình với giả định mà ông Dư Quang Châu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng cảm xạ địa sinh học - Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng (TP.HCM), đưa ra.

Nhiều ý kiến cho rằng giả định ông Châu đưa ra hoàn toàn hợp lý, có cơ sở. Hơn nữa, là thành viên trong đoàn nghiên cứu khả năng gây cháy của cháu T., ông Châu có quyền đặt những nghi vấn để mọi người cùng tham khảo, loại trừ. Thêm một câu hỏi đặt ra: “Phải chăng giả định ông Châu đưa ra gây bất lợi nên gia đình cháu T. đã phản ứng?”.

Trong lần trao đổi với báo chí, cha cháu T. tỏ vẻ không hài lòng một số báo đăng tải nội dung phản biện khả năng gây cháy của cháu và hết lời khen ngợi một vài báo thông tin đúng như những gì gia đình cung cấp. Cha cháu T. còn cho biết vài bài báo trước khi đăng tin liên quan đến cháu T. phải được gia đình… xem trước.

Một vấn đề cũng đáng quan tâm khi gia đình cháu T. quả quyết cháu có thể gây cháy bất kỳ lúc nào, bất cứ ở đâu. Thế nhưng sau vụ cháy quần áo trong tủ ngày 18/5 mà giả thuyết cho rằng có người cố tình đốt để đánh lừa đoàn nghiên cứu thì tới nay chẳng nghe thêm vụ cháy nào nữa.

Tuyên truyền "cô bé gây cháy", ông Hải tự chịu trách nhiệm

Chúng tôi vừa nhận được công văn của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng của con người (gửi ngày 22/5) thông tin về việc cô bé gây cháy bí ẩn. Theo đó, ban lãnh đạo trung tâm có ý kiến như sau:

Ông Nguyễn Phúc Giác Hải là cán bộ thuộc bộ môn Thông tin - Dự báo nhưng trong thời gian qua, ông Hải đã không hợp tác với Hội đồng Trung tâm để thực hiện những nhiệm vụ của lãnh đạo trung tâm đề ra. Do đó, việc ông Hải tự ý tham gia tuyên truyền sự việc cô bé làm cháy là tư cách cá nhân, ông Hải phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và dư luận. Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng của con người không liên quan đến việc này.

"Cô bé lửa" hết phát cháy? - 2

Công văn của Trung tâm Nghiên cứu tiềm năng của con người

Trong công văn, bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc trung tâm, cũng cho biết vấn đề nghiên cứu khoa học được trung tâm thực hiện đúng nguyên tắc, thủ tục pháp lý và phải có hội đồng khoa học tham gia dưới sự chỉ đạo của Hội đồng Trung tâm. Khi các cơ quan có chức năng, thẩm quyền yêu cầu thì trung tâm sẵn sàng hợp tác, sẵn sàng cử những người có khả năng tham gia chương trình và lập đề tài khoa học để nghiên cứu.

Theo Trần Ngọc (Pháp luật TP.HCM)
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Áp thấp nhiệt đới Áp thấp nhiệt đới sắp mạnh lên thành bão, TP.HCM họp khẩn  Chiều 17.11, UBND TP.HCM cùng các sở ngành, quận huyện đã họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với...
17/11/2017 22:25
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Bãi giữ xe của  cấp dưới  bị ông Hải  xử  được đề xuất làm công trình công cộng Bãi giữ xe “khủng” ở phía sau Nhà hát thành phố bị ông Đoàn Ngọc Hải cho ngưng hoạt động 3 tháng trước được đề xuất...
17/11/2017 21:03
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Bảo vệ BV Bạch Mai chặn xe cứu thương gây bức xúc cộng đồng mạng Bảo vệ chặn xe cứu thương vào viện, lãnh đạo BV Bạch Mai xin lỗi; áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, đi vào...
17/11/2017 20:00
Tin nóng Cháy nổ tại căn nhà nghi điểm sang chiết gas, cả khu dân cư tháo chạy Sau nhiều tiếng nổ lớn ngọn lửa bùng cháy dữ dội kèm theo mùi gas bốc ra nồng nặc, cả trăm người dân tháo chạy trong...
17/11/2017 19:51
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
Tin pháp luật Tiết lộ dấu vết tẩy xoá, sửa chữa trong hồ sơ vụ 1 cú đấm đoạt mạng đồng nghiệp Phát hiện một số biên bản trong hồ sơ vụ án bị tẩy xóa không có xác nhận, Tòa án đã triệu tập điều tra viên thụ lý vụ...
17/11/2017 13:30
Xót lòng những vụ xâm hại trẻ em Nguyễn Khắc Thủy kêu khó thở trước phiên xử dâm ô Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy và luật sư bào chữa yêu cầu hoãn phiên tòa. Tuy nhiên, HĐXX không chấp thuận.
17/11/2017 10:03
Tin ngắn Bắt tại trận cặp vợ chồng chuyên giật bông tai trẻ em Phát hiện trẻ em đeo bông tai bằng vàng ở nơi đông người, Tuấn bám theo giật lấy rồi đưa cho vợ cất giấu.
17/11/2017 09:30
   
  • Các chuyên mục khác