Colombia: Sát thủ giết 300 người được thả tự do

Thứ Tư, ngày 27/08/2014, 15:21

Tên sát thủ đắc lực của trùm ma túy Escobar được thả tự do sớm hơn 8 năm so với mức án tù phải nhận.

Ngày 26/8, Colombia đã thả tự do cho một trong những tên sát thủ giết thuê khét tiếng nhất sau khi tên ngày ngồi tù 22 năm, sớm hơn 8 năm so với bản án mà hắn ta phải nhận.

Sát thủ giết thuê John Jairo Velasquez (biệt danh Popeye) ngồi tù sau khi âm mưu ám sát cựu ứng cử viên tổng thống Colombia Luis Carlos Galan, người đã quyết tâm diệt trừ nạn bạo lực ma túy tràn lan khắp Colombia cách đây 2 thập kỷ.

Colombia: Sát thủ giết 300 người được thả tự do - 1

Velasquez từng là sát thủ giết thuê hàng đầu của trùm ma túy Escobar

Trong một nỗ lực nhằm không bị dẫn độ về Mỹ, tên trùm ma túy Escobar đã ra lệnh thực hiện một loạt vụ ám sát các thẩm phán, bộ trưởng và nhà báo Colombia, thậm chí cho nổ tung một máy bay chở khách vì hắn tin rằng chính trị gia Cesar Gaviria có mặt trên máy bay đó.

Tên sát thủ này từng thú nhận đã sát hại 300 người và nhúng tay vào 3000 vụ ám sát khác trong thập niên 1980 và 1990 với tư cách là kẻ đứng đầu đội quân sát thủ của tên trùm ma túy khét tiếng Pablo Escobar.

Valesquez được thả tự do vào buổi tối dưới sự canh gác và giám sát chặt chẽ của cảnh sát tại một nhà tù cẩn mật nhất ở đông bắc Bogota.

Khi tòa án Colombia tuyên bố thả tự do trước thời hạn cho sát thủ này, gia đình các nạn nhân của hắn ta cùng nhiều chuyên gia pháp lý đã kiên quyết phản đối và biểu tình đòi nhà chức trách Colombia đưa ra lời giải thích.

Colombia: Sát thủ giết 300 người được thả tự do - 2

An ninh được thắt chặt tại nhà tù trước khi Velasquez được thả

Trong thời gian ngồi tù, Velasquez đã tận dụng thời gian để theo học và lấy được nhiều bằng đại học, đồng thời cầu xin sự tha thứ của gia đình các nạn nhân. Ngoài ra, chính Velasquez cũng đã cung cấp lời khai về một cựu bộ trưởng tư pháp có liên hệ chặt chẽ với Escobar trong vụ ám sát ông Galan.

Trong một loạt cuộc phỏng vấn với báo chí trước khi được thả, Velasquez thừa nhận rằng ông ta có 80% sẽ bị giết bởi các đối thủ cũ sau khi được thả tự do. Với nguy cơ bị trả thù đó, cựu sát thủ này tuyên bố muốn được ra nước ngoài sinh sống để lánh nạn. Ông ta cũng muốn bán cho Hollywood quyền tiếp cận với cuốn hồi ký mà ông ta viết về quãng đời phục vụ cho trùm ma túy Escobar.

Mặc dù thể hiện sự ăn năn đối với những tội ác mà mình đã gây ra, song cựu sát thủ này vẫn tiếp tục bày tỏ lòng ngưỡng mộ với ông chủ nổi tiếng tàn bạo của mình.

Hồi năm ngoái, trong một cuộc trò chuyện với phóng viên tờ El Tiempo, cựu sát thủ này tâm sự: “Nếu Pablo Escobar được tái sinh, tôi sẽ lại phục vụ cho ông ta mà không cần đắn đo”.

Theo Trí Dũng (Theo BBC) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác