Con tin Mỹ bị bắn chết trong cuộc giải cứu của đặc nhiệm

Chủ Nhật, ngày 07/12/2014, 09:00

Nhà báo Somers đã bị những kẻ bắt cóc bắn vào người ngay sau khi chúng phát hiện ra lực lượng đột kích của Mỹ và đọ súng với họ.

Ngày 6/12, một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng cho hay nhà báo Mỹ Luke Somers, con tin bị phiến quân al Qaeda bắt cóc ở Yemen, đã thiệt mạng trong chiến dịch đột kích giải cứu của đặc nhiệm Mỹ ở tỉnh Shabwa miền nam Yemen.

Nhà báo Somers bị bắt làm con tin từ tháng 9/2013 khi anh tới Yemen làm phóng viên ảnh cho tờ Yemen Times. Sau khi anh bị phiến quân al Qaeda bắt giữ suốt hơn một năm, đặc nhiệm Mỹ đã tổ chức một cuộc giải cứu táo bạo hồi tháng trước nhưng không thành công.

Con tin Mỹ bị bắn chết trong cuộc giải cứu của đặc nhiệm - 1

 Nhà báo Somers đã bị phiến quân sát hại khi đặc nhiệm Mỹ tới giải cứu

Các quan chức Mỹ cho biết con tin Somers đã bị phiến quân nổ súng bắn chết khi lực lượng đặc nhiệm Mỹ phối hợp với biệt kích Yemen tập kích vào một hang động để giải cứu con tin.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel xác nhận Somers đã thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu và cho hay một con tin khác được giải cứu trong chiến dịch này cho biết anh đã bị phiến quân al Qaeda sát hại ngay sau khi đặc nhiệm Mỹ ập tới.

Ông Hagel cho hay quân đội Mỹ có “nhiều lý do thuyết phục” để tin rằng tính mạng của Somers đang gặp nguy hiểm trong tay phiến quân trước khi đặc nhiệm tiến hành chiến dịch giải cứu.

Tờ New York Times cho hay nhà báo Somers đã bị những kẻ bắt cóc bắn vào người ngay sau khi chúng phát hiện ra lực lượng đột kích của Mỹ và đọ súng với họ. Khi đặc nhiệm Mỹ tiếp cận được với vị trí của Somers, anh đã bị thương rất nặng và qua đời trong khi được vận chuyển bằng trực thăng tới một căn cứ Mỹ trong khu vực.

Nhà báo Yemen Nasser Arrabyee cho hay ban đầu phiến quân al Qaeda định mang Somers theo để thoát khỏi hang động khi phát hiện cuộc tập kích của Mỹ. Tuy nhiên sau khi phát hiện ra mình đã bị bao vây, phiến quân quyết định ra tay hạ sát anh.

Con tin Mỹ bị bắn chết trong cuộc giải cứu của đặc nhiệm - 2

 Đặc nhiệm Mỹ đã không thể cứu được tính mạng của Somers trong chiến dịch đột kích

Ít nhất 10 phiến quân al Qaeda đã bị tiêu diệt trong cuộc đấu súng dữ dội với đặc nhiệm Mỹ và biệt kích Yemen ở ngoài cửa hang.

Trước khi chiến dịch giải cứu diễn ra, al Qaeda đã tung lên mạng một đoạn video, trong đó nhà báo Somers đã cầu xin giúp đỡ. Trong đoạn video này, phiến quân đã đe dọa rằng Somers sẽ “gặp số phận không thể tránh khỏi” nếu những yêu sách của chúng không được đáp ứng trong vòng 3 ngày.

Người chị gái Lucy của Somers cho biết cô đã được FBI thông báo về cái chết của em trai mình, và cô đã yêu cầu FBI cho phép các thành viên trong gia đình tổ chức lễ tưởng niệm Somers.

Trong khi đó, một con tin người Nam Phi tên là Pierre Korkie cũng đã bị phiến quân bắn chết trong cuộc đột kích, mặc dù al Qaeda đã nhất trí thả anh này vào ngày 7/12 theo thỏa thuận với một tổ chức từ thiện.

Tổ chức từ thiện Gift of the Givers cho biết: “Sáng sớm nay, chúng tôi đã nhận được tin buồn là Pierre đã bị giết trong nỗ lực giải cứu của đặc nhiệm Mỹ ở Yemen. Điều đáng buồn hơn nữa là phiến quân al Qaeda đã nhất trí sẽ thả anh vào ngày mai”.

Theo Trí Dũng (Dân Việt/NYT)
   
  • Các chuyên mục khác