Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong, anh Bắc rất run

Chủ Nhật, ngày 11/09/2016, 08:47
Sự kiện: Xe tải cứu xe khách ở đèo Bảo Lộc , Lâm Đồng , Thời sự

Đại tá Hồ Văn Lai- Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng phân tích: “Nếu anh Bắc không để xe khách đâm vào thì người ta đã điều khiển xe né tránh rồi… Nhưng trong trường hợp này, anh Bắc không làm như thế".

Tài xế xe tải hoàn toàn có thể tránh xe khách đâm, nhưng anh đã không làm thế

Xung quanh việc lái xe tải cứu xe khách lao đốc không phanh, trước vấn đề này trên các trang mạng xã hội đang bàn tán xôn xao và có rất nhiều ý kiến trái chiều với hành động lái xe tải cứu người mà không cứu lái xe khách, PV Infonet vừa có cuộc trao đổi với đại tá Hồ Văn Lai - Trưởng phòng CSGT đường sắt – đường bộ - Công an tỉnh Lâm Đồng, để hiểu rõ hơn câu chuyện này.

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong, anh Bắc rất run - 1

Đại tá Hồ Văn Lai cho biết: “Đến lúc này, có rất nhiều ý trái chiều về anh Bắc. Nhưng tôi nghĩ chỉ một số người suy nghĩ sai lệnh về anh ấy trong đó có người lái xe khách, cho rằng lái xe tải phải như thế này, thế kia… Nhưng các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đông luôn bảo vệ anh Bắc, vì anh đã có hành động cứu người”.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi đưa xe chạy xuống khu vực an toàn rồi mà lái xe không tiến xe lên để lái xe khách mắc kẹt trong xe thoát ra ngoài, đại tá Hồ Văn Lai phân tích: “Khi anh Bắc đưa xe xuống khu vực được cho là an toàn và lái xe tiến về phía trước thì chiếc xe khách không phanh đó lại lao đi hướng khác thì làm sao.

Nếu làm vậy, chẳng khác nào cứu người bằng con số không. Anh Bắc chỉ biết cứu người còn cứu được bao nhiêu người trong xe thì làm sao anh Bắc tính trước được điều đó. Không chỉ có vậy, khi cứu xong anh Bắc còn run sợ làm sao đủ bình tĩnh để lái xe tiếp.

Người không đủ bình tĩnh và tâm lý bất an, lo lắng, tiếp tục điều khiển phương tiện tham gia giao thông là rất mất an toàn cho bản thân anh ấy và nhiều người khác. Không chỉ có vậy, xe tải đó không phải xe của anh Bắc và số hàng và tài sản trên xe là khá lớn, lại của người khác”.

Còn nói về việc, lái xe khách nói anh ta đã chủ động đâm vào xe tải của anh Bắc lái, đại tá Hồ Văn Lai phân tích: “Việc lái xe khách nói chủ động đâm vào xe tải là hoàn toàn đúng. Lái xe khách không chủ động đâm vào xe tải, không lẽ lao xuống đèo, đâm vào núi?

Còn anh Bắc chủ động để xe khách đâm vào xe mình lái là hoàn toàn chính xác. Nếu anh Bắc không để xe khách đâm vào thì người ta đã điều khiển xe né tránh rồi… Không có lái xe nào muốn xe khách gây tai nạn cho xe của mình cả và cũng không ai muốn phiền phức về mình.

Nhưng trong trường hợp này, anh Bắc không làm như thế mà chủ động để xe khách đâm vào xe mình lái. Trường hợp anh Bắc, điều khiển xe né tránh, chưa biết chuyện gì xảy ra với chiếc xe khách đó…” - Đại tá Lai phân tích.

Cứu được xe khách, lái xe tải run sợ

Còn anh Phan Văn Bắc (30 tuổi, ở huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng) – người lái xe tải cho biết: “Tôi cũng nhìn thấy nhiều hành khách chao đảo trong xe (anh Bắc nhìn qua gương xe ô tô xe mình lái –PV) còn chiếc xe khách liên tục nháy đèn báo tín hiệu về sự cố để các phương tiện khác né tránh. Ban đầu tôi không biết chiếc xe khách đó bị mất phanh mà chỉ nghĩ là bị hỏng hóc máy gì đó, nên tôi đã chủ động điều khiển xe tải chạy phía trước để xe khách đâm vào đuôi xe của mình lái".

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong, anh Bắc rất run - 2Trước tình huống bất ngờ đó, anh Bắc phân tích: “Do chủ động trước, nên tôi chuẩn bị được tâm lý và để chiếc xe khách đâm vào đuôi xe của mình rồi “lai dắt” xe này xuống khu vực bằng phẳng an toàn. Thời điểm tôi điều khiển xe tải, trên xe ngoài tôi còn có 2 người là chị chủ hàng và người em trai tôi. Khi “lai dắt” chiếc xe khách xuống đèo an toàn, tôi như rụng rời chân tay vì run sợ”.

Còn nói về vấn đề chủ động, để xe khách đâm vào xe của mình mà dư luận đang cho rằng, lái xe khách chủ động đâm vào xe tải, anh Bắc nói: “ Trước khi tôi chủ động để xe khách đâm vào xe của mình, tôi đã nhìn trước nhìn sau, để tránh nguy hiểm cho cả 2 xe và các phương tiện khác.

Khi xe khách đâm vào, tôi rà phanh xe của mình lái… rồi chạy từ từ đến nơi không nguy hiểm nữa thì dừng lại. Khi dừng xe lại, tôi rất run sợ, vì trên xe không phải có mỗi mình tôi mà còn có em trai và chị chủ hàng. Dừng được xe lại đầu óc tôi rất lu bu… vì sợ. Lúc đó, anh Bắc chỉ nghe một số hành khách, nói là không có xe tải này thì chưa biết chiếc xe khách lao đi đâu.

Biết là cứu được xe khách từ 70-80% nhưng vẫn còn 20% là không thể cứu được vì rủi ro xảy ra còn rất cao. Có người biết cứu được 99% còn 1% rủi ro vẫn xảy ra ai mà không sợ. Nhưng thời điểm đó, tôi chỉ nghĩ cứu người được thì cứu, chứ tôi có nghĩ gì đâu. Đến lúc này, chủ xe khách cũng đã cám ơn tôi qua điện thoại, vì chủ xe đang điều trị vết thương và nghe đâu người chủ xe này bị bệnh tim".

CSGT tỉnh Lâm Đồng báo cáo hiện trường vụ việc

Ngay sau đó, Trung tá Vũ Xuân Quảng - Trạm CSGT Mađaguôi – Phòng CSGT đường sắt – đường bộ Công an tỉnh Lâm Đồng có báo cáo số 39/BC ký chuyển gửi tới các cơ quan chức năng với với nội dung như sau:  Xin báo cáo nội dung sự việc xảy ra ngày 06/9/2016 tại km 97+500 – QL 20 thuộc TT Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng.

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong, anh Bắc rất run - 3

Báo cáo của Trạm CSGT Mađaguôi tới các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng.

Theo báo cáo vụ việc, vào hồi 14h30 ngày 06/9/2016 tại km 97+500 – QL 20 thuộc TT Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, xe ô tô tải biển số 49C-09851 do Phan Văn Bắc sinh năm 1986, ngụ tại thôn 6, Đạ Oai, Đạ Huoai, Lâm Đồng điều khiển lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc đi TP. HCM đã phát hiện xe ô tô khách biển số 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV Vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn 40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, Long An điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách, có biểu hiện mất thắng. Lái xe ô tô tải đã điều khiển xe chạy chậm phía trước ô tô khách và dìu xe ô tô khách xuống hết đèo bảo lộc với một khoảng cách 465m nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông.

Khi tổ tuần tra của Trạm CSGT Mađaguôi đến hiện trường tiến hành bảo vệ hiện trường và điều hòa giao thông, tổ tuần tra ghi nhận được sự phản ánh của hành khách đi trên xe khách mang biển số 53N-2824 mất thắng cách nơi xe dừng lại khoảng gần 500m, tính mạng của gần 40 hành khách đi trên xe khách an toàn là nhờ có sự trợ giúp của lái xe tải tên Phan Văn Bắc như nội dung đã nêu trên.

Vậy, Trạm CSGT Mađaguôi xin báo cáo lãnh đạo phòng C67 và lãnh đạo Công an huyện Đạ Huoai được rõ. Trạm CSGT Mađaguôi kính đề xuất lãnh đạo phòng báo cáo lên cấp trên khen thưởng kịp thời cho lái xe Phan Văn Bắc.

Công an Lâm Đồng: Cứu xe khách xong, anh Bắc rất run - 4

Báo cáo gương người tốt việc tốt trong tham gia giao thông của Công an huyện Đạ Huoai tới các cơ quan chức năng của tỉnh Lâm Đồng. 

Tiếp đến thượng tá Đinh Công Ba – Phó trưởng Công an huyện Đạ Huoai, tỉnh Lâm Đồng cũng có báo cáo gương người tốt việc tốt trong tham gia giao thông nêu: “Vào hồi 14h30 ngày 06/9/2016 tại km 97+500 – QL 20 thuộc TT Đạm Ri, Đạ Huoai, Lâm Đồng, xe ô tô tải 49C-09851 do Phan Văn Bắc sinh năm 1986, ngụ tại thôn 6, Đạ Oai, Đạ Huoai, Lâm Đồng điều khiển lưu thông theo hướng từ TP Bảo Lộc đi TP HCM đã phát hiện xe ô tô khách biển số 53N-2824 loại 42 chỗ ngồi của Công ty TNHH TMDV Vận tải Tấn Hà do tài xế tên Toàn 40 tuổi, ngụ tại Cần Đước, Long An điều khiển cùng chiều phía sau, trên xe chở 30 người khách, có biểu hiện mất thắng.

Lái xe ô tô tải đã điều khiển xe chạy chậm phía trước ô tô khách và dìu xe ô tô khách xuống hết đèo Bảo Lộc với một khoảng cách 465m nhằm không để xảy ra tai nạn giao thông. Vậy, Công an huyện Đạ Huoai báo cáo Ban an toàn giao thông tỉnh, Công an tỉnh Lâm Đồng biết, theo dõi, chỉ đạo”.

Theo Tiến Dũng (Infonet)
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Giọt nước mắt hạnh phúc của bố thủ môn Bùi Tiến Dũng Bố thủ thành Bùi Tiến Dũng chia sẻ, gia đình từng rất khó khăn nhưng vì đam mê của Dũng và em trai Bùi Tiến Dụng bố...
23/01/2018 21:26
Tin nóng Xem U23 Việt Nam thi đấu, trăm người hoảng loạn vì cháy nhà Trong lúc nhiều người xem trận đấu kịch tính giữa U23 Việt Nam – U23 Qatar thì bất ngờ hốt hoảng khi phát hiện cháy...
23/01/2018 20:25
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người Hà Nội ngất ngây trong  " men say chiến thắng " Phố phường Hà Nội chiều nay nhuộm một màu đỏ, người dân đổ ra đường ăn mừng, ôm nhau, vỗ tay nhau sau chiến thắng...
23/01/2018 20:18
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố mẹ thủ môn Bùi Tiến Dũng mở tiệc mừng chiến công của U23 Việt Nam Phó Chủ tịch UBND xã nơi thủ môn Bùi Tiến Dũng sinh ra cho biết, gia đình người hùng của U23 Việt Nam và người dân...
23/01/2018 20:09
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố của  " siêu nhân "  Quang Hải không dám xem U23 VN  " đá bay "  U23 Qatar Hàng xóm, người hâm mộ đã tập trung tại nhà của cầu thủ Nguyễn Quang Hải để chúc mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt...
23/01/2018 19:58
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á CĐV Việt Nam:  Chúng tôi hồi hộp, tưởng như bắn tim ra ngoài Người hâm mộ bóng đá đã vỡ òa cảm xúc sau chiến thắng của đội tuyển U23 của Việt Nam.
23/01/2018 19:51
Tin pháp luật Rủ người yêu 12 tuổi đi trốn, sống như vợ chồng Ngô Văn Út từng có tiền án về tội cướp giật tài sản.
23/01/2018 18:18
Tin pháp luật Ngồi tù vì giúp bạn thân giải quyết chuyện trai gái Sau khi giúp bạn giải quyết chuyện mâu thuẫn trai gái bằng mã tấu, Bạch Hồng Khương lẩn trốn gần 4 năm tại TP HCM.
23/01/2018 15:33
Lạm dụng tình dục Thanh niên 19 tuổi rủ bé gái 14 tuổi vào nhà nghỉ xâm hại Bằng đi xe máy đến cổng trường đón bé V rồi chở đến một nhà nghỉ ở phường Tràng Minh, thuộc địa bàn quận Kiến an. Tại...
23/01/2018 13:10
Tin pháp luật Chồng lên kế hoạch giết vợ bằng điện Người nhà hoảng hồn khi phát hiện con rể ẩn nấp trên nóc nhà vệ sinh của gia đình, điện đã được đấu nối...
23/01/2018 12:48
Tin pháp luật Truy tố 26 đối tượng cá độ bóng đá trực tuyến hơn 622 tỷ đồng Đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam để tổ chức đánh bạc trên 3 trang web: Vwin.com, W88.com và...
23/01/2018 11:02
Tin pháp luật 9 lần đi tù vì tội cướp giật, vẫn không hoàn lương Một người đàn ông từ nhỏ đến lớn chỉ kiếm sống bằng nghề cướp giật và 9 lần đi tù nhưng vẫn quyết không hoàn lương.
23/01/2018 09:37
   
  • Các chuyên mục khác