Công văn kêu gọi… uống bia: Quá bất thường

Thứ Năm, ngày 28/08/2014, 13:15

“Tôi nghĩ công văn kêu gọi uống bia sớm muộn cũng phải hủy bỏ vì nó quá bất thường”, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, nhận định.

Vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ra công văn đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ một số loại bia như: Hà Nội, Sài Gòn, Vida. Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ pháp chế, Bộ Y tế - người đứng đầu cơ quan dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia.

Công văn kêu gọi… uống bia: Quá bất thường - 1

Công văn yêu cầu uống bia được đăng tải trên trang thông tin điện tử huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh (Ảnh chụp màn hình).

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và Chủ tịch tỉnh Nghệ An vừa có công văn kêu gọi người dân trên địa bàn hai tỉnh uống một số loại bia. Là người đứng đầu cơ quan soạn thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu bia, ông đánh giá như thế nào về việc này?

Lạm dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến công việc. Khuyến khích sử dụng rượu bia là vi phạm nếp sống văn minh trong hoạt động văn hoá.

Công văn khuyến khích uống bia, nếu người dân không điều chỉnh hành vi sẽ gây lãng phí, mất trật tự an toàn công cộng.

Từ khi làm nghề đến nay, đây là lần đầu tiên tôi thấy công văn lạ như vậy. Trong khi Bộ Y tế vừa đưa ra dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu bia, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tỉnh Nghệ An lại đưa công văn đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm rượu bia là đi ngược lại với chủ trương, chính sách.

Hiện nay, các tỉnh đang xây dựng kế hoạch để thực hiện chính sách quốc gia hạn chế tác dụng rượu bia. Để khắc phục tình trạng lạm dụng rượu bia, rất nhiều tỉnh cấm cán bộ công chức, viên chức sử dụng rượu bia vào buổi trưa. Trên thực tế, nhiều tỉnh thực hiện nghiêm túc Luật Thực hành chống lãng phí và đạo đức công vụ người công chức, viên chức.

Tuy nhiên, UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tỉnh Nghệ An ra công văn đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ bia là bất thường. Công văn này không đúng với vai trò của chính quyền cấp huyện và cấp tỉnh.

UBND Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tỉnh Nghệ An ra công văn khuyến khích, đẩy mạnh tiêu thụ bia. Điều này có đúng luật không, thưa ông?

Công văn yêu cầu đẩy mạnh sử dụng một số loại bia của UBND huyện Kỳ Anh và tỉnh Nghệ An gửi đến các ban ngành trên địa bàn là vi phạm luật, vi phạm quyền tự do kinh doanh và tự do buôn bán của các doanh nghiệp. Đây cũng là hình thức tác động một cách áp đặt và là dấu hiệu cạnh tranh không lành mạnh.

Hơn nữa, hiện nay, uống bia rượu không bị cấm nhưng nhưng người dân uống bia của hãng nào, đó là quyền tự do của họ.

Công văn kêu gọi… uống bia: Quá bất thường - 2

Công văn yêu cầu sử dụng bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vida được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Nghệ An. (Ảnh chụp màn hình)

Có ý kiến cho rằng, UBND huyện Kỳ Anh khuyến khích đẩy mạnh tiêu thụ bia Sài Gòn và Chủ tịch tỉnh Nghệ An yêu cầu các ban ngành sử dụng bia Sài Gòn, bia Hà Nội, Vida, vô hình trung khuyến khích người dân chỉ uống những loại bia này?

Huyện Kỳ Anh và tỉnh Nghệ An sử dụng công văn gửi đến các cơ sở đã hướng người dân phải uống các loại bia trên bằng mệnh lệnh. Nhiều người sẽ nghĩ UBND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và tỉnh Nghệ An gián tiếp giúp doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh.       

Tôi nghĩ sớm muộn công văn này cũng phải hủy bỏ vì nó quá bất thường.

Vậy Bộ Y tế, đơn vị xây dựng dự thảo Luật phòng chống tác hại rượu bia sẽ làm gì sau khi các địa phương trên đưa ra công văn khuyến khích sử dụng một số loại bia, thưa ông?

Chúng tôi sẽ đề nghị các địa phương này xem xét lại những công văn trên.

Xin cảm ơn ông! 

Theo Diệu Thu (Khampha.vn)
Công văn chỉ đạo "uống bia"
Bạn nghĩ sao về công văn chỉ đạo "uống bia" mà UBND tỉnh Nghệ An và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa ban hành?
 Có thể được. Đây là 1 cách khuyến khích người Việt dùng hàng Việt
 Cạnh tranh không lành mạnh
 Ý kiến khác
Tin ngắn Chiều nay, miền Bắc chuyển mưa rét, có nơi dưới 10 độ C Một bộ phận không khí lạnh cường độ mạnh đang di chuyển xuống miền Bắc nước ta khiến thời tiết khu vực từ chiều nay...
18/11/2017 08:37
Thời sự Chất vấn Chánh án TAND Tối cao kỳ án dưới chân đèo Pha Đin ĐBQH đặt hàng loạt câu hỏi chất vấn về công tác xét xử cho Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình, trong đó có vụ án...
18/11/2017 08:30
Tin bão Bão số 14 di chuyển siêu nhanh, nhắm thẳng Khánh Hòa-Bình Thuận Áp thấp nhiệp đới đã mạnh lên thành bão số 14 và đang hướng vào bờ biển các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận.
18/11/2017 07:45
Thời sự Bắt 2 Phó giám đốc sở tỉnh Sơn La liên quan đến dự án thủy điện Hai Phó giám đốc sở ở Sơn La bị bắt giữ để điều tra về các vi phạm liên quan đến công tác đền bù, di dân tái định cư...
18/11/2017 08:10
Thời sự Bạo lực tình dục: Chồng vì sĩ diện mà phải  " phục vụ "  vợ Vì sĩ diện, anh M. buộc phải thể hiện mình là một người đàn ông mạnh mẽ, phải “phục vụ” vợ.
18/11/2017 00:30
Tin nóng Sau gọi điện về nhà nói bị lạc, người đàn ông mất tích bí ẩn Đêm tối, anh Q. gọi điện về nhà nói say rượu đi lạc ở bến sông. Sáng hôm sau, người dân phát hiện xe máy ở bến sông,...
17/11/2017 21:35
Tin nóng Trùm súng ống đất Bắc sa lưới đặc nhiệm hướng Nam Hoàng một mình trực tiếp từ Tây Ninh đến tỉnh Lạng Sơn giao du, móc nối với đồng bọn để lấy hàng và vận chuyển về Hà...
18/11/2017 09:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Phút bồng bột của tay vợt hàng đầu thế giới và  vết chàm  cuộc đời Từng được coi là biểu tượng của làng thể thao Nhật Bản, chỉ vì một phút nông nổi không thể vượt qua được những cám dỗ...
18/11/2017 04:00
Tin ngắn Có 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản lại tiếp tục... trộm! Cho dù đã có đến 6 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” nhưng khi vừa ra tù thì Hà lại quen đường cũ.
18/11/2017 08:40
Tin pháp luật Thảm kịch từ cuồng ghen Người chồng buộc tội vợ ngoại tình khiến bản thân không kiềm chế được gây ra án mạng. Những đứa con khóc nức nở bảo...
18/11/2017 08:00
Tin pháp luật Dâm ô với trẻ em, Nguyễn Khắc Thủy lãnh án 3 năm tù giam Bị cáo Nguyễn Khắc Thủy một mực khẳng định không có tội và doạ nếu tuyên có tội thì bị cáo sẽ tự thiêu.
17/11/2017 21:25
Tin pháp luật Tiếng hát rong của một giang hồ Để đi đến quyết định làm người hát rong lang thang, ông Đáng đã mất ngủ nhiều đêm. Bởi lẽ, cái sĩ diện của đấng nam...
17/11/2017 19:00
   
  • Các chuyên mục khác