“CSGT dẫn xe quá tải trốn”: Làm rõ động cơ câu chuyện

Thứ Năm, ngày 25/09/2014, 19:38

Lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện câu chuyện “CSGT Hòa Bình dẫn xe quá tải chạy trốn”.

Hôm nay, trả lời chúng tội, thiếu tướng Bùi Đức Sòn (GĐ Công an tỉnh Hòa Bình) cho biết, cơ quan này đang chỉ đạo làm rõ nguyên nhân xuất hiện thông tin "CSGT Hòa Bình dẫn xe quá tải chạy trốn".

“Vì sao có chuyện như thế?”

“CSGT dẫn xe quá tải trốn”: Làm rõ động cơ câu chuyện - 1

Thiếu tướng Bùi Đức Sòn, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Tướng Sòn thừa nhận, trong cuộc kiểm tra vừa qua, Tổng Cục đường bộ đã có ý kiến về một số vấn đề hạn chế trong công tác kiểm soát tải trọng trên QL6. Đoàn kiểm tra liên ngành và lực lượng chức năng đã phối hợp chấn chỉnh hoạt động tại trạm cân TC038 (Tân Lạc - QL6). Công an tỉnh Hòa Bình cũng đã cho thay đổi toàn bộ lực lượng làm nhiệm vụ tại đây.

Công an tỉnh Hòa Bình không thấy có thông tin nào về việc "CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn". Tuy nhiên, GĐ Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, báo cáo mới đây của Tổng Cục đường bộ khiến ông bất ngờ.

"Khi thấy báo cáo của Tổng Cục đường bộ, tôi giật mình. Tôi rất suy nghĩ và không hiểu tại sao lại có một báo cáo như thế", Ông Sòn nói.

Theo đó, Tướng Sòn cho hay, ông đã chỉ đạo cấp dưới phải tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện những thông tin như trên. Trước mắt, cơ quan này đã có văn bản báo cáo theo yêu cầu của Bộ Công an và phúc đáp với Bộ GTVT về sự việc. Trong đó, Công an tỉnh Hòa Bình đề nghị Tổng Cục đường bộ đưa bằng chứng "CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn".

"Bước đầu xác minh, tôi cho rằng không có chuyện CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn. Nếu có bằng chứng, tôi yêu cầu xử lý ngay lập tức. Tôi không tiếc gì mà bao che việc đấy." – vị lãnh đạo Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định.

Mặt khác, thiếu tướng Bùi Đức Sòn cho rằng, Tổng Cục đường bộ thống kê 1 ngày có hơn 1.000 xe tải hơn 10 tấn chạy qua QL6 là không chính xác. Theo ông, nếu cộng cả số xe con chạy qua đây cũng chưa chắc đã đến 1.000/ngày.

"Vấn đề gì Tổng Cục đưa ra có cơ sở, chúng tôi sẽ tiếp thu. Nhưng chưa đúng thì chúng tôi phải nói lại." - ông Sòn nhấn mạnh.

Nếu báo cao sai, ai chịu trách nhiệm?

Tường Sòn cũng trả lời về thông tin mới đây được Tổng Cục trưởng Tổng Cục đường bộ đưa ra rằng, "CSGT dẫn xe quá tải chạy trốn" chỉ là nhận định của họ chứ không có bằng chứng. Công an tỉnh Hòa Bình có ý kiến gì nếu báo cáo của Tổng Cục đường bộ sai. Một cơ quan quản lý nhà nước như Tổng Cục đường bộ phải chịu trách nhiệm như thế nào khi  ban hành một văn bản báo cáo như thế?

“CSGT dẫn xe quá tải trốn”: Làm rõ động cơ câu chuyện - 2

Lực lượng chức năng kiểm tra tải trọng xe tại trạm cân Tân Lạc (Ảnh chụp chiều 23/9)

Người đứng đầu lực lượng công an tỉnh Hòa Bình cho rằng, trước hết đề nghị Tổng Cục đường bộ xem xét lại các nội dung trong báo cáo. Nếu thông tin Tổng Cục đưa ra chưa chính xác, Công an tỉnh sẽ đề nghị sửa đổi để tránh dư luận hiểu nhầm. Mặt khác, hướng giải quyết tiếp theo sẽ chờ ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an cũng như phản hồi bên Bộ GTVT.

Như đã đưa tin, trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải mới đây, Tổng Cục đường bộ Việt Nam cho biết, trong cuộc kiểm tra vừa qua (15 - 16/9), đã phát hiện dấu hiệu tiêu cực trong xử lý xe ô tô quá tải trên quốc lộ 6 - Hòa Bình.

Tổng Cục đường bộ cho rằng, lực lượng chức năng của tỉnh Hòa Bình đã tích cực xử lý nhưng phối hợp chưa tốt, chưa có biện pháp hữu hiệu ngăn chặn tình trạng xe quá tải lưu thông. Trạm TC038 đã không kiểm soát liên tục trên đường, không kiên quyết, để hàng trăm xe ồ ạt vượt trạm khi mưa, vào ban đêm,... Lực lượng chức năng tại Hòa Bình chưa có biện pháp hữu hiệu, bất lực trọng xử lý các xe đỗ hai phía của trạm.

Đặc biệt, Tổng Cục đường bộ cho rằng, khi tham gia chỉ đạo xử lý số xe đỗ ở hai phía của trạm, đoàn công tác phát hiện dấu hiệu một số cán bộ Cảnh sát giao thông Hòa Bình dẫn xe quá tải quay đầu chạy ngược về hướng Sơn La và vào những chỗ khuất để ẩn náu, tránh lực lượng chức năng.

Ngay sau khi xuất hiện thông tin trên, Công an tỉnh Hoà Bình đã có báo cáo gửi Bộ Công an. Phòng Công an tỉnh Hòa Bình khẳng định thông tin mà Tổng Cục đường bộ đưa ra là không chính xác.

Theo báo cáo, bản chất câu chuyện là vào thời điểm trên, xe quá tải dồn trạm quá đông - đỗ 2 bên đường và ẩn nấp, trốn tránh cơ quan chức năng, không chịu kiểm tra tải trọng. Đây cũng là thời điểm đoàn kiểm tra liên ngành của Tổng Cục đường bộ về làm việc.

Thấy lực lượng càng đông, nhiều xe quay đầu ngược trở lại bỏ đi. Cơ quan chức năng tại Hòa Bình liền huy động CSGT và TTGT đuổi theo vận động lái xe quay lại chấp hành đúng quy định. Việc này bị hiểu là CSGT Hòa Bình dẫn xe tải trọng đi ẩn nấp.

"Không có chuyện CSGT dẫn đường cho xe tải chạy trốn" - Lãnh đạo Phòng CSGT Hòa Bình khẳng định.

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á U23 Việt Nam thắng U23 Qatar:  Người dân ăn mừng có văn hóa Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ Hà Nội đánh giá, các CĐV ăn mừng chiến thắng của U23 Việt Nam có văn hóa, không đua...
24/01/2018 13:00
Ông Đinh La Thăng Ông Đinh La Thăng không đủ điều kiện được tại ngoại, về quê ăn Tết Về việc ông Đinh La Thăng đề nghị được tại ngoại về quê ăn Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018, Thẩm phán Trương Việt Toàn...
24/01/2018 12:44
An toàn giao thông CĐV đi cổ vũ U23 Việt Nam tử vong do container cán Trên đường cổ vũ chiến thắng U23 Việt Nam, xe máy và xe container va chạm, khiến một nam thanh niên thiệt mạng.
24/01/2018 10:52
Vụ bổ nhiệm "thần tốc" hot girl xứ Thanh HĐND họp bất thường bãi nhiệm ông Ngô Văn Tuấn, báo chí không được dự HĐND tỉnh Thanh Hóa tổ chức kỳ họp bất thường xử lý bãi nhiệm chức danh đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hóa nhiệm kỳ...
24/01/2018 10:20
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bí mật ít người biết về tuyển thủ U23 Việt Nam - Nguyễn Quang Hải Những ngày đầu xa gia đình để theo bóng đá chuyên nghiệp, mỗi lần gọi điện về nhà, Quang Hải lại như mếu khóc.
24/01/2018 10:00
Vụ Trịnh Xuân Thanh Sau án chung thân, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hầu tòa vụ tham ô tài sản tại PVP Land Vài ngày sau khi bị tuyên án chung thân, Trịnh Xuân Thanh tiếp tục hầu tòa vụ án xảy ra ở PVP Land với cáo buộc tham...
24/01/2018 09:44
Lạm dụng tình dục Nam sinh lớp 10 xem phim sex rồi hiếp dâm bé gái 5 tuổi Chiều 23-1, TAND tỉnh Nghệ An xét xở sơ thẩm, tuyên phạt Nguyễn Thừa Tiến (17 tuổi, trú huyện Đô Lương, Nghệ An) sáu...
24/01/2018 11:02
Tin pháp luật Kẻ mang 6 tiền án, trốn khỏi trại giam lại giết người Đã có tới 6 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tội trốn khỏi trại giam nhưng Lê Đình Hào lại tiếp tục phạm tội giết...
24/01/2018 14:32
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Chồng nhẫn tâm bán vợ sang Trung Quốc Nghe lời anh họ, Dương đe dọa rồi lừa bán vợ sang Trung Quốc để lấy 22 triệu đồng ăn chơi, rốt cuộc vợ phải tố cáo...
24/01/2018 11:57
Tin pháp luật Đặc nhiệm TP.HCM bị trộm chó tấn công Nhiều lần trinh sát đặc nhiệm bị trộm chó chích điện, tạt ớt bột phải nhập viện.
24/01/2018 11:42
Tin pháp luật Hai người tử vong bất thường trong phòng trọ ở Biên Hòa Khi cửa phòng trọ được mở, mọi người tá hỏa phát hiện bà Hương và cháu trai 7 tuổi tử vong bên trong, xung quanh đầy...
24/01/2018 09:27
Tin pháp luật Quản lý tiệm bánh trộm tiền đi cá độ bóng đá, thua sạch Vì mê cá độ bóng đá, quản lý tiệm bánh đã đột nhập nơi làm việc cũ mở két sắt lấy trộm tiền mang đi cá độ và thua...
24/01/2018 08:57
   
  • Các chuyên mục khác