Chiêu trò đột nhập của giới đạo chích

Thứ Tư, ngày 10/07/2013, 19:05

Khoa học kỹ thuật chế tạo khóa luôn đi sau những chiêu trò của bọn đạo chích và chẳng có loại khóa nào là an toàn, Thiếu tá Hoàng nói.

Thiếu tá Luyện Huy Hoàng (Đội phó Đội cảnh sát hình sự - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội) kể cho chúng tôi về chiêu trò của những kẻ chuyên đột nhập, hành nghề trộm cắp. Nhiều năm chiến đấu với loại tội phạm này nên Thiếu tá Hoàng đã thuộc như lòng bàn tay những thủ đoạn của chúng.

Viên cảnh sát hình sự này phải thừa nhận một điều rằng, không có một loại khóa nào là an toàn trước kẻ trộm. “Khoa học kỹ thuật chế tạo khóa luôn đi sau chiêu trò của bọn đạo chích.” - Thiếu tá Hoàng nói.

Mọi loại cửa đều bị phá

Trước khi hành động, tất nhiên bọn trộm sẽ phải chọn vị trí nào ít người qua lại nhất. Một trong những nơi bọn đạo chích yêu thích nhất, theo Thiếu tá Hoàng, chính là cửa tum.

Thiếu tá Luyện Huy Hoàng cho biết, hiện nay, ở thành phố hầu hết gia đình đều có cửa tum trên tầng thượng. Trên này vừa khuất vắng, lại cách xa vị trí sinh hoạt của chủ nhà ở tầng dưới.

Cửa tum thường được làm bằng tôn, phía trong được chốt khóa lại. Nhiều gia đình chỉ chốt vào chứ không khóa. Kẻ trộm chỉ cần cắt một đoạn tôn trên cánh cửa đủ để thò tay vào mở chốt là xong.

Thiếu tá Hoàng cho rằng, cửa chính là lựa chọn cuối cùng của dân đạo chích. Đây thường là vị trí chắc chắn nhất của ngôi nhà, lại quay ra ngoài, nhiều người qua lại. Tuy nhiên, không vì thế mà kẻ trộm bỏ qua. Đặc biệt là ở nhà chung cư hoặc phòng trọ. Nhà chung cư thường có bảo vệ, cửa sổ lại nằm phía ngoài. Dù cửa sổ không chắc chắn nhưng vẫn không thể leo lên được vì rất dễ bị lộ, nên cửa chính là lựa chọn tối ưu nhất. Còn phòng trọ, cửa chính lại thường không chắc chắn.

Theo Thiếu tá Hoàng, hầu hết nhà chung cư có camera, nhưng camera chỉ phát huy tác dụng vào ban ngày. Còn ban đêm, bảo vệ vẫn khó quét mắt quan sát được tất cả các tầng.

Chiêu trò đột nhập của giới đạo chích - 1

Cửa tum chính là một trong những vị trí mà đạo chích yêu thích nhất (Ảnh minh họa)

Riêng cửa sổ hiện nay có nhiều loại nhất. Trong đó, 2 loại phổ biến là khung sắt cánh nhôm kính và cánh gỗ khung sắt. Việc phá cánh cửa gỗ hoặc kính bên ngoài là rất dễ. Phần phải giải quyết chính là khung sắt phía trong. Nhưng theo Thiếu tá Luyện Huy Hoàng, nhiều gia đình dùng khung bắt vít, không khác gì tiếp tay cho kẻ trộm. Chúng chỉ cần một chiếc tua vít là có thể bê cả khung sắt cửa sổ đặt sang một bên. Nếu khung sắt được hàn chôn chân vào tường sẽ phần nào gây khó khăn hơn cho bọn đạo chích, nhưng nhiều gia đình làm bằng sắt mỏng cũng chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Chỉ vài lát cắt bằng kìm là khung cửa bị phá. Thậm chí, tên trộm Mai Ngọc Thái, kẻ có biệt danh "Tôn Ngộ Không" trong câu chuyện mà Thiếu tá Hoàng từng kể, chỉ cần quấn vải, xoắn vài vòng là bẻ được.

“Cửa dày hay mỏng, to hay nhỏ có chăng chỉ khiến kẻ trộm nhanh chậm hơn đôi chút mà thôi.” - Thiếu tá Hoàng nhận xét.

Không cần đồ nghề mở khóa

Nhiều người nghĩ rằng bọn đạo chích chuyên nghiệp có đồ nghề mở khóa tinh vi, nhưng theo Thiếu tá Hoàng, chẳng có đồ nghề nào gọi là dụng cụ mở khóa.

Thiếu tá Hoàng cho biết, dụng cụ phổ biến nhất để bọn trộm cắp đột nhập vào nhà chủ yếu là: kìm, đục, tua vít, xà cầy... Đây là những thứ mang lại hiệu quả cao nhất cho giới đạo chích. Có những tên trộm chẳng cần mang đồ nghề gì giống như Mai Ngọc Thái, chúng chỉ đi tay không. Khi phát hiện sơ hở, chúng tìm cây sào, que sắt, miếng vải... là xong.

Nhiều gia đình nghĩ rằng mua khóa to, xịn để chống trộm là yên tâm nhưng Thiếu tá Hoàng cho rằng, họ đã nhầm. “Chỗ nào yếu nhất thì chúng nó bẻ chứ đâu cần bẻ khóa.” - Thiếu tá Hoàng nói.

Chiêu trò đột nhập của giới đạo chích - 2

Những cánh cửa bằng sắt rất chắc, nhưng tai khóa lại mỏng và yếu. Kẻ trộm chỉ cần cắt tai khóa thì dẫu khóa có to, cánh có chắc cũng vô nghĩa

Thiếu tá Hoàng nhận xét, suy cho cùng, trên cánh cửa, chẳng có vị trí nào chắc chắn, khó phá bằng chiếc khóa. Kẻ trộm chỉ cần dùng kìm cộng lực cắt vào tai khóa là xong. Khóa tốt cũng vô hiệu. Một vị trí khác là phần ốp pa nô trên cửa gỗ. Đó cũng là nơi rất dễ phá. Kể cả thủ đoạn phá két sắt của bọn đạo chích, thông thường cũng chỉ có một cách là dùng đèn xì và xà cầy.

Cuối cùng, Thiếu tá Luyện Huy Hoàng đánh giá, phương thức trộm cắp hiệu quả nhất của bọn đạo chích vẫn là cách làm thủ công chứ không phải hiện đại, tinh vi như mọi người vẫn nghĩ.

Nhưng dù sao, cán bộ công an này vẫn cho rằng, hầu hết các vụ mất trộm là do sự sơ hở, mất cảnh giác. Chính Mai Ngọc Thái, kẻ có tài đột nhập, cũng thừa nhận điều đó. Những nhà cửa đóng, then cài kiên cố, Thái và đồng bọn không bao giờ đụng đến. Những nhà nuôi chó, gắn camera, chúng lại càng tránh xa. Tay trộm lão luyện như Thái thừa hiểu, mò vào những ngôi nhà đó có tỷ lệ rủi ro rất cao. Một bên là ngôi nhà sơ hở, một bên kiên cố, không ai dại gì chọn nhà kiên cố cho mất công, tốn sức.

Thiếu tá Hoàng dẫn chứng, mỗi phường có khoảng 4.000 hộ dân. Nếu cho rằng 30% số gia đình là khá giả, có của cải, chỉ cần có 1% số nhà sơ hở mất cảnh giác đã là khoảng 10 – 15 hộ. Kẻ trộm chỉ cần chọn một trong số này là đủ.

Cán bộ cảnh sát hình sự này cho rằng, lực lượng chức năng dù nỗ lực tuần tra kiểm soát, vẫn khó có thể ứng trực thường xuyên cho từng gia đình được. Thiếu tá Hoàng khuyến cáo, hiện nay cửa chính bằng sắt của nhiều gia đình nhìn tưởng kiên cố nhưng thực ra không phải. Một điều dễ gặp là cánh cửa chắc, khóa to, nhưng tai khóa lại rất mỏng và yếu. Kẻ trộm chỉ cần cắt tai khóa thì khóa to, cánh chắc vô nghĩa. Khung sắt cửa sổ các gia đình nên làm to hơn và tuyệt đối không làm bằng cách bắt vít vào tường mà phải hàn chôn sâu.

“Đặc biệt, các gia đình ở thành phố hiện nay rất ít khi 'đi gửi về thưa' với hàng xóm láng giềng. Điều này tạo thuận lợi cho kẻ trộm hành sự mà không ai để ý.” - Thiếu tá Luyện Huy Hoàng nói.

Theo Cảnh Kiên (Khampha.vn)
Tin nóng Rùng mình tài xế container điều khiển xe bằng chân trên cầu  chết chóc  ở SG Nhiều người không khỏi rùng mình khi xem clip tài xế xe container vừa điều khiển phương tiện bằng chân vừa nghe điện...
20/11/2017 11:18
Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
Tin pháp luật Từ chiếc điện thoại 2,7 tỷ đồng, bắt tên trộm chuyên đột nhập biệt thự sang Khi gây án, đối tượng đeo găng tay, bịt mặt bằng khẩu trang, điều chỉnh hệ thống camera... Vì thế, những hình ảnh ghi...
20/11/2017 10:11
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác