Cuộc sống xa hoa của các chiến binh IS

Thứ Bảy, ngày 04/10/2014, 19:00

Đối lập với cuộc chiến ác liệt và những người dân bần cùng khốn khổ dưới làn bom đạn, những tay súng của Nhà nước Hồi giáo IS lại có một cuộc sống xa hoa tới ngỡ ngàng.

Thành phố Raqqa, thành trì của phiến quân IS nằm ở đông bắc Syria là nơi có thể dễ dàng nhận ra hai mức sống trái ngược hoàn toàn. Một bên là những người dân lao động nghèo khổ, rách rưới, luôn trong cảnh đói ăn, một bên là các chiến binh IS với cuộc sống cao sang không khác gì đại gia.

Cuộc sống xa hoa của các chiến binh IS - 1

Các chiến binh IS trong một bữa tiệc liên hoan tại nhà hàng sang trọng

Vào ngày lễ Eid al-Adha của đạo Hồi, lãnh đạo của nhóm khủng bố IS Abu Baker al-Baghdadi ra lệnh ban thưởng một con cừu non để nướng cho mỗi tay súng trong thành phố. Các chiến binh sẽ được dự tiệc chiêu đãu trong các nhà hàng năm sao và ngâm mình trong bể bơi của những khách sạn sang trọng.

Trong khi đó, đối với khoảng 220.000 người dân vẫn mắc kẹt trong thành phố Raqqa, những người trở nên ngày càng nghèo khổ hơn kể từ khi thành phố bị IS chiếm đóng, thức ăn trong ngày lễ của họ chỉ là một bát súp gà do một vài người giàu ở đây làm từ thiện.

Cuộc sống xa hoa của các chiến binh IS - 2

Các tay súng IS ngâm mình trong bể bơi tại một khách sạn năm sao

Bệnh viện trong thành phố cũng đã đóng cửa bởi toàn bộ đội ngũ y bác sĩ đã bỏ trốn hoặc thiết bị y tế bị phá hủy khiến những người dân nghèo bị bệnh càng trở nên khốn khổ. Người dân nếu bị bệnh phải vượt qua biên giới, trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ để được chạy chữa, nhưng hầu hết đều bỏ mạng trên đường đi.

Thế nhưng nếu người bị bệnh hoặc bị thương là các tay súng IS, họ sẽ được đưa tới chữa trị tại một trung tâm y tế riêng, đầy đủ thiết bị và bác sĩ. Những bất công này khiến người dân vô cùng căm phẫn.

Cuộc sống xa hoa của các chiến binh IS - 3

Những đứa trẻ trong thành phố phải đi làm thêm kiếm tiền giúp bố mẹ thay vì đi học

Một thành viên trong hội “Raqqa đang bị giết chết từng ngày”, có bí danh “Abu Ibrahim al-Raqqawi” là người chuyên chụp ảnh, quay lại video về những vụ việc xảy ra trong thành phố Raqqa sau đó đăng tải lên Facebook để cả thế giới biết được cuộc sống bí ẩn tại thành trì của IS.

Trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại, Abu Ibrahim al-Raqqawi đã tiết lộ với hãng tin CBS: “Ngay khi đến đây, bọn họ đã trở thành bá chủ của cả cộng đồng. Họ được cung cấp xe hơi, nhà cửa đầy đủ tiện nghi và mỗi tháng còn được nhận một mức lương hậu hĩnh”.

Cuộc sống xa hoa của các chiến binh IS - 4

Hình ảnh nhà và xe hơi một tay súng IS khoe trên mạng xã hội để thu hút những người khác gia nhập vào tổ chức khủng bố này

Abu Ibrahim al-Raqqawi kể tiếp: “Gần đây nhất, có một vụ đánh bom làm nhiều người bị thương nặng, trong đó có cả những chiến binh IS. Chúng tôi đã tới giúp đỡ họ nhưng ngay sau đó, xe của phiến quân IS đến và chỉ mang những tay súng đi chữa trị, bỏ mặc dân thường đang hấp hối ở hiện trường”.

Abu Ibrahim cho biết thêm, những bé trai ở độ tuổi 14 hoặc 15 trong thành phố thường bị bắt cóc và gửi tới các trại huấn luyện để trở thành chiến binh cho IS.

Cuộc sống xa hoa của các chiến binh IS - 5

Những người dân tranh nhau xin nước sạch và thức ăn

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria tại Anh cho biết, trong thành phố, mối quan hệ giữa người dân và người lãnh đạo mới của họ ngày càng căng thẳng. Một số người dân đã công khai phản đối những quy định nghiêm ngặt của IS và bị phiến quân thẳng tay trừng trị.

Chính vì thế, dù sống dưới sự bất công và kìm kẹp, phải chịu giá lương thực và nhiên liệu tăng chóng mặt, chịu hình phạt nghiêm khắc chỉ với một lỗi rất nhỏ như hút thuốc lá, người dân nơi đây vẫn phải “làm ngơ” và tiếp tục chịu đựng cuộc sống không khác tù đày.

Cuộc sống xa hoa của các chiến binh IS - 6

Một người dân đang chịu phạt vì vi phạm quy định nghiêm ngặt của IS

Theo Nguyễn Bình (Theo CBS, Daily Mail) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác