Cướp giật ở TP.HCM: Sẽ “truy” sở, ngành

Thứ Ba, ngày 04/12/2012, 16:00

Khi được hỏi, hầu hết các đại biểu HĐND TP.HCM đều bày tỏ bức xúc trước nạn cướp lộng hành trên địa bàn và cho biết sẽ chất vấn các sở, ngành liên quan tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM (khóa VIII), khai mạc sáng nay 4/12.

Lo “cao điểm” xong, đâu lại vào đó!

Theo nhận định của Công an TP.HCM, từ đây đến cuối năm là thời điểm các băng nhóm tội phạm hoạt động mạnh, do đó Công an TP.HCM đã triển khai kế hoạch cao điểm trấn áp tội phạm, đối tượng tập trung chủ yếu vẫn là tội phạm cướp, cướp giật tài sản - gọi chung là tội phạm đường phố.

Tuy nhiên, khi được hỏi, một số đại biểu HĐND TP.HCM tỏ ra băn khoăn vì việc mở đợt cao điểm thường có vẻ rầm rộ trong một thời gian ngắn, sau đó thì đâu lại vào đó. “Tôi chỉ e sau đợt cao điểm lễ, tết thì mọi việc đâu vào đó, nạn cướp giật vẫn cứ lộng hành, người dân mỗi khi ra đường vẫn lo sợ, hoang mang”, đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Văn Hải e ngại.

Cướp giật ở TP.HCM: Sẽ “truy” sở, ngành - 1

Những tên cướp trong vụ chặt tay cô gái, cướp tài sản gần cầu Phú Mỹ

Ông Hải nói: “Lãnh đạo Công an TP.HCM từng nhận định do TP có lượng dân nhập cư đông, bản thân chính quyền cơ sở không thể kiểm soát nổi về nhân thân, lai lịch số người này. Vì vậy, theo tôi cần phải tổ chức quản lý tốt người từ các tỉnh vào thành phố làm ăn, sinh sống bằng công tác quản lý tạm trú, tạm vắng. Với hình thức này, công an có thể tổ chức sàng lọc, phát hiện các đối tượng nghi vấn của các băng nhóm, tiến tới xóa bỏ nạn cướp giật trên đường phố”.

Cùng những trăn trở về nguyên nhân khiến tội phạm lộng hành, ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM cho rằng nổi lên là vấn đề quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, việc phân loại đối tượng quản lý, nhất là các đối tượng cai nghiện, phạm pháp hình sự trở về địa phương. “Cần theo sát đối tượng để khi xảy ra vụ việc mình đánh giá ngay được đối tượng gây án. Nghĩa là phải “bắt” nó từ khi còn trong suy nghĩ, từ trong trứng nước chứ để hành động rồi thì nói làm gì. Trách nhiệm này là của công an, đặc biệt là cảnh sát hình sự. Nhưng quan trọng hơn hết phải thường xuyên tuần tra khép kín địa bàn. Mình có đi thì tội phạm mới không lộng hành. Nguyên nhân sâu xa là phải quản lý được địa bàn, đối tượng”, ông Hùng nói.

Cướp giật ở TP.HCM: Sẽ “truy” sở, ngành - 2

Hung khí gây án của băng cướp chặt đứt lìa tay cô gái gần cầu Phú Mỹ

“Truy” cho được nguyên nhân

“Cướp giật trên đường phố ngày càng táo tợn đang gây bất ổn lòng dân nên dứt khoát chúng tôi sẽ “truy” các cơ quan chức năng tại kỳ họp này”, ông Huỳnh Công Hùng, phát biểu với báo chí trước ngày khai mạc kỳ họp HĐND TP.HCM. Theo ông Hùng, cần phải đánh giá, phân tích đúng nguyên nhân dẫn đến tội phạm, từ đó mới có được giải pháp phù hợp với thực tiễn. Đời sống kinh tế khó khăn, quản lý nhân hộ khẩu lỏng lẻo, công tác quản lý người nghiện, đối tượng tại các trại tạm giam… tất cả những vấn đề, yếu tố này cần phải đặt ra đánh giá trên cơ sở khoa học.

Cùng những bức xúc về nạn cướp lộng hành, ông Trương Lâm Danh (Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TPHCM) cho biết, tình hình cướp giật đường phố gia tăng, vấn đề ngăn ngừa, phòng chống loại tội phạm này ra sao… sẽ là một trong những nội dung quan trọng đặt lên bàn nghị sự tại kỳ họp thứ 7 HĐND TP.HCM (khóa VIII) diễn ra từ ngày 4 đến 7/12. Dự kiến, tại kỳ họp này sẽ dành một ngày để các đại biểu HĐND chất vấn đại diện các sở, ngành liên quan.

Tập trung chuyển hóa 5 địa bàn “nóng”

Theo đại biểu HĐND TP.HCM Lâm Đình Chiến, việc Công an TP.HCM vừa lên danh sách và tham mưu cho Thành ủy TP.HCM thí điểm chuyển hóa 5 địa bàn nóng là rất kịp thời và cần phải làm quyết liệt. Theo đó, các địa bàn “nóng” về nạn cướp giật đang được tập trung chuyển hóa bao gồm: phường 2, quận Tân Bình; phường 25, quận Bình Thạnh; phường Linh Trung, quận Thủ Đức); phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân và xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh). Những nơi này sẽ có ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, trong đó bí thư phường, xã làm trường ban, Chủ tịch UBND làm phó ban thường trực… Từ kết quả thí điểm 5 địa bàn, các cơ quan chức năng ở TP,HCM sẽ có đánh giá về tính hiệu quả để nhân rộng mô hình.

Cướp giật ở TP.HCM: Sẽ “truy” sở, ngành - 3

Những chiếc xe gắn máy công an thu giữ từ “băng cướp dao phay”

Trước đây, khi tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, Công an TP.HCM đã cho tái lập lực lượng hình sự đặc nhiệm (tức đội nghiệp vụ số 3, trực thuộc phòng hình sự); ở các quận huyện có các tổ đặc nhiệm thuộc quản lý của đội hình sự nhằm mục đích đấu tranh với tội phạm đường phố.

Tuy nhiên, chính lãnh đạo công an các quận, huyện cũng than rằng, lực lượng này còn mỏng, mỗi ca trực đêm chỉ có thể huy động 1 tổ, nhiều nhất là 5 - 6 trinh sát đi địa bàn, không thể kiểm soát hết những tuyến đường “nóng”, phức tạp về an ninh trật tự.

Theo Phong Thu (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác