Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt?

Thứ Ba, ngày 22/05/2012, 11:35
Sự kiện: Vụ án Dương Chí Dũng

Trước khi bị bắt vài tiếng đồng hồ, Vụ phó Vận tải, Bộ GTVT, nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc đã trả lời PV về một số thông tin liên quan tới một thời điểm cụ thể (2007-2008) của Tổng Cty Hàng hải VN.

Chỉ lo “phang” nhau, không chịu làm (!?)

Thưa ông, vì sao Vinalines lại mua ụ nổi cũ về bỏ đấy?

Quy trình thủ tục đầu tư mua về đều thực hiện kế hoạch đầu tư và dự án phê duyệt tổng mức đầu tư, tiến độ và mục đích khai thác rõ ràng.

Theo kế hoạch là cuối năm 2010 phải đưa ụ nổi No83M vào khai thác, nhưng tổng công ty có triển khai đâu. Chả ông nào làm cả, chỉ ngồi phang nhau thôi, nên giờ này dự án vẫn nằm đấy.

Bộ máy tham mưu hàng mấy trăm người, bộ máy lãnh đạo vài chục người để thẩm định, phê duyệt một dự án nằm trong kế hoạch phát triển tổng thể của tổng công ty theo chỉ đạo của Thủ tướng, thế rồi lại ngồi chơi.

Tình hình Vinalines đến giờ này nó bê bết, nó sập xệ là một chuyện; đã không đoàn kết để mà làm lại còn lôi nhau ra phang nữa thì coi như nát nhè.

Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt? - 1

Nguyên Tổng GĐ Vinalines Mai Văn Phúc

Phang nhau nên dẫn tới việc chùng chình nằm đấy chả ai làm gì cả, người ta lại “soi” vào là tại sao không làm, lý do này kia. Từ đó dẫn tới việc liên quan đến người tiền nhiệm. Giai đoạn tôi làm TGĐ trong 2 năm 2007, 2008 lãi. Đến khi tôi đi là bắt đầu tụt hậu và đi xuống.

Cựu TGĐ Vinalines nói gì trước khi bị bắt? - 2

Ụ nổi cũ Vinalines mua cách đây gần 5 năm, nhưng nay vẫn chưa hoạt động, gây lãng phí hàng trăm tỷ đồng

Nhưng việc mua ụ nổi quá tuổi là trái quy định của nhà nước?

Ụ nổi có đặc thù khác. Riêng thiết kế sản xuất đã có tuổi thọ lên tới 60 năm. Trước khi nhập về, cơ quan Đăng kiểm VN sang tận bên Nga thẩm định, đăng kiểm và xem xét cho phép mới được nhập.

Chứ đâu phải mình muốn mang cái gì về nước thì mang đâu, phải cơ quan có thẩm quyền, được Bộ GTVT cho phép.

Bộ GTVT phải căn cứ vào kết quả thẩm định và kiểm tra của Đăng kiểm VN. Đăng kiểm VN báo cáo, trình Bộ GTVT, trên cơ sở đấy Bộ GTVT xem xét và quyết định cho nhập.

Cái ụ nổi như một xà lan, nó đặc thù chứ không tự nổ máy chạy được, phải kéo. Do đó nó hoàn toàn không nằm trong quy trình đầu tư như tàu biển. Đầu tư tàu biển là đầu tư khai thác vận tải bằng máy, bằng chân vịt nên khác.

Ông nói 2 năm đương chức thì Vinalines phát triển, nhưng giai đoạn đó ông cũng quyết định mua ụ nổi về để đấy, nay lãng phí hàng trăm tỷ có trách nhiệm của ông?

Cơ quan chức năng cũng nói mặc dù ngày đấy làm ăn có lãi, nhưng cái quyết định đầu tư dự án về để từ năm 2007-2008 tới nay không thực hiện được, vẫn chưa khai thác được, cho nên tổng mức đầu tư ụ nổi lên tới 400-500 tỷ, tới nay chưa khai thác là lãng phí tiền của chừng ấy năm.

Thực ra, dự án nào cũng có mục đích đầu tư, kế hoạch đầu tư, tiến độ đầu tư, tổng mức đầu tư.

Dự án đó tiến độ đầu tư là đưa vào khai thác cuối năm 2010, nhưng vì nội bộ “chiến” nhau từ năm 2009-2010, nên chả ai chịu làm. Thế cho nên nó chình ình ra, chứ không phải là mua về để chơi.

Giờ dự án chưa đưa vào khai thác, cái chính là không có tiền để tiếp tục đầu tư. Nếu có tiền tiếp tục triển khai dự án theo kế hoạch thì vẫn hiệu quả, định hướng của Tổng Cty là đúng đắn.

Tới giờ này chưa thực hiện được là trách nhiệm của người tổ chức điều hành, chứ không phải sai lầm của người quyết định đầu tư.

Mất mặt với vợ con

Hồi mua ụ nổi, ông và nguyên Chủ tịch HĐQT Dương Chí Dũng, ai là người quyết định?

Hồi đấy, tôi làm TGĐ. Mọi hành động và việc làm của tôi phải căn cứ vào quyết định của HĐQT. Tôi thực ra chỉ là người thực hiện. Về nguyên tắc, nó không giống các doanh nghiệp ở dưới.

Chính các doanh nghiệp ở dưới lại rất thoải mái, giám đốc có quyền quyết định tất cả mọi cái. Còn TGĐ tổng công ty 91 và TGĐ tập đoàn nhà nước là chơ vơ, cháo váo, làm gì cũng phải được sự chấp thuận của HĐQT và phải được phê duyệt mới được thực hiện.

Hoặc là phải có bổn phận thực thi mọi quyết định, nghị quyết của HĐQT mặc dù ông không thích, dù không phải là quan điểm của ông, nhưng đã là nghị quyết, tôi là số ít buộc phải thực hiện.

Còn chuyện đầu tư tàu cũ, phải treo cờ nước ngoài để hoạt động thì sao, thưa ông?

Mua tàu cũ không phải là thời của tôi. Thời của tôi đầu tư hoàn toàn tàu trong phạm vi khuôn khổ của Bộ GTVT quy định, dưới 15 tuổi hết, không có cái nào là trên cả.

Tất cả quy trình, thủ tục đầu tư phải có ý kiến từ dưới lên trên và từ trên xuống dưới. Bộ cho phép mới được. Mà ngày đó làm rất cẩn trọng. Và chả dại gì làm sai để trước hết ông Dương Chí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Vinalines) soi, ông ấy tiêu diệt mình trước. Mình phải giữ mình ghê gớm.

Giai đoạn của tôi, 2 ông không hợp nhau (ý nói ông Phúc và ông Dũng-PV), nên ông nào cũng phải làm chuẩn, nên không ông nào phá ngang được. Còn sau giai đoạn tôi, anh Dũng làm thế nào tôi không biết.

Mấy ngày này, chắc tâm trạng ông nặng nề lắm?


Nói thật, giờ đây tôi thậm chí mất mặt với vợ con. Ngày xưa làm, tôi được mọi người khen, dù khổ sở vất vả. Mà nói thật, một xu cũng không có. Rất trong sáng với tư tưởng, lý tưởng là thay da đổi thịt ngành hàng hải.

Thậm chí hy sinh mọi cái để làm. Nhưng bây giờ người ta lại quay ra bảo trách nhiệm trước đây của những người từ giai đoạn 2007-2010.

Như vậy rơi vào giai đoạn của mình, lại phải giải trình, mệt ghê cơ. Ngay vợ con bây giờ cũng chất vấn anh làm ăn thế nào mà để như thế...

Cám ơn ông!

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, qua số liệu về vốn, tài sản và kết quả kinh doanh của Vinalines giai đoạn 2007-2010 (không bao gồm 5 đơn vị từ Vinashin chuyển sang), cho thấy: Kết quả kinh doanh tổng hợp năm 2007-2008 có lãi, năm 2009 lỗ 412,325 tỷ đồng; năm 2010 lỗ 1.273,892 tỷ đồng.

Tổng tài sản của Vinalines giai đoạn 2007-2010 tăng 22.423,723 tỷ đồng, trong đó tài sản dài hạn tăng 21.722,647 tỷ đồng. Tỷ trọng tài sản dài hạn chiếm 70% (năm 2007) tăng lên 82% (năm 2010).

Nguồn vốn chủ yếu đảm bảo hoạt động của Vinalines giai đoạn 2007-2010 là vốn vay tín dụng và phải trả khác. Hiệu quả sử dụng vốn giảm mạnh, tỷ suất sinh lời của vốn chủ sở hữu từ 14.15% (năm 2007) xuống còn âm 14,8% (năm 2010).

(Theo kết luận của TTCP)

Theo Đình Thắng (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Vụ án Dương Chí Dũng

Tin nóng Sốc: Bà giúp việc hành hung, quăng quật bé gần 2 tháng tuổi… như đồ chơi Mở camera theo dõi ra xem, người mẹ bàng hoàng phát hiện con hơn 1 tháng tuổi bị người giúp việc hành hung.
23/11/2017 10:03
Thời sự Cảnh sát làm bà đỡ : Tôi không dám đỡ đẻ cho vợ Đỡ đẻ giúp sản phụ sinh em bé an toàn giữa trời mưa giông nhưng thiếu úy cảnh sát lại không tự tin đỡ đẻ cho vợ.
23/11/2017 10:00
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Thương tâm 4 người trẻ tử vong trên chuyến xe định mệnh Vụ TNGT chiều 21/11 giữa xe con và xe tải trên QL6 qua Vân Hồ, Sơn La khiến 4 người tử vong, 1 bị thương. Sự ra đi...
23/11/2017 09:05
Thời sự Bổ nhiệm " con ông cháu cha " sai: Kiểm điểm, rút kinh nghiệm! Dù kiểm tra phát hiện việc bổ nhiệm con trai của nguyên phó bí thư huyện ủy không đúng quy định nhưng cá nhân, tập...
23/11/2017 08:24
4 người tử vong trong ô tô ở Sơn La Vụ 4 người tử vong trong xe ô tô: Xét nghiệm ma túy tài xế Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có văn bản gửi cơ quan chức năng yêu cầu xét nghiệm đối với lái xe trong vụ...
23/11/2017 07:02
Thời sự Chuyện chồng làm " bà đỡ " cho vợ ở gia đình 14 con giữa Thủ đô Bà Nguyệt lấy chồng từ năm 19 tuổi, “sòn sòn" hai năm một đứa, đến khi 47 tuổi không đẻ được nữa thì dừng lại. Hiện...
23/11/2017 00:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Kết cục buồn của hoa hậu yêu nhầm ông trùm Không thoát khỏi sức cám dỗ vật chất, nàng hoa hậu này đã ngã vào vòng tay của một tay trùm ma túy khét tiếng và phải...
23/11/2017 04:00
Tin pháp luật Mất mặt với bạn gái, 9X xách dao đâm người nguy kịch Vì nghĩ mình bị mất mặt với bạn gái, Việt đã gọi bạn mang dao đến đâm người nguy kịch.
23/11/2017 09:17
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án khủng từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây chân dài bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
Tin pháp luật Bị bạn đâm chết vì ôm tiếp viên karaoke mà không lo hát Cho rằng Vũ mải mê ôm tiếp viên mà không hát karaoke, Mạnh nhiều lần nhắc nhở dẫn đến xô xát, sau đó dùng dao đâm Vũ...
22/11/2017 20:00
   
 • Các chuyên mục khác