Đã có chế tài để các Bộ trưởng thực hiện lời hứa

Thứ Sáu, ngày 29/11/2013, 15:35

“Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn chính là chế tài. Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội”, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh.

Sau 40 ngày làm việc, chiều nay 29/11, kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 sẽ bế mạc, trao đổi với PV Infonet sáng nay, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng đây là kỳ họp rất thành công trên mọi phương diện.

Thưa ông, sau 40 ngày làm việc, chiều nay 29/11 kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 13 sẽ kết thúc, ông có ý kiến đánh giá như thế nào về kỳ họp lần này?

Đây là một kỳ họp rất thành công trên mọi phương diện. Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Hiến pháp sửa đổi. Cũng tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua Luật Đất đai sửa đổi. Những nội dung này rất quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước.

Ngoài ra, trong quá trình giám sát tại kỳ họp này, Quốc hội được nghe Chính phủ kiểm điểm, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn của Quốc hội tại các kỳ họp thứ 3, 4 và 5 - Quốc hội khóa XIII. Đây là sự đổi mới mà từ trước tới nay Quốc hội chưa có thông lệ này. Sự đổi mới này thể hiện tinh thần nêu cao ý thức, trách nhiệm của các Bộ trưởng, các cơ quan của Chính phủ với việc thực hiện lời hứa trước Quốc hội. Từ đó, đánh giá lại để có sự liên hệ giữa vấn đề gì làm được và chưa làm được, cần tiếp tục hoàn thiện.

Cũng tại kỳ họp thứ 6 - Quốc hội khóa XIII, Quốc hội tiếp tục ra Nghị quyết về chất vấn và tăng độ giám sát liên quan đến quá trình giám sát của Quốc hội về các lĩnh vực sách giáo khoa, y tế… Điều này thể hiện Quốc hội ngày càng nâng cao vị trí, vị thế và việc thực hiện quyền giám sát tối cao để giúp cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Đã có chế tài để các Bộ trưởng thực hiện lời hứa - 1

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc (Ảnh: Xuân Hải)

Trong chương trình nghị sự tại kỳ họp này, Quốc hội đã rút bớt hai dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi và Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, để rút ngắn thời gian kỳ họp. Ông có thể cho biết lý do rút hai dự án luật này?

Trong quá trình chuẩn bị, do có một số nội dung của hai dự án Luật Công an nhân dân sửa đổi và Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam cần phải nghiên cứu thật thấu đáo, nên Chính phủ đã đề nghị Quốc hội cho lùi hai dự án luật này sang kỳ họp thứ 7 sẽ thảo luận. Quốc hội đã nhất trí và sẽ bàn về hai dự án Luật này vào kỳ họp tiếp theo.

Theo ông, đâu là điểm nhấn tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIII được các ĐBQH tâm đắc nhất?

Theo tôi, tâm đắc nhất là việc Quốc hội đã thông qua bản Hiến pháp sửa đổi năm 1992 với kết quả 97,59 %. Đây là một kết quả ấn tượng, thể hiện rõ ý chí nguyện vọng của nhân dân với ĐBQH là người đại diện, đã thực hiện đúng tâm nguyện của mọi người dân, hợp ý Đảng, lòng dân một cách rất mạnh mẽ.

Thành công của kỳ họp này đã thể hiện điều gì, thưa ông?

Theo tôi, đây là một kỳ họp cuối năm nên các ĐBQH đều rất bận rộn với nhiều công việc. Nhưng phải khẳng định rằng, các ĐBQH đã làm việc với tinh thần tập trung rất cao, đem hết tâm sức của mình để đóng góp cho sự thành công của kỳ họp và thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc. Mỗi vị ĐBQH đều đã đem hết tâm huyết, nhiệt tình của họ để thực hiện trách nhiệm trước nhân dân.

Quốc hội đã có Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, nhưng để biến lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành thành hiện thực, cần phải có chế tài như thế nào, thưa ông?

Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn chính là chế tài. Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, Trưởng ngành có trách nhiệm thực hiện Nghị quyết của Quốc hội.

Lời hứa của các Bộ trưởng, Trưởng ngành tại kỳ họp này sẽ được Quốc hội giám sát như thế nào?

Các Bộ trưởng và trưởng ngành đã cam kết một số vấn đề cần thực hiện và những cam kết này được đưa vào Nghị quyết, đồng thời xin ý kiến các ĐBQH để trình ra Quốc hội thông qua và thực hiện giám sát.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Theo Xuân Hải (Infonet.vn)
Tin nóng Xe buýt "  chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
Trúng số độc đắc Giải đặc biệt của xổ số Vietlott lên 120 tỉ: Tỉ lệ trúng  không tưởng Đã có 7 trường hợp hụt giải jackpot “khủng” nhất của Power 6/55 chỉ trong gang tấc.
25/11/2017 11:20
Tin nóng Hoảng hồn 2 cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3 Nhiều lái xe hoảng hồn khi bắt gặp cảnh tượng hai cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3...
25/11/2017 10:26
Thời sự Dị nhân giữa đời thường: Giải mã hiện tượng  " người nam châm " Ông Tạ Quang Thanh (Giám đốc Cung Thiếu nhi TP Hải Phòng) có khả năng hút dính đồ vật, đi chân trần trên than hồng...
25/11/2017 10:00
Nhịp sống 24h  " Nữ phu "  trắng đêm đội cá nơi cửa biển! Với họ, yêu biển chính là lao động, sống gắn bó với ngư trường. Dù làm nghề đánh bắt hay đơn thuần chỉ là nữ cửu vạn...
25/11/2017 09:20
Tin nóng Vụ lăng mộ mẹ vua Dục Đức bị đào phá: Công an vào cuộc Ngày 24/11, Công an TP Huế cho biết đang phối hợp với Công an phường Thủy Xuân (TP Huế) xác minh, làm rõ vụ việc khu...
25/11/2017 08:22
Tin pháp luật Người đội trưởng  không sợ khó, không ngại khổ “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Trung tá Lê Ðức Túy, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát điều tra tội...
25/11/2017 13:00
Tin pháp luật Cái kết đắng của kẻ cuồng yêu Suýt chút nữa thì hai người lớn và một đứa trẻ mất mạng bởi hành động mất kiểm soát của kẻ đang lên cơn rồ dại vì...
25/11/2017 10:00
Tin pháp luật Nữ 9X bị bắt quả tang trộm iPhone của du khách Nữ 9X diện đồ sang trọng vờ vào mua sắm ở các trung tâm thương mại cao cấp thực chất là ăn cắp tài sản của các du...
25/11/2017 09:12
Tin pháp luật Trầm Bê và Phạm Công Danh đã lũng đoạn các ngân hàng như thế nào? 46 bị can, phần lớn là nhân viên các ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV, bị truy tố trong giai đoạn 2 vụ án Phạm Công...
25/11/2017 07:29
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Chân dung nàng hoa hậu  máu lạnh  nhất thế giới Là một hoa hậu, siêu mẫu nổi tiếng nhưng rồi cuộc đời của người đẹp này bắt đầu những ngày tháng bi kịch kể từ cái...
25/11/2017 04:00
Lạm dụng tình dục Phê ma túy, lừa bé gái 14 tuổi vào nhà hoang giở trò đồi bại Tuấn Anh dụ nạn nhân vào nhà hoang, dùng tay bịt miệng và trói lại để cưỡng hiếp.
24/11/2017 14:03
   
  • Các chuyên mục khác