Đà Nẵng công bố kết quả kiểm nghiệm nước biển

Thứ Năm, ngày 28/04/2016, 17:51
Sự kiện: Cá chết hàng loạt ở biển miền Trung

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng khẳng định trên cơ sở khoa học, nước biển ở đây đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Đà Nẵng công bố kết quả kiểm nghiệm nước biển - 1

Một con cá chết trôi dạt vào bờ biển Đà Nẵng. (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Chiều 28.4, ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị về công tác du lịch biển năm 2016.

Tại cuộc họp, ông Đặng Quang Vinh - Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng) đã báo cáo kết quả phân tích chất lượng các mẫu nước ven bờ biển Đà Nẵng.

Theo đó, so với giá trị giới hạn của các thông số chất lượng nước biển vùng biển ven bờ “Vùng bãi tắm biển, thể thao giới nước” của thì các thông số độ pH, DO (lượng oxy hòa tan trong nước), TSS (tổng chất rắn lơ lửng), NH4+ N (amoni), Cr6+ (crom 6), Pb (chì), Hg (thủy ngân), CN- (xyanua) đều nằm trong giới hạn cho phép, đảm bảo yêu cầu phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.

Kết quả phân tích mẫu nước biển vào ngày 27.4 so với kết quả phân tích lượng nước biển ngày 17.4 và trong năm 2015cho thấy không có sự biến động bất thường nào.

Trung tâm Kỹ thuật môi trường cũng đã kiểm tra thực tế trên bờ biển. Đến nay, trên địa bàn TP.Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ.

Sở Tài nguyên và Môi trường đã giao cho Trung tâm Kỹ thuật môi trường tiếp tục lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển và lập kế hoạch quan trắc sinh học chất lượng nước biển trong thời gian 30 ngày tiếp theo để cập nhật tình hình, công bố2 ngày 1 lần trên trang thông tin điện tử của Sở Tài nguyên và Môi trường và Trung tâm Kỹ thuật môi trường kể từ ngày 28.4.

Trước đó, sau khi tiếp nhận thông tin của người dân về tình hình cá chết dọc biển Đà Nẵng, ngày 27 và 28.4, Sở Tài Nguyên và Môi trường đã tổ chức kiểm tra thực tế và lấy mẫu nước biển tại các khu vực bãi biển trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Sơn Trà, Thanh Khê và Liên Chiểu, tại các vị trí cách bờ biển khoảng 100m. Cụ thể, gồm bãi tắm Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Non Nước, Bãi Rạng, cầu cảng Tiên Sa, cửa sông Phú Lộc và cửa sông Cu Đê.

Bà Phạm Thị Chín, Chi cục trưởng Chi cục Biển và Hải đảo (Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng) cho biết: “Qua làm việc với các thành viên Câu lạc bộ cộng đồng phát triển bền vững vùng bờ tại phường Hòa Hiệp Bắc (Liên Chiểu) và phường Thọ Quang (Sơn Trà), chúng tôi không thấy xuất hiện hiện tượng cá chết hàng loạt trên vùng biển Liên Chiểu và bán đảo Sơn Trà”.

Ông Nguyễn Trần Quân -Phó Giám đốc Trung tâm kỹ thuật môi trường cho biết: Bên cạnh phương pháp hóa học, từ ngày 28.4 sẽ bắt đầu thực hiệnquan trắc sinh học đối với chất lượng nước biển của Đà Nẵng. Theo đó, sẽ lấy mẫu nước ở vùng vịnh và vùng ngoài khơi biển Đà Nẵng để thả nuôi cá và công bố kết quả hàng ngày trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Kỹ thuật môi trường bắt đầu từ ngày 29.4.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP.Đà Nẵng khẳng định: “Biển Đà Nẵng hiện đang bình thường nếu không nói là rất bình thường, hoàn toàn không có bất kỳ dấu hiệu lạ nào”. Chiều 27.4, ông Ban cùng Phó Giám đốc Nguyễn Đỗ Tám cũng đã ra bờ biển để trò chuyện, chia sẻ với ngư dân về các thông tin liên quan.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ngư dân Nguyễn Vinh (63 tuổi) nói: “Chúng tôi vẫn ra biển bình thường, hải sản đánh bắt được đều tươi rói anh ạ. Mấy thông tin cá chết quá trời ở Đà Nẵng là không đúng đâu, anh thông tin lại giúp chúng tôi. Lâu lâu có vài con cá chết trôi vào bờ là chuyện bình thường ở Đà Nẵng, đó là cá chết do tàu vận chuyển làm rơi ra hay do ngư cụ làm cá bị chết trong lúc đánh bắt”.

Theo Ngọc Phạm - Thùy Dương (Dân Việt)
Thời sự Tấm phản đá xanh ngọc nguyên khối nặng 14 tấn xuất hiện ở Hà Nội Lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Nội, tấm phản nguyên khối bằng đá xanh ngọc khiến nhiều người không khỏi bất ngờ. Chủ...
23/01/2018 00:30
BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp DN tốn khoảng 800 triệu đồng/năm tiền vé khi qua BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp Nhiều doanh nghiệp (DN) đề nghị chủ đầu tư trạm BOT Cần Thơ - Phụng Hiệp miễn giảm giá vé cho phù hợp.
22/01/2018 21:00
Tin nóng Củ khoai giống hình bàn tay người trong mỏ đá ở Phú Yên Đào đất, nhóm công nhân ở Phú Yên bất ngờ khi phát hiện củ khoai mỡ có hình bàn tay người với đầy đủ "năm ngón".
22/01/2018 20:38
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Xác minh vụ vây cá mập phơi trên mái nhà sứ quán Việt Nam ở Chile Xác minh vụ "vây cá mập trên mái nhà sứ quán Việt Nam"; Tuyên án ông Đinh La Thăng và đồng phạm; Trịnh Xuân Thanh sốc...
22/01/2018 20:00
Ông Đinh La Thăng Vì sao cựu Tổng giám đốc PVN bị tuyên 9 năm tù vẫn đi bộ khỏi tòa? Sau khi bị tuyên 9 năm tù, ông Phùng Đình Thực không bị cảnh sát áp giải đưa về nơi giam giữ như một số bị cáo khiến...
22/01/2018 19:30
Ông Đinh La Thăng Thẩm phán nói về sức ép trong phiên tòa xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm Ngay sau khi phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm kết thúc trưa nay, 22-1, thẩm phán Trương Việt Toàn đã...
22/01/2018 19:05
Tin pháp luật Thiếu niên có sở thích trộm đồ lót phụ nữ rồi để lại số điện thoại đe dọa Một nam thiếu niên 15 tuổi thường xuyên ăn trộm đồ lót của phụ nữ rồi để lại số điện thoại yêu cầu nạn nhân gọi lại....
22/01/2018 19:00
Tin pháp luật Bị truy nã tội  " giao cấu với trẻ em "  vẫn tổ chức đá gà Từng có tiền án về tội "Trộm cắp tài sản", đang bị truy nã về tội "Giao cấu với trẻ em" nhưng Lê Quốc Thiên vẫn ngang...
22/01/2018 20:30
Tin pháp luật Lãnh án tù vì tặng bạn quà sinh nhật quá... độc Muốn tặng quà sinh nhật bạn, Nguyễn Hữu Chiến đã “cất công” đi chuẩn bị 1 món quà độc đúng nghĩa đen.
22/01/2018 20:00
Tin pháp luật Cãi nhau với  " tình địch " , bị đâm 2 nhát trọng thương Sang nhà bạn gái chơi, phát hiện người yêu đang nói chuyện với "tình địch", nam thanh niên đến cãi nhau thì bị đâm...
22/01/2018 18:43
Xét xử 6 đại án tham nhũng Tòa cắt phần bào chữa của luật sư ông Phạm Công Danh Đỉnh điểm là chủ tọa phiên tòa đã mời một luật sư bào chữa cho ông Phạm Công Danh về chỗ sau khi nhắc nhở đến lần thứ...
22/01/2018 17:59
Tin pháp luật Ông chủ hớ hênh và lòng tà của cô giúp việc Chỉ vì lòng tham ngu muội, người giúp việc đã đẩy cả hai vợ chồng vào tù, đẩy những đứa con vào cảnh khốn khó khi...
22/01/2018 16:08
   
  • Các chuyên mục khác