Đà Nẵng: Kỳ lạ, một tô bún mà ba sở quản lý

Thứ Sáu, ngày 08/04/2016, 21:30

Ngày 8-4, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có những truy vấn gay gắt các ngành chức năng khi chủ trì cuộc họp bàn về công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Theo ông Nguyễn Tiên Hồng, phó Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng, năm năm qua trên địa bàn TP chỉ xảy ra 13 vụ ngộ độc thực phẩm và không có ai tử vong… Tuy nhiên, hiện nay các ngành chức năng chỉ quản lý được những cơ sở cố định, còn các đối tượng hàng rong thì rất khó quản, thậm chí không quản được.

Sau khi nghe báo cáo, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đặt vấn đề: Chỉ quản lý một “nhúm” người như vậy mà không được thì không biết các ngành chức năng của TP đang quản lý cái gì, trong khi hằng ngày người dân vẫn ăn thực phẩm ô nhiễm.

Ông Dũng cũng cho rằng hiện nay vấn đề quản lý nhà nước về VSATTP đang rất cát cứ. “Người thì được giao quản lý đường, người thì sữa, người thịt heo không biết đường nào mà lần. Chả hiểu sao lại phân ra như thế. Kỳ lạ, một tô bún mà ba sở quản lý. Do nhiều người quản lý quá đâm ra không ai quản lý cả”, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng dẫn chứng.

Theo ông Dũng, những địa phương, đơn vị nào không quản lý được các cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn thì cần phải xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu.

Ông Nguyễn Thanh Chương, Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu, cũng đề nghị TP cần có cơ chế để xử lý nghiêm đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, sử dụng các chất độc hại. “Hiện nay các bà nội trợ đi chợ không biết mua gì vì cái gì cũng độc”, ông Chương nói và đề nghị cần làm rõ trách nhiệm của Ban quản lý chợ và siêu thị nếu có thực phẩm bẩn.

Trong khi đó, ông Dũng đề nghị cần bắt tay ngay vào giải quyết các vấn đề liên quan đến thực phẩm bẩn hiện nay. Nhưng cái khó là các văn bản pháp luật hiện hành lại chưa có chế tài thật mạnh để xử lý người sản xuất, buôn bán thực phẩm bẩn. “Chính sách đang trói chặt chúng ta lại, làm không được”, ông Dũng nói. 

Vì vậy ông Dũng cho rằng cái gì nằm trong thẩm quyền của TP thì thực hiện ngay. Làm sao để đảm bảo sức khỏe cho dân là được.

Đà Nẵng: Kỳ lạ, một tô bún mà ba sở quản lý - 1

 TP Đà Nẵng sẽ siết chặt quản lý việc buôn bán thực phẩm bẩn tại các chợ để bảo vệ sức khoẻ người dân. Ảnh: LÊ PHI.

Theo đó, các ngành cứ mạnh dạn làm và phải tạo “quả đấm thép” thì may ra mới chống được thực phẩm bẩn. “Phải lo lắng và nghĩ về vấn đề ATTP, ăn cũng nghĩ, ngủ cũng nghĩ, đi chơi cũng nghĩ thì may ra chúng ta mới giải quyết được”, ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng yêu cầu các cơ quan chức năng phải lâu lâu đóng giả người tiêu dùng, người lái buôn để đi kiểm tra thực phẩm bẩn. Đồng thời phải nêu rõ trách nhiệm người đứng đầu chợ, siêu thị. Những người đứng đầu này phải chịu trách nhiệm khi có tiểu thương bán chất cấm gây hại đến sức khoẻ.

Ông Dũng yêu cầu Sở Y tế phải ngồi lại với các ngành chức năng để ra cho được quy trình, quy chế xử lý đối với thực phẩm bẩn trước ngày 15-5. 

Theo Lê Phi (Pháp Luật TPHCM)
Tin nóng Bé gái bị bạo hành bằng sắt nung đỏ dí vào hai cánh tay Ngày 25-11, ông Cao Hùng Cường, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hòa Phú, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang cho biết, do tính...
25/11/2017 15:00
Thời sự Video: Vua nhẫn VN tiết lộ tuyệt chiêu đeo nhẫn đầy ảo diệu Ảo thuật gia này được các tiền bối gọi là “vua nhẫn” Việt Nam bởi những màn biểu diễn với nhẫn đầy ảo diệu.
25/11/2017 14:00
Tin nóng Xe buýt " chạy trên nước hoạt động, người SG xếp hàng để trải nghiệm Hàng trăm người Sài Gòn háo hức, vui mừng khi được trải nghiệm “xe buýt” chạy trên mặt nước.
25/11/2017 12:20
Trúng số độc đắc Giải đặc biệt của xổ số Vietlott lên 120 tỉ: Tỉ lệ trúng không tưởng Đã có 7 trường hợp hụt giải jackpot “khủng” nhất của Power 6/55 chỉ trong gang tấc.
25/11/2017 11:20
Tin nóng Hoảng hồn 2 cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3 Nhiều lái xe hoảng hồn khi bắt gặp cảnh tượng hai cô gái đi xe máy ngược chiều, lao vun vút trên đường vành đai 3...
25/11/2017 10:26
Thời sự Dị nhân giữa đời thường: Giải mã hiện tượng " người nam châm " Ông Tạ Quang Thanh (Giám đốc Cung Thiếu nhi TP Hải Phòng) có khả năng hút dính đồ vật, đi chân trần trên than hồng...
25/11/2017 10:00
Tin pháp luật " Nữ quái " dụng kế mang thai để buôn ma túy Từng bị Công an quận 8, TP Hồ Chí Minh bắt quả tang về hành vi mua bán trái phép ma túy, nhưng lý do đang mang thai...
25/11/2017 15:10
Tin pháp luật Giả danh cảnh sát, bắt người nước ngoài ở SG, đòi tiền chuộc Biết người đàn ông Trung Quốc tổ chức môi giới hôn nhân bất hợp pháp, một nhóm người đã đóng giả cảnh sát bắt giữ...
25/11/2017 15:50
Tin pháp luật Sự thật quý bà nổ mình là người thân của các sếp lớn ở Gia Lai Nổ mình là người thân của các “sếp” lớn, có thể “chạy” cho chỗ làm ở các cơ quan nhà nước, ngân hàng “quý bà” Phạm...
25/11/2017 13:18
Tin pháp luật Người đội trưởng không sợ khó, không ngại khổ “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ sẽ dành phần ai?”. Trung tá Lê Ðức Túy, Ðội trưởng Ðội Cảnh sát điều tra tội...
25/11/2017 13:00
Tin pháp luật Cái kết đắng của kẻ cuồng yêu Suýt chút nữa thì hai người lớn và một đứa trẻ mất mạng bởi hành động mất kiểm soát của kẻ đang lên cơn rồ dại vì...
25/11/2017 10:00
Tin pháp luật Nữ 9X bị bắt quả tang trộm iPhone của du khách Nữ 9X diện đồ sang trọng vờ vào mua sắm ở các trung tâm thương mại cao cấp thực chất là ăn cắp tài sản của các du...
25/11/2017 09:12
   
 • Các chuyên mục khác