Đã vớt được hộp đen máy bay QZ8501 AirAsia

Thứ Hai, ngày 12/01/2015, 10:29
Sự kiện: Máy bay AirAsia của Malaysia gặp nạn

Một quan chức Indonesia vừa cho hay, các thợ lặn thuộc Hải quân Indonesia đã tìm thấy và trục vớt được hộp đen của chiếc máy bay mang số hiệu QZ8510 của hãng hàng không AirAsia đâm xuống biển Java ngày 28.12.2014 khiến 162 người tử nạn.

Đã vớt được hộp đen máy bay QZ8501 AirAsia - 1

   Các thợ lặn đang nỗ lực trục vớt hộp đen máy bay trong hôm nay. Trong ảnh là một mảnh vỡ của chiếc máy bay xấu số QZ8501 được vớt lên từ dưới đáy biển.

"Sáng nay tôi đã nhận được một báo cáo chính thức từ Ủy ban An toàn Giao thông QAuốc gia. Lúc 7h11, chúng tôi đã nâng thành công hộp đen chứa dữ liệu chuyến bay lên mặt nước", ông Fransiskus Bambang Soelistyo, người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia tuyên bố trong cuộc họp báo sáng nay.

Trước đó, sáng 11.1, đại diên cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia cho hay họ đã bắt được các tín hiệu mạnh mẽ hơn được phát đi từ các hộp đen của chiếc máy bay bị nạn đâm xuống biển Java ngày 28.12.2014 khiến 162 người tử nạn.

Một quan chức thuộc cơ quan tìm kiếm và cứu hộ Indonesia cho hay: "Các tín hiệu được phát hiện cách vị trí tìm được đuôi chiếc máy bay khoảng một km về phía đông"

Theo thông cáo của Bộ Giao thông Indonesia đêm 11.1 cho biết, các thợ lặn chưa thể trục vớt ngay được các hộp đen bị chôn vùi trong các mảnh vỡ của thân máy bay.

Sau một ngày tìm kiếm trong điều kiện thời tiết xấu, nước chảy xiết, các thợ lặn đã xác định được những hộp đen của chiếc máy bay xấu số nằm ở vùng biển sâu từ 20 đến 30 mét.

Hôm nay, các nhân viên trong đội tìm kiếm và cứu nạn sẽ nỗ lực thử di chuyển các mảnh vỡ của thân máy bay để tiếp cận nơi có hộp đen.

Một quan chức Bộ Giao thông Indonesia cho biết thêm rằng, nếu không thể di chuyển các mảnh vỡ thân máy bay, nhóm tìm kiếm sẽ sử dụng kỹ thuật như đã áp dụng khi trục vớt mảnh vỡ đuôi máy bay, và dùng túi khí để đưa các hộp đen lên mặt nước.

Cũng trong khu vực này, lực lượng tìm kiếm còn phát hiện một vật thể, được cho là phần thân của chiếc máy bay. Tại đây, nhiều thi thể các hành khách cũng được phát hiện.

15 ngày sau vụ tai nạn thảm khốc, lực lượng cứu hộ mới tìm vớt được 48 thi thể trong tổng số 162 người trên chiếc máy bay.

Ngày 28.12.2014, không lâu sau khi chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia, cất cánh từ Surabaya, Indonesia để tới Singapore, phi công đã đề nghị bộ phận không lưu cho phép bay cao hơn để tránh mây, bão lớn, nhưng không được phép, do lưu thông trong khu vực dày đặc. Chỉ vài phút sau, không lưu mặt đất mất liên lạc với chiếc máy bay. 

QZ8510 chở theo 162 người, trong đó có 2 phi công, 5 tiếp viên và 155 hành khách (bao gồm 16 trẻ em) đến từ nhiều nước khác nhau. Trong số 155 hành khách có một người Singapore, một người Anh, một người Malaysia, ba người Hàn Quốc và 149 người Indonesia.

Giới chức thời tiết Indonesia trong một báo cáo nhận định, thời tiết là "nguyên nhân khởi phát" vụ tai nạn, song nguyên nhân chính thức phải chờ tìm được và phân tích dữ liệu của hộp đen máy bay.   

Chiến dịch tìm kiếm  quy mô quốc tế với sự tham gia của  tàu và máy bay Mỹ, Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Nhật Bản, Australia, Nga và Hàn Quốc, tính đến thời điểm này đã trục vớt được 48 thi thể nạn nhân. Nhiều thi thể được cho là còn bị mắc kẹt trong cabin của máy bay.

Các cơ quan chức năng Indonesia đã nhận dạng được 29 thi thể. Mới nhất, một cặp vợ chồng người Hàn Quốc và Indonesia đã được nhân dạng hôm qua. 

 

Theo Phương Đăng (Dân Việt)
   
  • Các chuyên mục khác