Đại gia “ngậm đắng nuốt cay” ôm báu vật 26 tỷ: Dân buôn gỗ nói gì?

Thứ Hai, ngày 03/07/2017, 19:00
Sự kiện: Tin nóng , Bắc Ninh

Vị đại gia Bắc Binh bỏ ra số tiền 26 tỷ đồng để mua cây sưa 200 tuổi nhưng đang phải bỏ xó trong nhà khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Đại gia “ngậm đắng nuốt cay” ôm báu vật 26 tỷ: Dân buôn gỗ nói gì? - 1

Cây sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc (Bắc Ninh) được ông Hùy mua với giá 26 tỷ đồng nhưng đang để trong xó nhà.

Cuối tháng 3/2017, ông Nguyễn Văn Hùy (Đồng Kỵ, huyện Từ Sơn, Bắc Ninh) là người giành chiến thắng trong vụ đấu giá cây sưa 200 tuổi ở đình làng Đông Cốc (Thuận Thành, Bắc Ninh) với giá 26 tỷ đồng.

Nhiều người cho rằng, ông Hùy đã mua được cây sưa cổ thụ với giá rẻ vì trước đó, đã có người trả đến gần 50 tỷ đồng nhưng dân làng không bán. Tuy nhiên, đã hơn 3 tháng kể từ khi chặt hạ và mang cây sưa về, “báu vật” này vẫn nằm yên bất động trong kho gỗ của gia đình ông Hùy.

Theo ông Hùy, do thời gian gần đây, thị trường gỗ sưa ế ẩm nên không có khách hỏi mua. Ông dự tính, nếu không bán được sẽ xẻ gỗ đóng các sản phẩm gia dụng bán cho các đại gia ở trong nước.

Ông Đoàn Văn Thu – Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam (Bộ NN$PTNT) cho biết, trước đây, sưa thuộc loại gỗ quý nhưng giá không cao như bây giờ. Chỉ khoảng 10 năm trở lại đây, gỗ sưa mới đắt như thế.

Theo ông Thu, Viện cũng đã có nhiều công trình nghiên cứu, tìm hiểu để làm rõ vì sao gỗ sưa lại đắt đỏ như vậy. Có nhiều đồn đoán về công dụng chữa bệnh, dùng trong tâm linh… của gỗ sưa nhưng tất cả đều chưa có lời giải đáp thỏa đáng.

Đánh giá về việc ông Hùy mua cây sưa 200 tuổi với giá 26 tỷ đồng, ông Thu cho rằng: “Đối với thương gia, người ta có thể mua gỗ về chế tác ra sản phẩm bán kiếm lời. Hoặc đối với người có tiền, họ mua về giữ làm của quý để sau này có giá trị cao hơn thì bán. Thị hiếu của thị trường rất thất thường, sản phẩm trong thời kì này rất rẻ nhưng thời điểm khác lại đắt. Thế nên, đó là ẩn số mà chỉ người mua mới biết được”.

Ông N.V.U – một người buôn gỗ sưa có tiếng ở Đồng Kỵ (Bắc Ninh) cho biết, thị trường gỗ sưa trước đây sốt chủ yếu là do các thương lái Trung Quốc thu mua. Thời gian gần đây, các thương lái thu mua ít hơn khiến thị trường gỗ sưa trầm xuống.

Nói về cây gỗ sưa của ông Hùy, ông U. cho hay: “Tôi chưa được nhìn tận mắt cây sưa, cũng không biết lõi nó như thế nào, bao nhiêu m3 nhưng nghe cây sưa 200 tuổi thì chắc không phải nhỏ.

Giá 26 tỷ cũng không hẳn là đắt. Gỗ sưa đang ế ẩm nhưng cũng không lo vì chỉ cần thị trường ổn định lại thì hàng làm ra bán được ngay”.

Anh N.V.Q – chủ một xưởng gỗ ở Đông Anh (Hà Nội) chia sẻ: “Buôn bán thì mỗi người một tính. Với tôi, tầm tiền đó tôi sẽ đầu tư vào gỗ khác, làm hàng theo thị hiếu của khách hàng thì sẽ thu hồi vốn nhanh hơn. Nhưng đối với người có tiền, họ đầu tư vào gỗ quý, có thể hàng không bán được ngay nhưng khi gặp đại gia thì sẽ thu về lãi lớn”.

Đại gia “ngậm đắng nuốt cay” ôm báu vật 26 tỷ: Dân buôn gỗ nói gì? - 2

Để có được "báu vật" này, đại gia Bắc Ninh đã phải chi tới 26 tỷ, tuy nhiên đã gần 3 tháng nay vẫn chưa có người...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Tin nóng

   
  • Các chuyên mục khác