Đạn định vị, vũ khí hữu hiệu mới của cảnh sát Mỹ

Thứ Sáu, ngày 01/11/2013, 03:30

Cảnh sát Mỹ đang áp dụng một công nghệ mới để truy đuổi tội phạm, đó chính là đạn có chức năng định vị GPS.

Người dân ở Mỹ không xa lạ gì với những cảnh xe cảnh sát rượt đuổi xe nghi phạm đầy nghẹt thở trên đường phố, và những màn đuổi bắt tốc độ cao này thường có nguy cơ gây ra tai nạn cho chính cảnh sát và dân thường rất cao. Tuy nhiên giờ đây cảnh sát Mỹ đã có một phương pháp mới để tóm xe vi phạm an toàn hơn, đó là bắn những viên đạn định vị vào xe đối tượng.

Công nghệ mới này giúp cảnh sát giảm thiểu đáng kể những cuộc rượt đuổi đầy nguy hiểm và có thể không hiệu quả trên đường phố.

Tất cả những gì cảnh sát phải làm là nhấn một chiếc nút bên trong xe tuần tra, một khẩu súng đặc biệt sẽ xuất hiện bên dưới lưới tản nhiệt phía trước của xe và bắn ra một viên đạn có gắn thiết bị định vị GPS dính vào đuôi của chiếc xe nghi phạm phía trước.

Đạn định vị, vũ khí hữu hiệu mới của cảnh sát Mỹ - 1

Viên đạn định vị dính vào đuôi xe nghi phạm

Cảnh sát giao thông tuần tra Tim Sieleman cho biết anh đã áp dụng công nghệ có tên là Starchase này trong một cuộc truy đuổi ở phía tây Iowa hồi tuần trước. Viên cảnh sát này kể: “Viên đạn găm ngay vào đuôi xe nghi phạm và bắt đầu gửi tín hiệu về. Chúng tôi dừng lại và theo dõi tín hiệu của chiếc xe tiến vào Omaha.”

Sieleman cho biết: “Sau khi nghi phạm nghĩ rằng cảnh sát đã bỏ cuộc, hắn ta tiếp tục đi với tốc độ bình thường và hòa vào dòng xe cộ đang lưu thông trên đường, chắc mẩm rằng mình sẽ không bị phát hiện nữa.” Tuy nhiên hắn đã bị một chốt kiểm soát chặn lại và bắt giữ nhanh chóng.

Hiện cảnh sát ở Iowa mới chỉ có một xe tuần tra được trang bị công nghệ này, bởi mỗi thiết bị có giá tới 5000 USD, và mỗi phát đạn có chi phí lên tới 500 USD. Tuy nhiên lực lượng cảnh sát ở đây đang có kế hoạch trang bị thêm súng bắn đạn định vị cho 5 chiếc xe nữa.

Đạn định vị, vũ khí hữu hiệu mới của cảnh sát Mỹ - 2

Súng bắn đạn định vị được lắp đặt phía trước xe tuần tra

Tuy nhiên trung sĩ Jason Halifax thuộc sở cảnh sát Des Moines lại tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của loại súng bắn đạn định vị này ở trong các thành phố lớn, nơi xe tuần tra của cảnh sát khó có thể tiếp cận đủ gần với xe nghi phạm giữa đường phố đông đúc để bắn được loại đạn này như ở trên đường cao tốc.

Loại súng bắn đạn định vị này cũng đặt ra một vấn đề nữa về tính pháp lý, đó là nếu cảnh sát mất dấu xe nghi phạm và sau đó tìm thấy nhờ đạn định vị, họ sẽ dựa vào căn cứ nào để xác định người cầm lái lúc bị phát hiện và nghi phạm là một.

Theo Trí Dũng (Theo NYPost) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác