Dân không "nạp" thì Quốc hội "tắt điện"

Thứ Tư, ngày 09/03/2016, 11:30

Góp ý báo cáo tổng kết nhiệm kỳ Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng ví dân như điện trong khi QH là ắc quy, nếu QH không bám sát hơi thở cuộc sống để dân nạp điện thì QH "tắt điện".

Dân không "nạp" thì Quốc hội "tắt điện" - 1

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng: Dân như điện còn QH là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được

Sáng 9-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quốc hội (QH) đã cho ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của QH.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề cập đến mối quan hệ giữa đại biểu với người dân. Chủ tịch QH cho rằng đại biểu QH phải là người ưu tú, gương mẫu, tử tế chứ không phải đứng trên dân.

Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đúc kết: “Có ông Bộ trưởng nào lên diễn đàn mà không sợ dân? Có ông Chủ tịch QH, lãnh đạo điều hành QH nào nói theo kiểu đứng trên dân có được không? Được nhân dân đồng tình, ủng hộ, giám sát, đóng góp ý kiến mới tạo ra mức mạnh của QH...”.

Theo Chủ tịch QH, xây dựng pháp luật là phục vụ nhân dân, giám sát cũng nhằm phục vụ nhân dân, hay tiếp xúc cử tri cũng là lấy ý kiến, lắng nghe nhân dân…

Người đứng đầu QH cho rằng khi được nhân dân đồng tình, ủng hộ, khích lệ, giám sát, đóng góp ý kiến qua các buổi tiếp xúc cử tri, từ đó mới tạo ra sức mạnh của QH. “Dân như điện còn mình là ắc quy. Họ nạp điện thì ắc quy chạy được” - Chủ tịch QH ví von. Ông nói một cách hình tượng: “Không bám sát được hơi thở cuộc sống của nhân dân thì tắt điện”.

Dân không "nạp" thì Quốc hội "tắt điện" - 2

Phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 9-3 - Ảnh chụp qua màn hình tivi

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước cần đề cập đến vấn đề Biển Đông. Theo ông Sơn, việc Trung Quốc đưa trái phép giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông là một vấn đề chính trị lớn.

Chủ tịch QH Ksor Phước đề nghị bổ sung thêm về việc quyết định những vấn đề cho nông nghiệp, nông thôn, đầu tư phát triển cho các vùng đặc biệt khó khăn trong nhiệm kỳ QH khóa XIII.

Theo dự thảo báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIII của QH kiến nghị khóa XIV và các khóa tiếp theo tiếp tục tăng cường đại biểu QH chuyên trách (lên khoảng 40% tổng số đại biểu QH) để làm nòng cốt trong việc xây dựng luật, hoạt động giám sát và các hoạt động khác.

QH khóa XIII tiếp tục có nhiều đổi mới, cải tiến trong hoạt động giám sát. QH tiến hành hoạt động tái giám sát thường xuyên hơn, như xem xét kết quả thực hiện Nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn.

Việc giám sát được thực hiện xuyên suốt, đến kỳ họp sau phải báo cáo kết quả thực hiện những lời hứa, các giải pháp được đưa ra trong phiên chất vấn trước.

Đặc biệt, tại kỳ họp thứ 10, QH đã tiến hành tái giám sát toàn khóa, trực tiếp chất vấn những người đứng đầu các cơ quan nhà nước trong việc thực hiện các nghị quyết của QH về giám sát chuyên đề, về chất vấn và trả lời chất vấn từ đầu nhiệm kỳ.

Theo N.Quyết (Người lao động)
Nghệ An Một phụ nữ xấu số bị cuốn vào máy trộn bê tông Người phụ nữ đang chui vào gầm máy trộn bê tông để vệ sinh dọn dẹp thì máy bất ngờ hoạt động khiến chị bị cuốn trong...
22/11/2017 20:48
Tin ngắn Miền Bắc chuyển rét đậm, Fansipan sắp xuất hiện băng giá Ảnh hưởng của không khí lạnh, miền Bắc chuyển mưa, trời rét đậm; đỉnh Fansipan khả năng xuất hiện băng giá.
22/11/2017 20:25
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Nhặt được hàng nghìn USD, cụ ông nhờ công an tìm người đánh rơi Nhặt được 2.200 USD, cụ ông miền Tây trả lại người đánh rơi; Xác định danh tính 4 người chết trong vụ tai nạn kinh...
22/11/2017 20:00
An toàn giao thông Tin mới vụ 4 người tử vong trong xe ô tô trên quốc lộ 6 Lái xe ô tô gặp nạn được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não.
22/11/2017 19:45
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Tin nóng Đã nhận dạng được thi thể phi công Việt tử nạn ở Anh Hiện công tác nhận dạng nạn nhân sau vụ tai nạn 2 máy bay huấn luyện đâm nhau ở Anh đã hoàn tất nhưng các cơ quan có...
22/11/2017 18:35
Tin nóng Cảnh sát khám phá vụ án  khủng  từ chiếc lốp xe bí ẩn Kiểm tra chiếc lốp các đối tượng vừa giao nhận, cảnh sát phát hiện bên trong chứa lượng chất cấm cực lớn.
22/11/2017 21:05
Tin nóng Chồng hiếp dâm, giết người, vợ giúp giấu xác Trong lúc giằng co để hiếp dâm, Thu đã giết chết nạn nhân. Vợ y giúp chồng khiêng xác nạn nhân lên xe chở đi phi...
22/11/2017 18:30
Tệ nạn mại dâm Chủ tiệm spa điều hành đường dây  chân dài  bán dâm giá cao Vốn là chủ tiệm làm đẹp nhưng Linh lại đứng ra môi giới cho các cô gái xinh đẹp bán dâm với giá 4 triệu 1 lượt.
22/11/2017 20:15
Tin pháp luật Bị bạn đâm chết vì ôm tiếp viên karaoke mà không lo hát Cho rằng Vũ mải mê ôm tiếp viên mà không hát karaoke, Mạnh nhiều lần nhắc nhở dẫn đến xô xát, sau đó dùng dao đâm Vũ...
22/11/2017 20:00
Tin pháp luật Bắt 1 con gà về nấu cháo,  " xơi "  6 tháng tù Sau khi lai rai xong, hai "bợm nhậu" rủ nhau tới nhà bạn chơi. Sẵn thấy sơ hở, Ngô Văn Giáp (Hà Tĩnh) đã nghe lời bạn...
22/11/2017 18:17
Tin nóng Tin mới nhất vụ cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp đánh nhau Cơ quan điều tra đã triệu tập một số đối tượng để làm rõ vụ nổ súng tại đường Xuân La (HN) khiến 1 cô gái bị trúng...
22/11/2017 17:29
   
  • Các chuyên mục khác