Dân múc xăng ở giếng về dùng: Do bồn xăng rò rỉ

Thứ Bảy, ngày 21/12/2013, 14:20

Nhiều hộ dân sống xung quanh trạm xăng dầu Hồng Hạng, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước sống trong lo âu vì giếng nước đang sử dụng bỗng có đầy xăng. Múc nước lên bật quẹt đốt, liền phát cháy.

Suốt hơn nửa tháng qua hàng chục hộ dân sống xung quanh trạm xăng dầu Hồng Hạng (thôn 9, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, do ông Trần Văn Khánh và vợ là bà Nguyễn Thị Hạng làm chủ) phải sống trong lo âu, hoang mang sợ hãi do giếng nước đang sử dụng bình thường bỗng dưng có đầy xăng, múc lên bật quẹt đốt liền phát cháy.

Cả xóm phải sống chung với mùi hôi của xăng, ngay cả trong giấc ngủ cũng nồng nặc mùi xăng. Lúc đầu các hộ dân nghĩ rằng do mạch nước ngầm biến đổi dẫn đến nước có mùi hôi của xăng. Qua nhiều ngày nghi vấn nên các hộ đã cùng báo chính quyền xã Đăng Hà đến giải quyết.

Dân múc xăng ở giếng về dùng: Do bồn xăng rò rỉ - 1

Một giếng ở nhà dân gần trạm xăng Hồng Hạng bị xăng tràn vào

Ban đầu cơ quan chức năng xác định nước giếng của các hộ dân có xăng do bồn xăng của trạm xăng Hồng Hạng bị rò rỉ sâu dưới lòng đất 10-15m, với bán kính khoảng 70m2 và tràn vào giếng.

Ngày 21/12, ông Lê Văn Toàn, phó trưởng Công an xã Đăng Hà cho phóng viên biết, trước tình trạng trên, Cơ quan Cảnh sát PCCC phối hợp cùng Công an xã Đăng Hà đến lấy mẫu nước giếng của hơn 10 hộ dân gửi cơ quan chức năng phân tích, xét nghiệm.

Để đảm bảo an toàn, công an xã đã đề nghị cơ quan chức năng yêu cầu chủ trạm xăng niêm phong, ngưng hoạt động để khắc phục hậu quả. Mặt khác khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước ô nhiễm, không được bơm nước, sử dụng điện, lửa gần giếng nước nhằm tránh xảy ra cháy nổ.

Dân múc xăng ở giếng về dùng: Do bồn xăng rò rỉ - 2

Xăng được múc lên từ giếng

“Việc khắc phục hậu quả sẽ rất khó khăn và sẽ mất thời gian, có thể kéo dài nhiều năm vì lượng xăng rò rỉ quá lớn (hàng ngàn lít) và ăn sâu dưới lòng đất. Sự cố rò rỉ khiến xăng tràn vào giếng các hộ dân đang rất nguy hiểm cho người dân sở tại thời gian qua. Vụ việc xăng tràn giếng đã trở thành chuyện thời sự ở địa phương, đi đến đâu cũng nghe kể về nỗi sợ hãi của người dân sợ xăng phát cháy. Mặc dù rất nguy hiểm đến tính mạng của người dân nhưng các cơ quan chức năng vẫn chưa có phương án khắc phục rõ ràng, mới chỉ lấy mẫu đi phân tích, không biết bao giờ mới có kết quả cụ thể hữa” – ông Toàn nói.

Tiếp xúc với phóng viên ngày 21/12, ông Hoàng Văn Môn, một hộ dân sống gần trạm xăng, cho biết cách nay khoảng 20 ngày khi bơm nước lên sử dụng thì ngửi thấy nước hôi mùi xăng rất nặng, ngủ cũng nghe mùi xăng nên không dám sử dụng. Để có nước dùng trong sinh hoạt, hàng ngày gia đình ông Môn phải đi xin nước của các hộ dân sống cách xa trạm xăng hàng km để đảm bảo an toàn.

Dân múc xăng ở giếng về dùng: Do bồn xăng rò rỉ - 3

Xăng múc từ giếng, được  người dân mang đốt

Ông Môn nói: “Những ngày qua hàng chục hộ dân xung quanh trạm xăng có giếng bị xăng tràn nơm nớp lo sợ vì sợ xăng phát cháy dẫn đến chết người, cháy nhà”.

Tương tự, giếng nước của bà Kiều Thị Mai, gần trạm xăng cũng bị nhiễm xăng rất nặng. Bà Mai nói: “Giếng đào đã sử dụng hơn 20 năm nay không thấy gì nhưng 3 tuần nay khi bị xăng tràn vào quá lớn nên không dám dùng nước. Múc nước lên bật quẹt đốt là chảy bừng. Chúng tôi đã đề nghị chính quyền cấp trên sớm xử lý, khắc phục hậu quả ô nhiễm nguồn nước để người dân có nước sạch dùng vì không thể đi xin nước mãi được”. Để chứng minh, sáng ngày 21/12, các hộ dân đã múc lên bật quẹt đốt cháy phừng phực để phóng viên chụp hình. Theo ghi nhận, giếng của các hộ dân sâu từ 10-15m, đã sử dụng từ 15-20 năm.

Cùng ngày ông Trần Văn Khánh và vợ là bà Nguyễn Thị Hạng thừa nhận việc xăng bị rò rỉ tràn vào giếng nước của các hộ dân. Bà cho biết chỉ phát hiện xăng bị rò rỉ khi các hộ dân báo. Ngay khi sự cố xảy ra gia đình đã đến các hộ dân xin lỗi và cam kết sẽ giúp các hộ dân khắc phục hậu quả.

Dân múc xăng ở giếng về dùng: Do bồn xăng rò rỉ - 4

Trạm xăng dầu Hồng Hạng vẫn hoạt động

“Để khắc phục hậu quả gia đình hứa tốn bao nhiêu chi phí sẽ hoàn trả cho các hộ dân. Đây là sự cố ngoài ý muốn, gây thiệt hại rất lớn nên rất mong các hộ dân thông cảm, chia sẻ” – bà Thủy nói.

Cũng theo bà Thủy, nguyên nhân có thể do khi bơm xăng vào bồn quên mở nắp thông hơi làm bồn bí hơi và gây rò rỉ xăng ra lòng đất rồi tràn vào giếng các hộ dân. Bồn xăng bị rò rỉ chứa 7.000 lít, xăng vừa được bơm vào bồn. Ngay sau khi sự cố xảy ra, gia đình đã khắc phục hậu quả bước đầu bằng cách hút lượng xăng còn lại (hơn 4.000 lít) sang bồn bên cạnh. Lượng xăng bị rò rỉ ước khoảng 2.500 lít.

Ngày 21/12, Phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an xã Đăng Hà (huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) đã lấy mẫu nước giếng của hơn 10 hộ dân sống xung quanh trạm kinh doanh xăng dầu Hồng Hạng (thôn 9, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, do ông Trần Văn Khánh và vợ là bà Nguyễn Thị Hạng làm chủ) gửi cơ quan chức năng phân tích, xét nghiệm  mức độ ô nhiễm do xăng tràn vào.

Mặt khác tiến hành lập biên bản hiện trường và tiến hành điều tra để tìm hiểu nguyên nhân vụ việc. Một cán bộ điều tra cho biết, việc khắc phục hậu quả (rửa sạch giếng) sẽ rất tốn kém và phải mất nhiều thời gian.

Theo Nguyễn Đồng Xoài (Khampha.vn)
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Giọt nước mắt hạnh phúc của bố thủ môn Bùi Tiến Dũng Bố thủ thành Bùi Tiến Dũng chia sẻ, gia đình từng rất khó khăn nhưng vì đam mê của Dũng và em trai Bùi Tiến Dụng bố...
23/01/2018 21:26
Tin nóng Xem U23 Việt Nam thi đấu, trăm người hoảng loạn vì cháy nhà Trong lúc nhiều người xem trận đấu kịch tính giữa U23 Việt Nam – U23 Qatar thì bất ngờ hốt hoảng khi phát hiện cháy...
23/01/2018 20:25
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Người Hà Nội ngất ngây trong  " men say chiến thắng " Phố phường Hà Nội chiều nay nhuộm một màu đỏ, người dân đổ ra đường ăn mừng, ôm nhau, vỗ tay nhau sau chiến thắng...
23/01/2018 20:18
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố mẹ thủ môn Bùi Tiến Dũng mở tiệc mừng chiến công của U23 Việt Nam Phó Chủ tịch UBND xã nơi thủ môn Bùi Tiến Dũng sinh ra cho biết, gia đình người hùng của U23 Việt Nam và người dân...
23/01/2018 20:09
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Bố của  " siêu nhân "  Quang Hải không dám xem U23 VN  " đá bay "  U23 Qatar Hàng xóm, người hâm mộ đã tập trung tại nhà của cầu thủ Nguyễn Quang Hải để chúc mừng chiến thắng của tuyển U23 Việt...
23/01/2018 19:58
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á CĐV Việt Nam:  Chúng tôi hồi hộp, tưởng như bắn tim ra ngoài Người hâm mộ bóng đá đã vỡ òa cảm xúc sau chiến thắng của đội tuyển U23 của Việt Nam.
23/01/2018 19:51
Tin pháp luật Rủ người yêu 12 tuổi đi trốn, sống như vợ chồng Ngô Văn Út từng có tiền án về tội cướp giật tài sản.
23/01/2018 18:18
Tin pháp luật Ngồi tù vì giúp bạn thân giải quyết chuyện trai gái Sau khi giúp bạn giải quyết chuyện mâu thuẫn trai gái bằng mã tấu, Bạch Hồng Khương lẩn trốn gần 4 năm tại TP HCM.
23/01/2018 15:33
Lạm dụng tình dục Thanh niên 19 tuổi rủ bé gái 14 tuổi vào nhà nghỉ xâm hại Bằng đi xe máy đến cổng trường đón bé V rồi chở đến một nhà nghỉ ở phường Tràng Minh, thuộc địa bàn quận Kiến an. Tại...
23/01/2018 13:10
Tin pháp luật Chồng lên kế hoạch giết vợ bằng điện Người nhà hoảng hồn khi phát hiện con rể ẩn nấp trên nóc nhà vệ sinh của gia đình, điện đã được đấu nối...
23/01/2018 12:48
Tin pháp luật Truy tố 26 đối tượng cá độ bóng đá trực tuyến hơn 622 tỷ đồng Đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam để tổ chức đánh bạc trên 3 trang web: Vwin.com, W88.com và...
23/01/2018 11:02
Tin pháp luật 9 lần đi tù vì tội cướp giật, vẫn không hoàn lương Một người đàn ông từ nhỏ đến lớn chỉ kiếm sống bằng nghề cướp giật và 9 lần đi tù nhưng vẫn quyết không hoàn lương.
23/01/2018 09:37
   
  • Các chuyên mục khác