4 triệu đàn ông “ế” vợ: VN phải "nhập khẩu" cô dâu

Thứ Ba, ngày 23/09/2014, 19:00

Với tỷ lệ mất cân bằng giới tính đang gia tăng nhanh chóng như hiện nay, nguy cơ “nhập khẩu” cô dâu về Việt Nam sẽ rất lớn.

Ông Arthur Erken, Trưởng Đại diện Quỹ Dân số thế giới tại Việt Nam vừa cảnh báo, đến năm 2050, 2,3 đến 4,3 triệu đàn ông Việt Nam sẽ không tìm được vợ để kết hôn. Vì tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Tân, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế.

4 triệu đàn ông “ế” vợ: VN phải "nhập khẩu" cô dâu - 1

Các chuyên gia dân số giật mình trước tỷ lệ chênh lệch trẻ trai và trẻ gái hiện nay. (Ảnh: Hồng Phú)

Thưa ông, Quỹ Dân số thế giới vừa cảnh báo, năm 2050, 4,3 triệu đàn ông Việt Nam sẽ có nguy cơ “ế” vợ. Là người đứng đầu Tổng cục DS –KHHGĐ, ông đánh giá thế nào về nhận định này?

Bản thân tôi cũng giật mình khi tỷ lệ sinh đã tăng từ 106,2 bé trai/100 bé gái năm 2000 lên 113,8 bé trai/100 bé gái năm 2013.

Nếu cứ đà này, trong tương lai không xa, nhiều đàn ông Việt Nam sẽ không lấy được vợ.

4 triệu đàn ông “ế” vợ: VN phải "nhập khẩu" cô dâu - 2

Ông Nguyễn Văn Tân, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế.

Khan hiếm phụ nữ tại Việt Nam sẽ dẫn đến hệ lụy gì, thưa ông?

Với tỷ lệ mất cân bằng giới tính đang gia tăng nhanh chóng như hiện nay, nguy cơ “nhập khẩu” cô dâu về Việt Nam sẽ rất lớn. Đây là một thách thức lớn đối với những nam thanh niên đang bước vào tuổi trưởng thành, có ý định tìm kiếm bạn đời ngay tại Việt Nam.

Sự khan hiếm phụ nữ còn dẫn đến những hệ lụy xã hội khác, ví dụ sự cạnh tranh hay giành giật trong quá trình tìm kiếm bạn đời.

Từ đó sẽ nảy sinh rất nhiều vấn đề như: mất an ninh trật tự xã hội, gia tăng về mại dâm, nạn buôn bán phụ nữ…. Đặc biệt, tình trạng hôn nhân cận huyết sẽ gia tăng nhanh chóng. Ngoài ra, sự mất cân bằng giới tính buộc các em gái phải kết hôn sớm hơn và có thể bỏ học để lập gia đình.

Theo ông, cái khó của giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại Việt Nam là gì?

Việt Nam đang cố gắng xóa bỏ tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tuy nhiên, để làm được điều này cần phải có sự phối hợp liên ngành và các tổ chức xã hội để làm thay đổi quan niệm trọng nam khinh nữ, nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi.

Việc lựa chọn giới tính thai nhi là do định kiến giới: ưa thích con trai và xem thường giá trị trẻ em gái đã ăn sâu, bám rễ trong tâm thức của nhiều người Việt. Tư tưởng truyền thống lâu đời này đã tạo nên áp lực nặng nề đối với phụ nữ về việc phải sinh được con trai và ảnh hưởng cơ bản tới vị thế kinh tế, xã hội, đời sống sinh sản và tình dục của người phụ nữ.

Được biết, để giảm tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, Tổng Cục DS –KHHGĐ đã hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái. Tuy nhiên, những biện pháp triển khai còn rất ít. Ông có thể lý giải tại sao?

Chúng tôi đang đề xuất hỗ trợ gia đình sinh con một bề là gái. Tuy nhiên, do kinh phí hạn hẹp nên những đề xuất này chưa được thực hiện. Những gia đình sinh con một bề là thiệt thòi. Hiện nay chỉ có một số tỉnh có chính sách tặng quà. Điều này tạo ra sự phấn khởi. Nếu hiệu quả, chúng tôi sẽ nhân rộng tại nhiều tỉnh, thành.

Tôi phải thừa nhận, trước đây, gia đình sinh con một bề là gái yếu thế hơn so với gia đình có con trai. Chẳng hạn, đi ăn cỗ, gia đình sinh con gái một bề phải ngồi mâm dưới. Với chính sách tôn vinh gia đình có con một bề là gái, chắc chắn tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ giảm thiểu.

Sắp tới, chúng tôi sẽ đề xuất gia đình có hai bé gái sẽ được hỗ trợ học hành. Bố mẹ sinh 2 con gái, khi về già sẽ được hỗ trợ tiền. Thậm chí, Tổng cục DS-KHHGĐ sẽ đề xuất chỉnh điểm thi đại học cho bé trong gia đình sinh con một bề là gái.

Vậy ông có khuyến cáo nào đối với những người trong độ tuổi sinh đẻ "nhất định" phải đẻ con trai?

Theo tôi, con nào cũng quý. Sinh đẻ con trai hay con gái nên theo quy luật tự nhiên. Các bậc phụ huynh nên tập trung vào nuôi dạy con cái cho tốt.

Xin cảm ơn ông!

Theo Diệu Thu (thực hiện) (Khám phá)
50
Kết bạn với 24H.COM.VN trên Facebook

Nghệ An Phá thai bằng que nứa, một thai phụ tử vong Nghĩ rằng không có điều kiện để nuôi con, thai phụ đã nhờ thầy lang phá thai bằng que nứa.
17/03/2018 10:29
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Dấu ấn Thủ tướng Phan Văn Khải và tinh thần cải cách mạnh mẽ Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là vị Thủ tướng Việt Nam đầu tiên thực hiện chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ sau 30 năm...
17/03/2018 10:00
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Hành trình phá vụ án tổ chức đánh bạc liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa Bộ Công an đã ra thông báo chính thức về quá trình triệt phá vụ án đánh bạc trực tuyến Rikvip/Tip.club.
17/03/2018 09:30
Thời sự Kỳ tích ghép tạng xuyên Việt: 1 người cứu 6 người Để đưa được tạng từ Hà Nội về TP.HCM nhanh nhất, êkíp mổ lấy tạng từ BV Trung ương Quân đội 108, BV Chợ Rẫy và Trung...
17/03/2018 08:50
Thời sự Nghìn người hát thánh ca đưa tiễn Tổng giám mục Bùi Văn Đọc Hàng nghìn người cầm nến và hòa điệu Thánh ca trên suốt chặng đường di quan Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc từ Nhà...
17/03/2018 09:10
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần Sự nghiệp của nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải bị bệnh nặng trước Tết. Dù đã được theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ...
17/03/2018 08:08
Châu Việt Cường và cái chết của cô gái ở chung cư Ca sĩ Nam Khang tiết lộ cuộc gặp đầy nước mắt với Châu Việt Cường Nam Khang kể, khi vào thăm Châu Việt Cường, hai anh em nhìn nhau rơi nước mắt.
17/03/2018 10:00
Tin pháp luật Thiếu phụ giết người, dựng hiện trường giả khóc nức nở nghe tuyên án Khi nghe tòa tuyên án 13 năm tù về tội giết người, Hồ Thị Huệ (Nghệ An) khóc nức nở, ngã khuỵu tại phiên tòa.
17/03/2018 10:18
Bắt cựu Cục trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa Hành trình phá vụ án tổ chức đánh bạc liên quan đến ông Nguyễn Thanh Hóa Bộ Công an đã ra thông báo chính thức về quá trình triệt phá vụ án đánh bạc trực tuyến Rikvip/Tip.club.
17/03/2018 09:30
Phụ nữ Ấn Độ và nỗi ám ảnh về bạo hành, hiếp dâm Vạch trần âm mưu của gã thương gia đê tiện sát hại vợ vì không làm ra tiền Cảnh sát cho biết, đằng sau thi thể đã phân hủy được bọc trong một chiếc bao tải nằm dưới chân núi ấy là cả một âm...
17/03/2018 04:00
Bé gái 4 tuổi bị hiếp dâm, vứt xuống giếng Kẻ hiếp dâm, sát hại bé gái 4 tuổi từng  ăn cơm tù  vì dắt bò người khác đi bán Đối tượng hiếp dâm, sát hại bé gái 4 tuổi ở Bình Phước là “ma men” và từng có thời gian “ăn cơm tù”.
16/03/2018 19:00
Tin pháp luật Truy bắt kẻ sát nhân sau 2 ngày gây án Nguyễn Hồng Quyết (28 tuổi), sau khi gây án và nhiều ngày lẩn trốn, cuối cùng đã bị Phòng cảnh sát hình sự, Công an...
16/03/2018 21:00
   
  • Các chuyên mục khác