Dân phải nộp 8 triệu đồng “bôi trơn” làm sổ đỏ?

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 17:16

Chất vấn Bộ trưởng Bộ TN&MT, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu dẫn chứng: “Người dân cho biết, họ được gợi ý phải nộp phí bôi trơn 8 triệu đồng, ai nộp thì được cấp sổ ngay”.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội ngày 29/9, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ủy ban Pháp luật của QH) nói có tiêu cực, nhũng nhiễu trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân tại các dự án chung cư Hà Nội.

Dân phải nộp 8 triệu đồng “bôi trơn” làm sổ đỏ? - 1

Bộ trưởng Tài nguyên & Môi trường Nguyễn Minh Quang tại buổi chất vấn (Ảnh: Tiền Phong)

Ông Cương cho hay, ngoài việc cấp sổ đỏ cho người chết, người dân còn phản ánh với ông việc chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực trong việc cấp sổ đỏ.

Nhiều dự án người mua nhà đã thanh toán đầy đủ tiền, chủ đầu tư bàn giao cho người mua nhà, nhưng chủ nhà vẫn chưa có sổ đỏ.

Ông Nguyễn Sỹ Cương cho biết, để có sổ đỏ, chủ đầu tư yêu cầu người mua phải nộp “phí bôi trơn” 8 triệu đồng mới làm nhanh được sổ đỏ, vì việc cấp sổ này tới tay người sử dụng phải thông qua chủ đầu tư.

Ông Cương dẫn chứng, người dân ở các dự án chung cư Mễ Trì Thượng, Hapulico đã phản ánh về việc này.

Người dân cho biết, họ được gợi ý phải nộp phí bôi trơn 8 triệu đồng, ai nộp thì được cấp sổ ngay, còn ai không nộp thì tiếp tục phải chờ đợi. Người dân nghi ngờ có đường dây tiêu cực giữa chủ đầu tư với cơ quan chức năng.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương chất vấn: “Trách nhiệm của Bộ là gì”?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho rằng, có sự chậm chễ, kéo dài, nhũng nhiễu trong việc cấp sổ đỏ.

“Chúng tôi cho rằng trong đó có trách nhiệm của Văn phòng đăng ký đất đai ở các địa phương, nhất là ở các đô thị “hết sức phức tạp”, ông Quang cho hay.

Theo ông, sự phức tạp thể hiện đặc biệt ở các chung cư - liên quan đến trách nhiệm chủ đầu tư. Bộ đã cử nhiều đoàn làm việc với Hà Nội về việc này, đến nay tình hình được cải thiện hơn.

Vừa qua, Bộ TN&MT công bố bộ thủ tục hành chính, trong đó thủ tục cấp sổ đỏ được rút ngắn. Tuy nhiên, ông Quang cho rằng: “Vấn đề thực hiện ở UBND các địa phương, Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện như thế nào. Do vậy, rất cần thiết sự thanh kiểm tra của các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương”.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ TN&MT phối hợp với TP. Hà Nội xử lý các biểu hiện tiêu cực trong cấp sổ đỏ ở các dự án chung cư, đồng thời lưu ý tiến độ cấp sổ đỏ nói chung.

Theo Dương Tùng (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác