Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu

Thứ Sáu, ngày 27/03/2015, 19:00
Sự kiện: Tin tức Singapore

Đã có hơn 230.000 người xếp hàng tới viếng linh cữu ông Lý Quang Diệu được quàn tại Nhà Quốc hội.

Ngày 27/3, khi hàng chục ngàn người dân tạo thành đám đông khổng lồ tới tham dự lễ viếng cố Thủ tướng Lý Quang Diệu tại Nhà Quốc hội, nhà chức trách Singapore đã tìm cách khuyến cáo người dân không tiếp tục tới xếp hàng, nhưng nhiều người khẳng định họ sẵn sàng chờ tới 10 tiếng để được nhìn mặt ông Lý lần cuối.

Quốc đảo Singapore từng tổ chức thành công các sự kiện đông người như Singapore Grand Prix có vẻ như đã không thể lường trước được quy mô của đoàn người tới viếng nhà lãnh đạo 91 tuổi, người đã có công khai sinh và đưa Singapore trở thành một quốc gia cường thịnh.

Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 1
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 2
Hàng chục ngàn người đã xếp hàng trước Nhà Quốc hội từ tối hôm qua để chờ đến lượt viếng ông Lý Quang Diệu

 

Trong sáng nay, nhà chức trách Singapore đã phải ra thông báo khuyến nghị dân chúng không tiếp tục tới xếp hàng trước tòa nhà Quốc hội bởi dòng người chờ đến lượt viếng ông Lý ở đây đã quá đông. Thay vào đó, chính phủ khuyên người dân nên đến 18 nhà cộng đồng xung quanh để tưởng niệm ông Lý.

Thông báo của chính phủ Singapore nhấn mạnh rằng những người tới xếp hàng vào 10 giờ sáng này có thể sẽ phải chờ đợi tới 10 tiếng đồng hồ mới có thể được nhìn mặt ông Lý Quang Diệu trong quan tài lần cuối cùng.

Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 3
Chính phủ Singapore đã phải khuyến nghị người dân không nên tiếp tục tới xếp hàng vì quá đông
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 4
Tình nguyện viên tập kết các đồ dùng tiếp tế cần thiết cho những người tới viếng

 

Thi hài của ông Lý đã được quàn tại Nhà Quốc hội Singapore từ hôm thứ Tư. Cho đến ngày hôm nay, hơn 230.000 người đã tới viếng và chào vĩnh biệt ông.

Đoàn người xếp hàng bất tận bắt đầu từ bãi cỏ lớn vốn được dùng cho các cuộc diễu binh trước tòa nhà Quốc hội. Vào những lúc cao điểm, người dân tới viếng chỉ được phép đi ngang qua linh cữu của ông Lý trong vài giây, và nhiều người chỉ kịp cúi đầu chào ông trước khi bị giục bước ra ngoài.

Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 5
Một tình nguyện viên phát nước ngọt miễn phí cho người dân tới xếp hàng viếng ông Lý
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 6
Tấm biển ghi: "Xin hãy trả lại ô sau khi ra ngoài để người khác tiếp tục sử dụng"

 

Bất chấp khuyến cáo của chính phủ, rất nhiều người dân Singapore vẫn quyết tâm chịu đựng nắng nóng để có cơ hội nhìn thấy nhà lãnh đạo hết mực tôn kính của mình lần cuối cùng.

Ông Pek Tee Ann, 51 tuổi, nói: “Chính phủ có thể khuyên chúng tôi không tới xếp hàng, và tôi hiểu rằng dòng người dài như thế này sẽ khiến các tình nguyện viên rất vất vả, nhưng điều đó không ngăn nổi chúng tôi tới đây”.

Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 7
Một người đàn ông xúc động dụi mặt khi vào viếng ông Lý
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 8
Thi hài của ông Lý được quàn trang trọng tại Nhà Quốc hội từ thứ Tư
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 9
Một người đàn ông quỳ sụp xuống lạy trước linh cữu của ông Lý

 

Rất nhiều lều tạm đã được dựng lên để che nắng cho đoàn người xếp hàng, trong khi các tình nguyện viên tất bật mang nước cho họ, cũng như hướng dẫn mọi người sử dụng các nhà vệ sinh lưu động được bố trí tại các góc sân.

Một làn đường ưu tiên đã được bố trí riêng để những người cao tuổi, người tàn tật và phụ nữ có thai có thể được vào viếng ông Lý một cách nhanh chóng nhất.

Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 10
Đoàn người xếp hàng dài dằng dặc. Chính phủ khuyến cáo người dân có thể phải đợi 10 tiếng mới đến lượt vào viếng ông Lý
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 11
Một phụ nữ bị ngất xỉu vì xếp hàng quá lâu
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 12
Làn đường riêng được bố trí cho người tàn tật và phụ nữ có thai

 

Tối hôm qua, Bộ trưởng Phát triển Quốc gia Khaw Bhoon Wan cho biết tình cảm và sự ngưỡng mộ của người dân dành cho ông Lý đã “vượt quá sức tưởng tượng” của ban tổ chức tang lễ, khi họ không ngờ rằng sẽ có nhiều người tới viếng như vậy.

Ông nói: “Chúng tôi lo rằng sẽ không thể hoàn thành được tâm nguyện của mọi người dân Singapore tới viếng, nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực hết mình”.

Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 13
Hàng trăm lều bạt được dựng lên để che nắng cho những người tới viếng
Dân Singapore xếp hàng 10 tiếng để viếng ông Lý Quang Diệu - 14
Ông Lý Hiển Long và vợ cúi đầu trước linh cữu cha

 

Sau tang lễ cấp quốc gia được tổ chức vào Chủ nhật tới đây, thi hài của ông Lý Quang Diệu sẽ được hỏa táng. Con trai ông là đương kim Thủ tướng Lý Hiển Long đã cảm ơn người dân vì những tình cảm mà họ dành cho cha mình sau khi ông trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện vào hôm thứ Hai vừa rồi.

Theo Trí Dũng (Straitstimes / Danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Tin tức Singapore

Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
   
  • Các chuyên mục khác