Dân Syria bị IS bao vây: Đừng gửi đồ ăn, hãy ném bom

Chủ Nhật, ngày 28/09/2014, 18:00

Cả thị trấn khẩn cầu ném bom nhiều hơn nữa để tiêu diệt IS, trong khi họ sẵn sàng chết để bảo vệ quê hương.

Thị trấn Kobane của Syria chỉ nằm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 100 mét, bên cạnh một đường tàu đóng vai trò như đường biên giới giữa hai nước.

Dân Syria bị IS bao vây: Đừng gửi đồ ăn, hãy ném bom - 1

Thị trấn Konabe bị phiến quân IS vây hãm suốt tuần qua

Cửa khẩu biên giới tại thị trấn Kobane từng là con đường để xe cộ vận chuyển hàng hóa ra vào Syria, thế nhưng trong những ngày này, cửa khẩu chỉ dành cho những người Kurd tị nạn lũ lượt kéo vào Thổ Nhĩ Kỳ để chạy trốn phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Bên kia biên giới, các chiến binh thuộc Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đang cố gắng cầm cự chống lại một cuộc thảm sát do IS gây ra trong khi chúng bao vây thị trấn này suốt cả tuần qua.

Hơn 140.000 người dân Kobane đã rời thị trấn trong tuần qua, nhưng nhiều người đã quyết định quay trở lại vì không thể chịu đựng nổi điều kiện tồi tệ trong các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ hoặc trở về để tham gia chiến đấu chống lại IS.

Sau một tuần lễ bị phiến quân IS bao vây và tấn công liên tục, thị trấn Kobane đã gần như cạn kiệt, người dân chỉ sống nhờ vào nguồn tiếp tế ít ỏi mà họ tuồn được từ Thổ Nhĩ Kỳ về, và cả thị trấn phải dùng những máy phát nhỏ để có điện sinh hoạt.

Dân Syria bị IS bao vây: Đừng gửi đồ ăn, hãy ném bom - 2

Biên phòng Thổ Nhĩ Kỳ canh gác đường biên giới với Syria

Thế nhưng khi đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Quỹ Từ thiện Barzani tiến vào thị trấn, người dân ở đây lại hô to: “Đừng gửi thực phẩm cho chúng tôi, chúng tôi không cần đồ ăn thức uống. Chúng tôi sẽ ăn bùn nếu buộc phải như vậy. Hãy gửi vũ khí, hãy ném bom, hãy đưa đến đây các chiến binh”.

Khắp thị trấn vang lên những lời khẩn cầu cung cấp vũ khí. Trong khi phiến quân IS được vũ trang tận răng và có cả xe thiết giáp cướp được từ quân đội Iraq, các chiến binh YPG chẳng có gì ngoài AK-47, súng phóng lựu, vài xe thiết giáp tự chế và lòng quyết tâm chiến đấu đến cùng.

“Đây là súng của bác tôi”, một cô gái trẻ tuyên bố với các nhân viên cứu trợ trong khi giơ cao một khẩu súng trường, “nhưng tôi vẫn có một khẩu của riêng mình. Nếu có súng, tôi có thể ra kia và chiến đấu”.

Dân Syria bị IS bao vây: Đừng gửi đồ ăn, hãy ném bom - 3

Chiến đấu cơ Mỹ thực hiện nhiệm vụ không kích IS ở Syria

Những cô gái trẻ này đã chứng kiến cảnh nhiều phụ nữ bị phiến quân IS bắt cóc và đem bán làm nô lệ ở Sinjar, và điều đó đã thôi thúc họ đứng lên cầm súng bảo vệ quê hương. Cô gái nói: “Giờ đây người Mỹ đã bắt đầu ném bom, và chúng tôi lại có thể chiến đấu. Tôi không sợ chết, bởi nếu chết, tôi cũng sẽ chết khi chiến đấu bảo vệ quê hương.”

Ngày hôm qua, nhiều tiếng nổ lớn đã rền vang xung quanh thị trấn Kobane, khi chiến đấu cơ Mỹ bắt đầu ném bom vào khu vực. Một người dân Konabe gọi điện thông báo: “Tình hình đã tốt hơn rất nhiều sau khi Mỹ ném bom, và chúng tôi đã có thêm hy vọng. Nhưng chúng tôi cần nhiều bom hơn nữa, càng nhiều càng tốt”.

Theo Trí Dũng (Theo Independent) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác