Dân tiếp tục “tố” thủy điện

Thứ Tư, ngày 20/11/2013, 21:00

Tiếp tục chuyến công tác kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả lũ lụt tại miền Trung, ngày 20/11, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng nam và TP Đà Nẵng.

Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ xem xét hỗ trợ để các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên làm nhà tránh lũ và chỉ đạo: Các địa phương phải khẩn trương khắc phục hậu quả sau bão, lũ để ổn định cuộc sống cho nhân dân. Tuyệt đối không để bất cứ một người dân nào phải sống trong cảnh màn trời chiếu đất.

Dân “tố” thủy điện

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo TP Đà Nẵng, cho biết, đợt mưa lũ vừa qua đã làm gần 32.800 nhà dân bị ngập, nặng nhất là huyện Hòa Vang với 9/11 thôn bị ngập trong nước. Đường giao thông, kênh mương thủy lợi bị bồi lấp đát đá, ảnh hưởng đến giao thông và sản xuất của người dân. Hiện, các ngành, địa phương đang giúp dân thu dọn vệ sinh, dựng lại nhà cửa, ổn định cuộc sống.

Trước đó, nghe tin Phó Thủ tướng sẽ đến kiểm tra, người dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) và Đại Lộc (Quảng Nam) cũng đã “tố” với Phó Thủ tướng, chính các nhà máy Thủy điện là “thủ phạm” gây ra những thiệt hại nặng nề cho họ.

Chị Nguyễn Thị Thủy (trú xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) bức xúc: “Chiều tối ngày 15/11, tôi nghe tin thủy điện xả lũ từ thôn trưởng, nhà tôi đang ăn cơm phải vội vàng bỏ dở bữa ăn để chạy lũ. Cũng chỉ kịp đóng gạo, thóc vào bao, vơ chút quần áo để cho lên gác chứ không kịp làm gì. Nước lên nhanh quá. Một tiếng sau đã lên gần đầu gối rồi. Gà vịt trôi hết theo lũ. Tôi nghe mọi người nói về cái “quy trình xả lũ” chi đó là thủy điện báo trước 2 tiếng đồng hồ. Chỉ 2 tiếng thì làm sao tụi tôi chạy lũ cho kịp? Chính Phủ nên xử nặng mấy “ông” Thủy điện để họ bớt làm khổ dân đi”.

Dân tiếp tục “tố” thủy điện - 1

Nhiều người dân vùng hạ du “tố” Thủy điện là thủ phạm khiến hang chục người chết trong đợt lũ vừa qua. Trong ảnh: Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải (mũ trắng) thị sát tại huyện Đại Lộc sáng 20/11.

Ông Lương Văn Dương, Bí thư Chi bộ Thôn Mỹ Hảo (xã Đại Phong) cho cũng tố với Phó Thủ tướng: Kể từ khi có các thủy điện phía thượng nguồn Vu Gia, sau mỗi đợt lũ, dòng sông tăng dòng chảy, bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, cát sạt vùi lấp ruộng đồng… Đợt lũ vừa qua gây thiệt hại nặng cho thôn khi cuốn trôi nhiều tài sản, vật nuôi, giống lúa – cây trồng, vùi lấp ruộng đồng,… Vì thế, mùa vụ sắp đến sẽ rất khó khăn về giống, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Ông Đoàn Ngọc Tiến (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cũng cho biết: Ở trên đầu huyện chúng tôi có Đắk Mi 4, Sông Tranh 2, A Vương… Như Sông Tranh 2 đổ trực tiếp vào sông Thu Bồn. Từ thủy điện Sông Tranh 2 xả lũ thì sau gần một buổi nước về đến đây, sông dốc nên chảy rất nhanh.

Ông Nguyễn Văn Trúc, Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc báo cáo với Phó Thủ tướng: Mưa lớn kéo dài kết hợp với thủy điện Sông Tranh 2, Đắk Mi 4, Sông Bung 4A và thủy điện A Vương đã gây lũ lớn đột ngột trên địa bàn huyện. Đợt lũ đã gây thiệt hại nặng nề cho huyện Đại Lộc, trong đó có 1 người chết, 30 người bị thương; cuốn trôi nhiều nhà cửa, công trình, lúa và hoa màu…với tổng thiệt hại ước tính lên đến gần 45 tỷ đồng.

Đặc biệt, kể từ khi có các thủy điện trên thượng nguồn thì sau mỗi đợt lũ, thôn Đại Mỹ, Thành Đại và Mậu Lâm (xã Đại Hưng) xảy ra hiện tượng bờ sông và khu dân cư bị sạt lở, bồi lấp nghiêm trọng. Ông Nguyễn Văn Trúc đề nghị Chính phủ yêu cầu ban quản lý các thủy điện phải có nghĩa vụ, chia sẻ lợi ích đối với vùng hạ du bị thiệt hại nặng do thủy điện xả lũ hàng năm và nhất là đề nghị Chính phủ không cho xây dựng thêm thủy điện phía thượng nguồn vì hiện nay đã quá phức tạp khi thủy điện xả lũ.

Chính Phủ sẽ hỗ trợ xây nhà tránh lũ cho dân

Tại các buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các nghiêm túc đánh giá, rút kinh nghiệm trong công tác phòng chống lụt bão, từ đó đưa ra phương án phù hợp, bền vững, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân; tiếp tục hỗ trợ người dân vùng lũ khắc phục hậu quả lũ lụt.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đề nghị Bộ NN&PTNT và tỉnh Quảng Nam nghiên cứu, thiết kế và đề xuất phương án kè chống sạt lở sông Vu Gia để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng chỉ đạo Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh Quảng Nam nhanh chóng hỗ trợ về giống lúa, cây trồng và con vật nuôi để người dân sớm tái sản xuất, ổn định cuộc sống.  “Về xả lũ thủy điện, hồ chứa xả lũ là chuyện bình thường, đầy thì phải xả. Nó chỉ không bình thường khi xả không đúng với quy trình. Nếu thủy điện xả sai quy trình là phải xử lý. Vấn đề là kiểm tra thủy điện xả có đúng quy trình hay không, coi quy trình đã hợp lý chưa để điều chỉnh cho phù hợp…

Bên cạnh đó phải hoàn thiện hệ thống báo động lũ, thông báo lũ để nhân dân biết sớm và kịp thời. Phải tiếp tục rút kinh nghiệm điều hành các hồ chứa để làm sao điều hành hiệu quả nhất. Các bộ, ngành liên quan phải bàn bạc với nhau để điều chỉnh quy trình vận hành hồ chứa thủy điện cho hợp lý. Nếu thủy điện nào xả lũ sai thì phải chấn chỉnh, gây hậu quả phải xử lý trách nhiệm”, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh và chỉ đạo: Bộ NN&PTNT và Bộ Công thương đánh giá lại quy trình vận hành hồ chứa và tỉnh Quảng Nam cần có những kiến nghị, đề xuất để vận hành hồ chứa hợp lý hơn. Trong thời gian tới, Chính Phủ sẽ xem xét để hỗ trợ các tỉnh miền Trung- Tây Nguyên xây nhà tránh lũ cho người dân vùng hạ du.

Theo Đ. Nguyên (Khampha.vn)
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Tin ngắn Hái rau cạnh trạm điện 220 KV, người đàn ông tử vong Trong lúc ra khu vực trạm điện 220 KV gần nhà để hái rau, một người đàn ông ở TP Ninh Bình bất ngờ bị điện giật tử...
19/11/2017 20:54
Sự kiện nổi bật 24h Nóng trong tuần: Bão số 14 đổ bộ đất liền, người dân vẫn đổ xô đi tắm biển Bão số 14 đổ bộ Khánh Hòa- Bình Thuận; Lương cơ sở tăng từ 1/7/2018; Công an Sóc Trăng thông tin vụ cán bộ lái xe...
19/11/2017 20:00
Tin nóng Người Việt tử nạn tai nạn máy bay ở Anh là đại úy phi công Hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang hoàn tất các thủ tục đưa thi thể đại uý phi công Nguyễn Thành Trung...
19/11/2017 19:22
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,1m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
Tin nóng Diễn biến mới nhất vụ chiến sỹ công an nghi bị bắt cóc, tống tiền Thông qua các giao dịch liên quan đến ngân hàng, lực lượng điều tra ban đầu đã xác định được địa điểm chiến sỹ Phúc...
19/11/2017 17:00
Tin pháp luật Bắt nóng nữ  " đạo chích "  tại tiệm áo cưới Chị Nga không ngờ khi vừa lắp đặt xong camera thì phát hiện thủ phạm lại là học viên mà gia đình chị tin tưởng và...
19/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác