Dân ùa vào xem giang hồ đấu súng với cảnh sát

Thứ Bảy, ngày 20/09/2014, 11:52

Hàng trăm người đã ùa vào sát vách ngôi nhà đang có tiếng súng nổ chát chúa bất chấp nguy hiểm. Họ có thể bị xử lý trách nhiệm nếu vô tình cản trở cảnh sát khiến tội phạm chạy trốn.

"Chơi súng đã quá ta"

Vừa qua, tại Bình Thuận xảy ra vụ giang hồ nổ súng chống đối cảnh sát. Công an tỉnh Bình Thuận đã phải huy động lực lượng đông đảo và trấn áp được đối tượng. Tuy nhiên, trước khi bị cảnh sát bắt giữ, đối tượng đã cố thủ trong một ngôi nhà và xả súng xối xả.

Dân ùa vào xem giang hồ đấu súng với cảnh sát - 1

Rất đông người dân bất chấp nguy hiểm ùa vào xem vụ đấu súng (ảnh cắt từ video).

Trong khi lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, nhiều người dân đã bất chấp nguy hiểm kéo đến quanh ngôi nhà theo dõi với niềm thích thú. Hình ảnh này được chính những người dân hiếu kỳ ghi lại tung lên mạng. Nhiều ý kiến không đồng tình về hành động của những người dân trong video.

Theo video được người dân ghi lại, lực lượng cảnh sát trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ tìm cách áp sát ngôi nhà. Trong khi đó, hàng trăm người dân vây quanh với bán kính chỉ vài chục mét. Một số người còn cố bứt phá chạy vào tận hàng rào ngôi nhà. Nhiều người lấy điện thoại quay phim. Họ hò hét, chỉ trỏ ra chiều thích thú. Nơi xảy ra vụ việc nằm sát đường lớn, phương tiện giao thông qua lại nhiều.

Người dân kéo đến càng lúc càng đông. "Nó chơi súng trông đã quá ta" - Một người dân nói trong video.

"Chuẩn bị hay rồi nè. Chuẩn bị bắn." - Lại tiếng nói của một người dân.

Cùng với nhịp súng nổ phía trong vòng người càng lúc càng được thu hẹp lại đến khi bán kính chỉ còn khoảng 5m.

Khi kẻ xả súng vượt qua hàng rào phía sau bỏ chạy, lập tức đoàn người cũng hối hả lao về hướng đó.

Có người hô và chỉ trỏ như người hô hiệu lệnh cho cảnh sát: "Nó chạy kìa... Nó chạy kìa... Bắn!... Bắn!... Bắn què giò nó đi!"

Đến khi nghe tin đối tượng đã bị khống chế, họ không cần nhận định gì mà ào ạt kéo vào tận nơi bất chấp sự truy cản của cảnh sát. Trước sự quá khích của dòng người, một số cán bộ dẹp trật tự không thể làm được gì, chỉ biết hô: "Lui ra... lui ra..."

Một lúc sau, cảnh sát áp giải một kẻ mặt đầy máu ra ngoài nhưng rất khó đi lại vì bị đoàn người vẫn chật kín cản lối. Đối tượng bị đưa lên xe rồi, người dân vẫn không giải tán mà cứ vây xung quanh.

"Đánh nhau, tai nạn đều kéo lại xem"

Đại tá - PGS.TS Nguyễn Minh Đức (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm) cho rằng, hình ảnh này không phải là lần đầu. Người Việt Nam vẫn có tính hiếu kỳ bất chấp nguy hiểm. Không chỉ đấu súng mà đánh nhau, tai nạn giao thông, người ta đều kéo lại xem.

Đại tá Đức cho biết, về nguyên tắc, nếu không đủ khả năng tham gia bắt tội phạm, người dân phải tránh xa, không được lại xem. Trong khi xem, người dân có thể vô tình gây cản trở cảnh sát thi hành công vụ, khiến tội phạm chạy thoát, thậm chí chống trả, gây thương vong. Lúc đó, người xem có thể bị xem xét xử lý vì đã cản trở người thi hành công vụ.

"Những người dân này không nhận thức được rằng, nếu súng nổ có thể vô tình trúng họ. Lúc đó, chính họ là người thiệt thòi." - Ông Đức nói.

Theo Đại tá Đức, để hạn chế điều này, chỉ có biện pháp tốt nhất là giáo dục tại các tổ dân cư, nhà trường, địa phương. Các cơ quan này thường xuyên vận động, ý thức cảnh báo về sự nguy hiểm của hành vi trên; hướng dẫn các phương pháp ứng xử khi nhìn thấy tai nạn, gây rối trên đường.

"Nếu người có đủ điều kiện, năng lực, hãy tham gia hỗ trợ lực lượng chức năng trấn áp tội phạm. Đó là quyền và cũng là nghĩa vụ của mỗi công dân." - Đại tá Đức nói.

Video người dân tập trung xem vụ đấu súng:

Theo Cảnh Kiên (Khám phá)
Người dân xem giang hồ đấu súng với cảnh sát
Bạn nghĩ sao về hình ảnh người dân ùa vào xem đấu súng giữa cảnh sát và giang hồ?
 Chuyện bình thường
 Bản tính hiếu kỳ của người Việt Nam
 Kém hiểu biết
 Tâm lý đám đông, bầy đàn
 Ý kiến khác
Video cùng chuyên mục
   
  • Các chuyên mục khác