Đề nghị có thêm Phó Thủ tướng phụ trách nông nghiệp

Thứ Tư, ngày 27/07/2016, 10:25

Ủy ban Pháp luật QH đồng tình với tờ trình của Thủ tướng về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV song cũng có một số ý kiến đề nghị nên có 1 Phó Thủ tướng phụ trách nông nghiệp.

Đề nghị có thêm Phó Thủ tướng phụ trách nông nghiệp - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình tờ trình cơ cấu số lượng thành viên chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV sáng 27-7

Sáng nay 27-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày tờ trình cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội (QH) khóa XIV để QH xem xét, quyết định.

Theo tờ trình, cơ cấu số lượng Chính phủ gồm: Thủ tướng Chính phủ, 5 Phó Thủ tướng Chính phủ, trong đó có 1 Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Với các Phó Thủ tướng, dự kiến phân công theo dõi các lĩnh vực: Kinh tế tổng hợp; kinh tế ngành; khoa giáo văn xã; nội chính; đối ngoại.

Ngoài Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chính phủ còn có 17 bộ trưởng các bộ: Quốc phòng, Công an, Nội vụ, Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Lao động, Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Khoa học và Công nghệ, Giáo dục và Đào tạo, Y tế.

4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ: Bộ trưởng chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Tổng thanh Thanh tra Chính phủ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Như vậy cơ cấu tổ chức của Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV giữ ổn định như khóa XIII gồm: Thủ tướng, 5 Phó Thủ tướng và 22 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Thẩm tra tờ trình cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ, Ủy ban Pháp luật của QH đồng ý với tờ trình của Thủ tướng về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV có 27 thành viên gồm: Thủ tướng, 5 phó thủ tướng (trong đó có 1 Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng ngoại giao) và 21 bộ trưởng, thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Theo báo cáo thẩm tra, cơ cấu chính phủ như tờ trình đã kế thừa từ các nhiệm kỳ chính phủ trước đây, phù hợp với Nghị quyết của QH về cơ cấu tổ chức của chính phủ vừa được QH thông qua, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và hoạt động của Chính phủ cũng như yêu cầu chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ trong giai đoạn hiện nay.

Việc phân công 5 Phó thủ tướng giúp Thủ tướng theo dõi, chỉ đạo 5 nhóm lĩnh vực như dự kiến trong tờ trình, giúp cho công tác chỉ đạo điều hành có sự chuyên sâu để chính phủ vừa có điều kiện tập trung vào những vấn đề mang tính dài hạn, vừa ứng phó kịp thời với những việc đột xuất phát sinh trong điều hành kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên cũng có một số ý kiến trong Ủy ban Pháp luật đề nghị nên có 1 Phó thủ tướng phụ trách nông nghiệp, về lâu dài nên có thành viên Chính phủ đảm nhiệm chức vụ bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ không kiêm nhiệm bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Theo chương trình kỳ họp, chiều nay 27-7, QH sẽ thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ QH khóa XIV.

Sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ trình bày tờ trình đề nghị QH phê chuẩn việc bổ nhiệm các Phó Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ.

Theo Văn Duẩn-Nguyễn Quyết-Phương Nhung (Người lao động)
Thời sự Bộ TN-MT phân trần về việc ghi tên thành viên vào sổ đỏ Lãnh đạo Bộ TN-MT khẳng định việc ghi tên vào sổ đỏ các thành viên có chung quyền sử dụng, quyền sở hữu với đất sẽ...
23/11/2017 14:35
Người giúp việc hành hung bé 2 tháng tuổi Vụ bé gần 2 tháng tuổi bị hành hung: Mẹ bé gái nói gì về bà giúp việc? Người phụ nữ hành hung cháu bé quê ở Nam Định mới đến gia đình nhà chị P. giúp việc được 2 tháng nay.
23/11/2017 13:00
Trúng số độc đắc Người trúng jackpot hơn 39,5 tỉ đồng của Vietlott là ai? Sau nhiều ngày bồn chồn, bối rối, đôi vợ chồng đã chọn ngày đẹp đến chi nhánh Vietlott lĩnh thưởng.
23/11/2017 12:40
Tin nóng Vợ khóc gào thấy cảnh tượng này của chồng trong phòng trọ Cãi nhau với chồng, người vợ lên gác ngủ đến sáng dậy đi làm thì tá hỏa phát hiện chồng tử vong.
23/11/2017 12:30
Tin nóng  " Tôi treo rác lên tàu cũng để giúp môi trường đỡ ô nhiễm thôi " Khi tàu đang dừng chờ để vào ga tại thị trấn Hương Khê (Hương Khê - Hà Tĩnh), một số người dân sống gần đó đã mang...
23/11/2017 11:45
Tin nóng HN: Cháy lớn quán Karaoke cạnh hồ Linh Đàm, cột khói bốc cao Đám cháy cùng cột khói cao hàng chục mét tại quán Karaoke ở đường Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội khiến nhiều người...
23/11/2017 10:33
Tệ nạn mại dâm Phi vụ ngã giá của  " hot girl "  spa điều hành đường dây bán dâm cao cấp Khi “khách làng chơi” liên hệ, Linh sẽ thỏa thuận giá mua dâm, địa điểm “vui vẻ” trước khi thông báo cho các cô gái...
23/11/2017 12:49
Tệ nạn mại dâm Bắt quả tang 5 cặp nam nữ mua bán dâm trong nhà nghỉ Vào khoảng 20h ngày 22-11, lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang đã đồng loạt ập vào...
23/11/2017 11:05
Tin pháp luật Người giúp việc biến mất cùng gần 100 triệu đồng Gia chủ phát hiện mất gần 100 triệu đồng nên trình báo công an. Điều đáng nói, người giúp việc cũng biến mất một cách...
23/11/2017 10:57
Tin nóng Nữ cán bộ huyện ủy xù nợ gần 56 tỉ đồng Huy động gần 56 tỉ đồng của một số cán bộ, công chức và nhân dân, Đào Thị Quy, Kế toán khối Đoàn thể kiêm kế toán...
23/11/2017 10:06
Tin pháp luật Mất mặt với bạn gái, 9X xách dao đâm người nguy kịch Vì nghĩ mình bị mất mặt với bạn gái, Việt đã gọi bạn mang dao đến đâm người nguy kịch.
23/11/2017 09:17
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Kết cục buồn của hoa hậu yêu  nhầm  ông trùm Không thoát khỏi sức cám dỗ vật chất, nàng hoa hậu này đã ngã vào vòng tay của một tay trùm ma túy khét tiếng và phải...
23/11/2017 04:00
   
  • Các chuyên mục khác