Đề xuất hỗ trợ lương cho công nhân sau vụ gây rối KCN

Thứ Hai, ngày 19/05/2014, 21:15
Sự kiện: TQ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông

Tiền lương là công cụ duy trì cuộc sống cơ bản cho người lao động, đề nghị Chính phủ nghiên cứu và có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Đó là đề xuất của bà Lưu Mỹ Đức, Tổng hội chưởng Hội Thương gia Đài Loan tại Việt Nam, trong cuộc gặp gỡ đại diện cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Theo bà Đức, vấn đề tiền lương cho người lao động trong thời gian tới là quan trọng vì nếu không giải quyết ngay sẽ phải đối mặt tới vấn đề xung đột giữa người sử dụng lao động và người lao động. Nhiều doanh nghiệp vừa bị phá hủy, giờ lại lo tiền lương cho nhân viên trong khi tiền lương là công cụ duy trì cuộc sống cơ bản cho người lao động. Vì thế bà đề nghị Chính phủ nghiên cứu và có biện pháp kịp thời.

"Nghe tiếng thủy tinh vỡ cũng sợ"

Trong buổi gặp gỡ, bà Tổng hội chưởng Hội Thương gia Đài Loan cũng khẳng định Chính phủ VN đã nỗ lực và quyết tâm hành động rất nhanh chóng sau khi sự việc xảy ra.

Bà Đức cho biết, trong những ngày vừa qua, nhiều nhà xưởng của các nhà đầu tư Đài Loan bị thiệt hại ít nhiều, thậm chí có những nhà xưởng bị phá hủy khiến tâm lý lo lắng không chỉ các nhà đầu tư mà còn có những người thân, người con, người vợ của họ đang sinh sống ở VN. Nhiều người trong số họ bày tỏ cho tới bây giờ, ngay cả khi nghe tiếng thủy tinh vỡ họ cũng rất sợ.

Tuy nhiên, bà Đức nói: “Tôi cũng xin gửi lời cảm ơn tới nhiều người dân Việt Nam thân thiện trong hoàn cảnh đó đã cố gắng giúp đỡ, bảo vệ chúng tôi”.

Đề xuất hỗ trợ lương cho công nhân sau vụ gây rối KCN - 1

Buổi gặp gỡ các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam do VCCI tổ chức.

Bà Đức cũng đề nghị Chính phủ lập đầu mối liên lạc duy nhất để các doanh nghiệp bị thiệt hại có thể liên lạc lấy lại máy tính, dữ liệu, hóa đơn chứng từ bị mất.

Theo bà, các vụ lợi dụng tuần hành để kích động, gây rối trong những ngày vừa qua tại một số địa phương, nhiều doanh nghiệp không những bị phá, đốt xưởng mà còn mất rất nhiều máy tính, kho dữ liệu không còn thông tin, các hóa đơn chứng từ. Nếu không có đầu mối liên lạc duy nhất họ sẽ phải chạy tới từng DN, cơ quan riêng rẽ để thu thập. Việc lập đầu mối duy nhất này sẽ giúp các bên phối hợp xử lý hậu quả kịp thời và giảm thiểu thủ tục hành chính.

Ngoài ra, bà Đức còn đề nghị Chính phủ hỗ trợ về chính sách bảo hiểm xã hội để giảm thiểu gánh nặng cho DN bị tổn thất. Bà hi vọng những hành động sắp tới của Chính phủ sẽ tăng cường niềm tin, yên tâm cho các doanh nghiệp.

Cần hoãn nộp thuế cho các doanh nghiệp

Rất nhiều đại diện của các doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam đã tới tham dự buổi gặp gỡ và bày tỏ hi vọng Chính phủ sẽ có những biện pháp kịp thời để hỗ trợ về bảo hiểm, thuế, tiền lương…

Ông chủ tịch Hiệp hội thương nhân Hàn Quốc ở Việt Nam cho biết Hiệp hội có hơn 500 doanh nghiệp ở Bình Dương và 3.700 doanh nghiệp tại Việt Nam. Vì thế ông đề nghị Chính phủ có biện pháp hoãn nộp thuế hay có chính sách về hải quan, giấy phép… để các doanh nghiệp có thể phục hồi sản xuất nhanh chóng.

Đặc biệt, một thương nhân người Đài Loan có nhà máy ở Bình Dương cho biết qua một đêm nhà máy của ông đã bị phá tan tành. Bản thân ông cũng phải chạy trốn. Ông đề nghị cơ quan an ninh truy tìm những kẻ côn đồ chuyên cướp, trộm để xử lý, đồng thời nâng cao dân trí của người dân để không xảy ra những vụ việc tương tự.

Buổi gặp gỡ có nhiều vị đại diện của các ban ngành như Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội… Ông Lương Đức Huy thuộc Bộ Tài chính cho biết Bộ đã có nhiều chính sách về thuế và hải quan như khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, xem xét giảm thuế, hoàn thuế cho một số doanh nghiệp bị thiệt hại… Đại diện Bộ Công an cho biết đã tăng cường lực lượng trên tất cả các tỉnh để không xảy ra bất kỳ vụ việc tương tự và đã bắt giam hàng trăm người để xử lý.

Ông Phạm Thanh Bình thuộc Bộ Ngoại giao cho biết Chính phủ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết khó khăn về tiền lương, giấy phép lao động, thủ tục hải quan… Ông cũng khẳng định vụ việc vừa qua sẽ là duy nhất và không bao giờ lặp lại.

Theo Mai Tân (Khampha.vn)
Tin nóng Vật lạ ở sân vận động phát nổ, 4 học sinh bị thương nhập viện Phát hiện vật thể lạ dưới lỗ chôn cột cầu môn, một học sinh ném mẩu gỗ vào thì vật thể này phát nổ làm 4 học sinh bị...
20/11/2017 16:42
Thời sự Kỳ thú đình làng nằm gọn trong bộ rễ của hai cây bồ đề Được xem là ngôi ngôi đình “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam, đình Tân Đông ở Tiền Giang tồn tại hơn 100 năm qua với toàn...
20/11/2017 16:00
Tin ngắn Tiếp tục hứng không khí lạnh, miền Bắc rét nhất từ đầu đông Đợt không khí lạnh cường độ mạnh nhất kể từ đầu đông đang tràn xuống miền Bắc, có nơi dưới 9 độ C và dự báo sẽ tiếp...
20/11/2017 15:57
Tin ngắn HN: Bé trai 3 tuổi bị người phụ nữ bỏ rơi tại nhà nghỉ Bé trai khoảng 3 tuổi bị bỏ rơi tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.
20/11/2017 15:19
Tin nóng Xăng dầu tăng giá trong ngày Nhà giáo Việt Nam Liên bộ Tài chính - Công Thương quyết định điều chỉnh giá xăng dầu theo hướng tăng kể từ 15 giờ chiều nay (20/11).
20/11/2017 15:04
An toàn giao thông Thanh niên chết tức tưởi trên đường đi xin việc làm Trên đường đi xin việc làm, thanh niên chạy xe máy xảy ra va chạm với xe container dẫn đến tử vong tại chỗ.
20/11/2017 14:55
Tin nóng Xác minh clip thiếu nữ bị đánh dã man giữa đường Một nhóm trẻ tuổi chặn xe giữa đường để đánh một thiếu nữ dã man bằng mũ bảo hiểm
20/11/2017 15:30
Lạm dụng tình dục Vợ đi đẻ, chồng ở nhà giở trò đồi bại với con riêng của vợ Thấy con riêng của vợ đang nằm ngủ trong phòng, Hạ liền đóng cửa, chốt lại rồi thực hiện hành vi đồi bại với cháu N.
20/11/2017 12:00
Tin pháp luật Cuồng ghen, chồng sát hại vợ trẻ Nghi ngờ vợ quan hệ bất chính với người hàng xóm, Nguyễn Đình Đăng chốt cửa rồi sát hại vợ.
20/11/2017 17:35
Tin pháp luật Can ngăn xô xát, tài xế truy sát đồng nghiệp tử vong Vì mâu thuẫn lúc can ngăn xô xát trong công ty, tài xế đã dùng dao truy sát đồng nghiệp tử vong.
20/11/2017 15:03
Bắt cóc trẻ em - buôn bán người Giải cứu 4 thiếu nữ bị lừa bán sang Trung Quốc làm gái mại dâm Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An vừa giải cứu 4 thiếu nữ bị bán sang Trung Quốc về với gia đình.
20/11/2017 12:33
Tin pháp luật Từ chiếc điện thoại 2,7 tỷ đồng, bắt tên trộm chuyên đột nhập biệt thự sang Khi gây án, đối tượng đeo găng tay, bịt mặt bằng khẩu trang, điều chỉnh hệ thống camera... Vì thế, những hình ảnh ghi...
20/11/2017 10:11
   
  • Các chuyên mục khác