Xem xét tăng thời gian nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng

Thứ Tư, ngày 06/08/2014, 21:42

Ngày 6/8, Ủy ban An ninh Quốc phòng và An ninh họp thẩm tra Dự án luật Nghĩa vụ quân sự (Sửa đổi) và Nghị quyết tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình thế giới.

Xem xét tăng thời gian nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng - 1

Thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Ảnh: Công Khanh

Đại diện cơ quan soạn thảo Dự án luật Nghĩa vụ quân sự (Sửa đổi) Trung tướng Bế Xuân Trường,  Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam cho biết: hiện nay quân đội được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, cần có đủ thời gian huấn luyện. Vì vậy thời hạn phục vụ tại ngũ 18 tháng không đáp ứng được mục tiêu xây dựng quân đội trong tình hình mới. Cơ quan soạn thảo Dự án luật Nghĩa vụ quân sự (Sửa đổi) đề nghị nâng thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ lên 24 tháng.  

Về thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ, Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội (Ủy ban QPAN) cho biết có ý kiến nhất trí với dự thảo Luật tăng thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng với những lý do như đã nêu trong Tờ trình của Chính phủ.   

Cũng có ý kiến đề nghị giữ thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ là 18 tháng như Luật hiện hành và giảm thời gian phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ chuyên môn kỹ thuật từ 24 tháng xuống 18 tháng để đảm bảo sự công bằng trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trong khi đó cũng có ý kiến đề nghị giảm thời hạn phục vụ tại ngũ đều xuống 12 tháng là phù hợp với điều kiện thời bình, đáp ứng nguyện vọng của đa số nhân dân.

Xem xét tăng thời gian nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng - 2

Tân binh nhập ngũ. Ảnh: Công Khanh

Đại diện Tiểu ban Quốc phòng, Ủy ban QPAN cho rằng năm 2005, Chính phủ đã đề nghị giảm thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ từ 24 tháng xuống 18 tháng; của hạ sĩ quan chỉ huy, hạ sĩ quan, binh sĩ chuyên môn kỹ thuật, hạ sĩ quan, binh sẽ trên tàu hải quân từ 36 tháng xuống 24 tháng. 

Vì vậy Tiểu ban Quốc phòng đề nghị Ban soạn thảo giải trình các căn cứ đầy đủ và thuyết phục hơn về việc tăng thời hạn phục vụ tại ngũ để tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Thủ khoa đại học sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự

Đối với việc tạm hoãn gọi nhập ngũ, có ý kiến cho rằng thu hẹp đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ như Tờ trình của Chính phủ, cũng có ý kiến cho rằng mở rộng hơn đối tượng này (như người lao động giữ vị trí chủ chốt trong hoạt động sản xuất các lĩnh vực dầu khí, năng lượng nguyên tử, trong các dự án trọng điểm quốc gia, học sinh đạt giải quốc tế và quốc gia được tuyển thẳng vào các trường cao đẳng, đại học, học sinh đỗ thủ hoa các trường cao đẳng, đại học…) để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo công bằng xã hội.

Tiểu ban Quốc phòng cũng đề nghị cân nhắc kỹ hơn về diện tạm hoãn gọi nhập ngũ để khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập như đã nêu tại Tờ trình của Chính phủ.

Đây là lần sửa đổi thứ 7 của Luật Nghĩa vụ quân sự kể từ khi luật này được ban hành.

Theo Công Khanh (Tiền Phong)
50
Xem tin hay Bấm LIKE ngay ♥

Cuộc chiến đòi lại vỉa hè Ô tô đậu dưới đường  ' ăn Tết ' , bị cảnh sát cẩu đi Chiếc xế hộp đậu dưới lòng đường nhiều ngày, bị lực lượng cảnh sát niêm phong rồi cẩu đi.
21/02/2018 19:30
Tết Nguyên đán Cận cảnh giống chó có  lông mọc ngược  quý hiếm nhất Việt Nam Trên thế giới chỉ có 3 giống chó có dải lông mọc ngược trên lưng và Việt Nam đang sở hữu 1 trong 3 giống đó.
21/02/2018 19:00
Yên Bái Đánh bác sĩ dã man vì chuyện quay phim vợ đẻ Khoảng 11h40 ngày 20-2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), nam thanh niên đã hành hung hai bác sĩ tại bệnh...
21/02/2018 18:00
Nghệ An Sự thật về  cá thần  xuất hiện ngày mùng 1 Tết ở Nghệ An Một người dân ở địa phương đã quyết định dùng lưới vây bắt con cá được cho là cá thần suốt những ngày qua tại một...
21/02/2018 17:06
Tin nóng Nghi vấn cha châm lửa đốt xe tự tử cùng con 5 tuổi Theo lời kể một số người có mặt tại hiện trường, sau khi chở con khoảng 5 tuổi tông bay rào chắn vào khu vực đồi vọng...
21/02/2018 16:15
Thời sự Gặp lại bé trai có cân nặng  khổng lồ  ngay lúc lọt lòng ở Nam Định Bé trai có cân nặng 6,1kg khi lọt lòng giờ đã cao 90cm, chạy nhảy, nói nhiều và khá nghịch so với các bạn cùng trang...
21/02/2018 16:03
Tin pháp luật Tướng Hồ Sỹ Tiến và những chuyện chưa kể về bắt giữ tử tù Thọ  " sứt " Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, nguyên Cục trưởng Cục cảnh sát hình sự cho biết, ông từng chỉ đạo phá nhiều chuyên án lớn,...
21/02/2018 19:00
Tin pháp luật Thanh niên tử vong sau khi lao ra khỏi phòng trọ ở Sài Gòn Sau tiếng cự cãi, người dân nhìn thấy thanh niên ôm mình đầy máu chạy từ trong nhà trọ ra đường gục chết.
21/02/2018 19:20
Tin pháp luật Về quê ăn Tết, trộm đột nhập phá két lấy gần nửa tỷ đồng Cùng người thân về quê ăn Tết một gia đình được hàng xóm gọi điện báo tin kẻ gian vào nhà "rinh" luôn cả chiếc két sắt...
21/02/2018 17:22
Án mạng 5 người chết ở SG ngày cận Tết Bất ngờ biểu hiện của nghi phạm trước vụ thảm sát ở quận Bình Tân Hàng xóm kể lại phút giây giáp mặt với nghi phạm Nguyễn Hữu Tình trước khi đối tượng này gây ra vụ thảm sát ở quận...
21/02/2018 15:09
Tin nóng Cưỡng bức chị dâu bất thành, gây thảm án 5 người thương vong Sau khi cưỡng hiếp chị dâu bất thành, Huỳnh điên cuồng chém ông nội và cháu ruột tử vong trước khi treo cổ tự sát.
21/02/2018 11:38
Lạm dụng tình dục Bà nội bắt quả tang kẻ định xâm hại cháu gái 3 tuổi Ngày 20.2, thông tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với...
21/02/2018 12:00
   
  • Các chuyên mục khác