Đi học thạc sĩ vì... không xin được việc

Thứ Tư, ngày 02/10/2013, 21:15

Nhiều bạn trẻ có bằng cử nhân thú nhận, ra trường không xin được việc làm nên họ đã nộp hồ sơ đi học thạc sĩ để nâng cao bằng cấp, dễ dàng xin việc hơn trong tương lai.

Học thạc sĩ theo “phong trào”

Tốt nghiệp Đại học Sư phạm Thái Nguyên, chuyên ngành Tâm lý với tấm bằng xuất sắc, Nguyễn Thị T., sinh năm 1988, quê ở Bắc Giang mang hồ sơ đi xin việc ở nhiều trường đại học ở Hà Nội nhưng không được nhận. Nghe lời khuyên của bạn bè, T. đã đi học thạc sĩ để nâng cao bằng cấp và chờ cơ hội xin việc.

“Năm 2011, sau khi ra trường có tấm bằng cử nhân, tôi đã nộp hồ sơ thi công chức ở trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Tuy nhiên, số lượng hồ sơ nộp vào trường đông, trong khi đó chỉ tiêu của trường lấy có 1 người nên tôi đã không trúng tuyển”, T. kể.

Sau khi trượt công chức ở trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, T. đi làm thêm ở quán tạp hóa để chờ cơ hội thi vào công chức ở một số cơ quan khác. Năm 2012, trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội có chỉ tiêu tuyển công chức, T. đã nộp hồ sơ thi nhưng cơ hội cũng đã không đến với T. vì chỉ tiêu của trường cũng chỉ lấy có 1 giáo viên.

“Sau khi rong ruổi mang hồ sơ đến một số trường, nhưng không nơi nào chịu nhận, tôi và bạn cùng lớp đại học đã rủ nhau nộp hồ sơ thi lên cao học. Phần vì tôi muốn nâng cao thêm bằng cấp, phần vì chưa tìm được việc làm đúng chuyên ngành”, T. chia sẻ.

T. cho biết, theo đúng lịch trình thì khoảng tháng 9/2014, chị sẽ tốt nghiệp khóa học thạc sĩ. Hiện tại, trong lớp học của chị có 40 người thì cũng có hơn chục người là sinh viên mới tốt nghiệp đại học.

“Nói thực là khi học thạc sĩ thì mình cũng chưa có chỗ nào để xin việc. Mình chỉ nghĩ là có bằng cấp cao hơn thì xin việc sẽ dễ dàng hơn nên nộp hồ sơ học thôi”, T. nói.

Năm 2012, cũng cầm tấm bằng cử nhân loại tốt nghiệp loại khá, Phạm Thị K., SN 1989, quê ở Bắc Ninh háo hức đi xin việc làm ở địa phương. Tuy nhiên, sau thời gian chờ đợi hơn 2 tháng, chị K. nhận được câu trả lời là từ các trường là đã đủ chỉ tiêu.

Trong lúc chưa biết xin việc ở đâu thì chị K. được bạn bè rủ đi học thạc sĩ ở trường Đại học Sư phạm 1. “Lúc đầu mình cũng nghĩ đi học thạc sĩ, khi ra trường xin vào cơ quan nhà nước sẽ dễ dàng hơn. Nhưng sau thời gian học được hơn 1 năm mình mới thấy, đi học thạc sĩ phần lớn là những người đã đi làm ở cơ quan nhà nước, có việc làm ổn định rồi. Họ đi học lấy bằng để tạo đà phấn đấu trong công việc sau này. Còn bản thân mình đi học thì chưa có định hướng gì cả. Thất nghiệp thì đi học thạc sĩ để hy vọng vào tương lai thôi”, K. chia sẻ.

Theo K., trong lớp cao học của K. hiện tại cũng khá nhiều bạn trẻ mới ra trường chưa xin được việc nên đi học thạc sĩ. Phần lớn trong số này đều chưa có định hướng cho tương lai, thậm chí nhiều bạn học xong còn không biết sẽ xin việc làm ở đâu.

Đi học thạc sĩ vì... không xin được việc - 1

Thất nghiệp, nhiều cử nhân đi học thạc sĩ để dễ xin việc (Ảnh minh họa. Báo Tiền Phong)

Bằng cấp không bù đắp được kinh nghiệm

Tốt nghiệp Đại học Văn Lang, ngành Quản trị kinh doanh với tấm bằng giỏi, Cao Thanh Th., ở huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh nộp đơn xin việc đến hàng loạt công ty. Thế nhưng, mọi cố gắng của Th. vẫn không được đền đáp vì công ty nào cũng yêu cầu kinh nghiệm.

Hy vọng duy nhất của Th. là được các công ty đa quốc gia tuyển chọn vì các công ty này thường có chính sách riêng dành cho sinh viên mới tốt nghiệp, và không chú trọng đến kinh nghiệm của ứng viên mới ra trường. Qua được vòng đầu tiên, nhưng đến vòng thứ hai Th. bị rớt vì khả năng tiếng Anh quá yếu. Cứ lông bông nộp đơn xin việc hàng tháng trời, cô bạn quyết định đăng ký thi cao học để nâng cao trình độ.

Th. cho biết: “Lúc đó, tôi thật sự sốc vì liên tục bị các doanh nghiệp từ chối do thiếu kinh nghiệm làm việc. Thấy một số bạn đăng ký thi cao học nên tôi cũng quyết định thi cùng. Tôi nghĩ khi tốt nghiệp, với tấm bằng thạc sĩ cộng với khả năng tiếng Anh được rèn luyện thêm trong thời gian học cao học, mình sẽ dễ dàng tìm được công việc ưng ý”.

Tuy nhiên, mọi việc không như Th. mong muốn. Tốt nghiệp thạc sĩ đạt loại giỏi, nhưng một lần nữa cô lại rơi vào “vực sâu” thất nghiệp. Th. buồn bã kể: “Cứ nghĩ học thạc sĩ thì sẽ tìm được việc làm. Nhưng nào ngờ khi đi xin việc, lại bị một số công ty từ chối với lý do thiếu kinh nghiệm. Có một, hai công ty chấp nhận cho tôi thử việc nhưng họ bảo rằng, công ty không đủ khả năng tài chính để chi trả mức lương theo học vị thạc sĩ mà chỉ trả lương như một cử nhân mới ra trường. Nếu tôi chấp nhận thì làm, còn không có thể tìm đến một công ty khác”.

Câu chuyện của Nguyễn Văn T., ở huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước khiến nhiều người phải suy nghĩ, dù có bằng thạc sĩ nhưng anh T phải chấp nhận làm nhân viên bán vé với mức thu nhập 4 triệu đồng.

T. tâm sự: “Nhà tôi khó khăn, bố mẹ chỉ mong sau khi tốt nghiệp đại học tôi có thể đi làm phụ giúp gia đình. Nhưng sau khi tốt nghiệp ngành Đông phương, chỉ có một số bạn bè của tôi tìm được việc, còn lại thất nghiệp. Trong lúc chưa biết xin vào đâu thì mọi người rủ nhau học lên thạc sĩ để ít nhất là sau khi học xong có thể về trường làm giảng viên. Thấy vậy, tôi cố gắng thuyết phục gia đình 'bóp bụng' để cho mình học lên cao học”.

T. cho biết, những ngày học thạc sĩ rất mệt mỏi do lịch học không ổn định, lúc học ngày, lúc học tối. T cũng không thể xin việc làm thêm để đỡ đần gia đình.

“Thời gian đó, tôi chỉ biết cố gắng học thật tốt, nhằm lấy được tấm bằng thạc sĩ loại giỏi sau khi ra trường. Tôi nghĩ, sau khi học xong với kết quả tốt, chắc chắn tôi sẽ tìm được một việc có mức lương cao ở TP.HCM ”, T. nói.

Cùng lớp học thạc sĩ với T. còn 24 người nữa. Đa số đều tốt nghiệp loại khá, giỏi. Thế nhưng, khi đi xin việc, họ đều bị từ chối khéo với lý do, công ty không có nhu cầu tuyển dụng nhân sự có học vị thạc sĩ.

Theo Đức Nguyễn – Minh Vương (Khampha.vn)
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin nóng Bộ Quốc phòng cho biết nguyên nhân phi công tử nạn ở Anh Bộ Quốc phòng chính thức xác nhận Đại uý, phi công Nguyễn Thành Trung tử vong trong tai nạn máy bay ở Anh.
19/11/2017 21:51
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
Tin pháp luật Sát hại dã man nữ chủ quán rồi cắt cổ tự tử Do mâu thuẫn cá nhân, Hai dùng dao chém nữ chủ quán tử vong rồi cắt cổ tự sát.
19/11/2017 15:10
   
  • Các chuyên mục khác