Đi tìm sự thật vụ học sinh bị đâm vât nhọn nghi dính HIV

Chủ Nhật, ngày 07/09/2014, 09:37

Trước những tin đồn gây hoang mang dư luận trong những ngày qua về việc nhiều học sinh trường THCS ở tại xã Xuân Thiên (huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa), bị một nam sinh dùng que nhọn nghi có dính máu người bị HIV đâm vào. Địa phương đã khoanh vùng được 7 học sinh liên quan.

Đã khoanh vùng được 7 đối tượng

Ngay sau khi xảy ra sự việc, để làm rõ thực hư những thông tin gây hoang mang cho các bậc phụ huynh và học sinh địa phương, nhất là vào thời điểm sắp tới năm học mới. PV đã đến tìm hiểu thực hư vụ việc và có buổi làm việc trực tiếp với ông Lê Văn Hải (Bí thư Đảng bộ xã Xuân Thiên, Thọ Xuân, Thanh Hóa) về sự việc này. Theo đó, ông Hải thừa nhận việc có chuyện một nhóm học sinh đã dùng vật nhọn đâm vào người học sinh Ng.D.C (hiện đang là học sinh lớp 8 của trường và bị nhiễm HIV do bị lây từ mẹ) sau đó đâm vào một số học sinh khác.

Đi tìm sự thật vụ học sinh bị đâm vât nhọn nghi dính HIV - 1

Trường THCS Xuân Thiên, nơi xảy ra sự việc

Sau khi xảy ra vụ việc, địa phương đã báo cáo lên cấp trên. Trước khi bước vào năm học, nhà trường đã tổ chức cho học sinh học trước một thời gian, chủ yếu là để học sinh quen dần với việc học tập sau thời gian nghỉ. Sự việc xảy ra là do trẻ hiếu động, hay đùa nghịch. Vào các ngày 28, 29, 30 tháng 8, một số nam sinh đã dùng cây vạn tuế, cây chổi nhọn đầu để đâm vào người học sinh khác. Sau đó có học sinh còn dùng cả những dây thép mài nhọn đâm vào người nhiều học sinh.

Trong lúc đùa nghịch, có học sinh đã đâm cả vào người cháu Ng.D.C (hiện đang là học sinh lớp 8 của trường và bị nhiễm HIV do bị lây từ mẹ sang, em C có hoàn cảnh đặc biệt- PV). Ban đầu, các học sinh này không chú ý, dẫn đến việc lại dùng dây sắt đó đâm vào học sinh khác.

"Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía phụ huynh, chúng tôi đã kết hợp với các ban nghành, đoàn thể xuống trường phối hợp để cùng giải quyết, đồng thời báo cáo sự việc lên cấp trên" - Ông Hải nói.

Đi tìm sự thật vụ học sinh bị đâm vât nhọn nghi dính HIV - 2

Ông Lê Văn Hải trong buổi làm việc với phóng viên

Cũng theo ông Hải, ngay sau khi nhận được báo cáo, công an huyện (tại đồn Mục Sơn) đã xuống ngay hiện trường vụ việc và làm các biện pháp nghiệp vụ, cũng như trấn an dư luận.

Ngay trong buổi sáng hôm đó, vì quá lo lắng, 3 gia đình đã đưa các em xuống Trung tâm y tế tỉnh khám trước. Đến chiều cùng ngày, nhà trường đã phối hợp cùng với phụ huynh học sinh và chính quyền địa phương đưa 35 em học sinh đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa khám sàng lọc.

Các bác sỹ ở đây cho biết, việc bị “dính” HIV trong trường hợp của các em là rất ít, đồng thời phụ huynh cũng đã được tư vấn tâm lý. Tuy nhiên, để dẫn đến nhiễm HIV tính từ thời điểm tiếp xúc cần có thời gian, nên phía gia đình cũng cần chú ý theo dõi cho đến khi có kết quả cuối cùng từ phía cơ quan chức năng.

Cũng theo ông Hải, trong số hơn 40 học sinh bị đâm vật nhọn, cũng cần loại trừ những trường hợp bị đâm từ những hôm trước, tức là hôm 28-29 tháng 8, vì cháu Ng.D.C mới chỉ bị đâm vào sáng hôm 30/8 và qua kiểm tra thì thấy cháu bị đâm 2 lần.

Đi tìm sự thật vụ học sinh bị đâm vât nhọn nghi dính HIV - 3

Nhiều người dân vẫn tỏ ra hoang mang trước thông tin gây sốc

Ông Hải cũng đã phủ nhận hoàn toàn thông tin “dùng kim tiêm hút máu của em Ng.D.C đâm vào các em khác”. Ông Hải cho biết: "Đến ngày 2/9, nhà trường đã thống kê được 43 trường hợp nghi bị dùng vật nhọn đâm. Hiện tại, có 38 trường hợp đã được kiểm tra hoặc tư vấn của bác sỹ.

Qua quá trình tìm hiểu, đã liệt kê được 7 trường hợp nằm trong nhóm các cháu đã dùng vật nhọn để đâm vào các học sinh khác, tuy nhiên vẫn đang tiếp tục làm rõ xem cháu nào đã dùng vật nhọn đâm vào cháu Ng.D.C rồi tiếp tục đâm vào những cháu khác.

Hướng giải quyết?

Sau khi xảy ra vụ việc, không chỉ học sinh, phụ huynh mà ngay cả các thầy cô giáo cũng như lãnh đạo địa phương đã hết sức lo lắng. Cơ quan chức năng đã tập trung vừa làm biện pháp trấn an tâm lý cho học sinh, phụ huynh đồng thời đưa các cháu đi kiểm tra và tìm hướng xử lý.

Đi tìm sự thật vụ học sinh bị đâm vât nhọn nghi dính HIV - 4

Báo cáo của UBND xã Xuân Thiên đã nói rất rõ về sự việc này

Trường hợp cháu Ng.D.C, là học sinh được theo học và rất hòa nhập với các em học sinh khác, mặc dù biết em bị HIV, nhưng nhà trường vẫn đón nhận em về học ở đây suốt 8 năm qua. Không bị kỳ thị và xa lánh. Nhưng từ khi xảy ra sự việc đáng tiếc này, các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi, đồng thời chú ý hơn đến việc sinh hoạt vui chơi của các em học sinh tại trường. Phía lãnh đạo địa phương đã nghiêm túc đề nghị nhà trường, giáo viên chủ nhiệm cần chú ý hơn đến việc này và không được quá chủ quan.

Khi được đề cập đến biện pháp xử lý các em học sinh đã vi phạm, ông Hải cho hay: "Sự việc xảy ra cũng là ngoài ý muốn, do tính hiếu động của các cháu, hơn nữa các cháu còn nhỏ và vẫn chưa có kết luận cuối cùng về sự việc. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã có đề xuất và báo cáo lên cấp trên xin ý kiến xử lý vụ việc…"

Chiều 5/9, đoàn cán bộ của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cùng Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa và chính quyền địa phương đã về xã Xuân Thiên thăm và tư vấn cho các gia đình tại đây.

Trước đó, Sở Y tế Thanh Hóa đã có báo cáo với UBND Tỉnh và Bộ Y tế về tình hình sự việc diễn ra tại Trường THCS Xuân Thiên.

Ngày 6/9, sau khi hoàn tất quá trình điều tra sự việc, cơ quan công an huyện Thọ Xuân đã khẳng định không có chuyện lây nhiễm HIV giữa các em học sinh.

Sau khi có đoàn cán bộ của Cục Phòng chống HIV/AIDS về làm việc và tư vấn, tâm lý của phụ huynh, học sinh đã ổn định.

Quang Tân

Sáng 5/9, Trường THCS Xuân Thiên (xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân) đã tổ chức khai giảng năm học mới với sự tham dự của nhiều cơ quan ban ngành liên quan đến dự. Tại đây, ông Nguyễn Văn Nhu (Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa), bà Ngô Thị Hoa (Giám đốc TTYT Dự phòng huyện Thọ Xuân) đã có buổi trao đổi và phân tích sự việc, trấn an tinh thần bà con, đồng thời hứa sẽ có biện pháp tốt nhất để trẻ theo học tại trường được tốt nhất.

Bác sĩ Nguyễn Văn Nhu (Phó giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa) nói: “Qua thăm khám, kiểm tra các vết xây xước và lời khai của học sinh, chúng tôi nhận định chưa có nguy cơ lây nhiễm virus HIV từ người này sang người kia. Phụ huynh có thể yên tâm”.

Theo Thiên Tôn (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác