Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa?

Thứ Ba, ngày 01/10/2013, 16:40
Sự kiện: Chính phủ Mỹ đóng cửa

Mặc dù chính phủ bị đóng cửa nhưng những nhân viên thiết yếu của các cơ quan chính phủ vẫn tiếp tục thực hiện các công việc cần thiết.

Chính phủ Mỹ đã chính thức phải đóng cửa sau khi Quốc hội nước này không thể nhất trí thông qua dự luật ngân sách mới, và các cơ quan chính phủ phải thực thi kế hoạch ứng phó khẩn cấp theo yêu cầu của Phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ, trong đó việc đầu tiên là phải phân loại các nhân viên thiết yếu và không thiết yếu.

Những nhân viên chính phủ được coi là thiết yếu hay “được chấp nhận” sẽ tiếp tục công việc của mình trong thời gian chính phủ bị đóng cửa, còn những nhân viên không thiết yếu hay “không được chấp nhận” sẽ nghỉ việc cho đến khi Quốc hội thông qua được kế hoạch ngân sách mới.

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa? - 1

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa vì không được cấp ngân sách

Những nhân viên tiếp tục làm việc vẫn sẽ được trả lương, tuy nhiên họ có thể sẽ không nhận được chi phiếu cho đến khi chính phủ mở cửa trở lại. Còn những người bị cho nghỉ sẽ không được trả lương, tuy nhiên sau này Quốc hội có thể xem xét việc có cho họ truy lĩnh tiền lương trong thời kỳ nghỉ việc vì chính phủ đóng cửa này.

Các hoạt động thiết yếu được xác định là những công việc nhằm bảo vệ cuộc sống và tài sản của nước Mỹ, chẳng hạn như kiểm soát không lưu và an toàn giao thông, xử lý chất thải độc hại, an toàn thực phẩm, biên phòng, duy trì hệ thống năng lượng, an ninh quốc gia và hỗ trợ thảm họa.

Khi chính phủ đóng cửa, Phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng sẽ xử lý toàn bộ quá trình đóng cửa giống như trường hợp chính phủ Mỹ bị đóng cửa vào năm 1995 và 1996.

Trong quá trình chính phủ đóng cửa, cơ quan này vẫn tiếp tục chi trả cho các nhân viên thiết yếu, đồng nghĩa với việc họ vẫn tiếp tục thu thuế, phát hành trái phiếu và những công việc cần thiết khác để duy trì hệ thống tiền tệ và ngân hàng của đất nước.

Trong khi đó, các cơ quan chính phủ vẫn sẽ phải thực hiện các kế hoạch ứng phó khẩn cấp của mình. Mặc dù hiện các cơ quan này vẫn chưa công bố chi tiết các kế hoạch ứng phó này, song theo các kế hoạch mà họ đệ trình vào năm 2011 thì chưa đến 40% nhân viên chính phủ phải nghỉ việc. Tuy vậy, điều đó cũng đồng nghĩa với khoảng 800.000 người phải nghỉ ở nhà trong thời gian này.

Điều gì xảy ra khi chính phủ Mỹ đóng cửa? - 2

Một cảnh sát vẫn làm việc trong khi đài tưởng niệm Lincoln bị đóng cửa vào năm 1995

Tỉ lệ nhân viên phải nghỉ việc tùy thuộc và tính chất quan trọng và thiết yếu của từng cơ quan chính phủ theo quy định của pháp luật. Theo kế hoạch ứng phó khẩn cấp của Bộ Nội vụ năm 2011, 76% nhân viên của bộ này sẽ phải nghỉ việc khi chính phủ đóng cửa. Cơ quan phụ trách các công viên quốc gia và khảo sát địa chất này họ sẽ duy trì 9.100 nhân viên trong thời gian chính phủ đóng cửa để đảm nhận các nhiệm vụ thực thi pháp luật và đảm bảo an toàn.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng cho biết họ sẽ yêu cầu toàn bộ quân nhân đến nhiệm sở, tuy nhiên phần lớn các nhân viên dân sự của họ sẽ phải nghỉ việc, ngoại trừ những người thực hiện các nhiệm vụ tối quan trọng.

Một số vị trí khác trong chính phủ liên bang cũng được tự động miễn trừ khỏi nguy cơ phải nghỉ việc giống như Tổng thống và các thành viên của Quốc hội.

Theo Trí Dũng (Theo CNN) (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Chính phủ Mỹ đóng cửa

Tin nóng Hà Nội: Tài xế nhấn ga ủi nát cửa nhà hàng xóm trong đêm Mặc cho người dân hô hoán, tài xế vẫn lùi lại phía sau lấy đà lao mạnh vào phía cửa nhà hàng xóm trong đêm khuya.
19/11/2017 09:00
Tin bão số 14 Bão 14 giảm thành áp thấp nhiệt đới, người dân bất chấp đổ xô tắm biển Dù bão số 14 đã giảm còn áp thấp nhiệt đới nhưng vẫn còn rất nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bất chấp đổ xô tắm...
19/11/2017 08:36
Tin nóng Người thân đập phá bệnh viện sau cái chết của cụ ông 87 tuổi Cho rằng y bác sĩ tắc trách, thiết bị y tế không tốt nên bệnh nhân tử vong, người nhà cụ ông ở Cà Mau đập phá bệnh...
19/11/2017 08:15
Tin nóng Người đàn ông tử vong ở giữa nhà sau tiếng nổ lớn Ông Nguyễn Đức Vũ - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa (Phú Yên) cho biết, một người dân ở...
19/11/2017 07:55
Tin bão số 14 Bão số 14 đổ bộ vào Khánh Hòa - Bình Thuận, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới Khi đi vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, bão số 14 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
19/11/2017 06:48
Thời sự Vì sao đàn ông bị vợ bạo lực thường  câm nín ? Người vợ có hành vi hay lời nói gây tổn hại đến thể chất và tinh thần của người chồng là bạo lực gia đình.
19/11/2017 00:30
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Huyền thoại bóng đá Anh và bi kịch của một thiên tài Bóng đá Anh từng sở hữu một cầu thủ tài năng nhưng cũng không ít tật. Từ một ngôi sao xuất chúng, ông trở thành cái...
19/11/2017 04:00
Tin pháp luật Chủ tiệm cầm đồ cùng đàn em vác dầu luyn pha mắm tôm đi đòi nợ Nghe tin con nợ trốn về Ninh Bình, chủ tiệm cầm đồ rủ đàn em mang theo dầu luyn và mắm tôm đi đòi nợ.
19/11/2017 07:30
Tin pháp luật Hà Nội: Nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) đã bắt giữ nam thanh niên đốt nhà, đâm hai người trọng thương ở phường Phú...
18/11/2017 19:41
Tin pháp luật Diễn biến mới nhất vụ cảnh sát mật phục bắt kẻ bẻ hàng loạt kính xe ôtô Không tiền tiêu xài và nghiện game, Hảo nghĩ ra chiêu trộm cắp tài sản bằng cách bẻ trộm hàng loạt kính xe ô tô.
18/11/2017 19:00
Tin nóng Cái kết cho nhóm thanh niên đầu trần  dàn trận  đón dâu trên QL1A Trước hành vi điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên đường và không có giấy phép lái xe, nhóm...
18/11/2017 15:35
Tin ngắn Đi thăm bạn ở bệnh viện, một thanh niên bị đâm chết Hùng và Lưu đi thăm bạn đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi về thì xảy ra mâu thuẫn với nhóm thanh niên...
18/11/2017 12:30
   
  • Các chuyên mục khác