Đỗ ô tô ngày chẵn, lẻ: Làm vài tuyến phố thì không giải quyết được gì!

Thứ Năm, ngày 18/08/2016, 08:52
Sự kiện: Tin Hà Nội

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội nêu quan điểm khi trao đổi với PV Infonet chiều 17/8 về việc Hà Nội dự kiến quy định đỗ ôtô “ngày chẵn đỗ bên chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ” ở một số tuyến phố.

Đỗ ô tô ngày chẵn, lẻ: Làm vài tuyến phố thì không giải quyết được gì! - 1

Các xe đỗ tại điểm khai thác của Xí nghiệp Khai thác điểm đỗ xe số 4 trên phố Dã Tượng, Hà Nội (Ảnh: baogiaothong)

- Mới đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP sẽ thí điểm việc đỗ xe ôtô luân phiên chẵn/lẻ theo ngày ở một số tuyến phố chật hẹp: ngày chẵn thì đỗ bên lề đường số chẵn, ngày lẻ đỗ bên lẻ để đảm bảo công bằng. Quan điểm của ông về việc này thế nào?

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội: Trước hết tôi hoan nghênh Chủ tịch UBND Hà Nội đã đề xuất một ý tưởng mới nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông khu vực phố cổ. Tuy nhiên, việc làm này sẽ có khó khăn do lịch sử để lại.

Khó khăn thứ nhất, đường phố hiện nay được kẻ và cho thuê (các cơ quan thuê, các công ty khai thác điểm đỗ của Hà Nội thuê, tư nhân thuê và đặc biệt có phần đường dành cho các cơ quan đặc biệt quan trọng: các bộ, ngành, cơ quan công an…).

Lịch sử đã hình thành các điểm đỗ xe và cho thuê thì bây giờ phải làm lại ngay từ đầu. Bây giờ phải tiến hành thu hồi, hủy hợp đồng và phải xem xét cụ thể những đoạn đường cần thiết phải cấp cho các cơ quan doanh nghiệp. Vậy thì nó sẽ có cái “lệch” – bên này cho thuê, bên kia cũng cho thuê, sẽ có sự lệch pha. Vậy sẽ giải quyết vấn đề đó như thế nào? Cho nên phải quy hoạch lại không thể làm ngay được.

Cái thứ hai là khi thực hiện việc đó chỉ nên thực hiện ở những tuyến phố mặt đường rộng. Nếu mặt đường hẹp thì giao thời giữa thời điểm ngày hôm nay và hôm sau sẽ khó.

Ví dụ anh ngày chẵn thì đỗ, sang ngày hôm sau, ngày lẻ nhưng anh chẵn chưa đi thì hai bên cùng đỗ cả sẽ chiếm hết lòng đường cho nên phải có quy định hết sức chi tiết về vấn đề này.

Theo tôi nên làm thí điểm ở một số tuyến phố rồi sau triển khai dần còn nếu làm ngay sẽ gây ùn tắc.

Ví dụ như phố Trần Nhân Tông chẳng hạn, một bên là rạp xiếc có bãi đỗ xe, bên này lại có trụ sở công an. Trụ sở công an thì phải có bãi đỗ xe. Lâu nay trong trụ sở không có bãi đỗ xe thì phải đỗ ra ngoài. Thế bây giờ ngày chẵn họ đỗ bên này, ngày lẻ họ đỗ bên kia thì rất là khó.

Đỗ ô tô ngày chẵn, lẻ: Làm vài tuyến phố thì không giải quyết được gì! - 2

Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội trao đổi với phóng viên Infonet. (Ảnh: Xuân Tùng)

- Hà Nội đã thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ ở phố Dã Tượng và đang tính áp dụng ở các phố Trần Quốc Toản, Nguyễn Gia Thiều… Theo ông những tuyến phố này có đủ điều kiện để áp dụng?

Tôi nghĩ rằng việc đó cơ quan nhà nước phải nghiên cứu kỹ. Nếu làm nhiều mới hiệu quả còn làm một vài tuyến không giải quyết vấn đề gì.

Phải tiến tới có các giải pháp cấp bách hạn chế xe cá nhân. Hiện nay những điểm đỗ xe của công ty điểm đỗ vạch ra phục vụ không phải cho xe vào Hà Nội công tác mà lại để xe của gia đình ở phố đấy nên hơi bất hợp lý.

Ví dụ, cơ quan, xí nghiệp gần đấy họ có điểm đỗ ở đó nhưng bây giờ các nhà ở gần đó họ thuê luôn thì coi như thành bãi đỗ của gia đình. Cho nên việc này phải nghiên cứu tỷ mỷ, cụ thể.

- Vậy ông đánh giá thế nào về việc trông giữ xe trên các tuyến đường phố Hà Nội hiện nay?

Tôi cho rằng việc đỗ xe trên đường phố hiện nay rất bất cập. Trong thời gian qua thành phố cho phát triển cho thuê điểm đỗ, đặc biệt cho công ty khai thác điểm đỗ vạch hết đường phố ra để đỗ xe nên đường phố lộn xộn, chỗ nào cũng có xe đỗ. Đó là một trong những nguyên nhân làm cho mất văn minh giao thông đô thị.

Còn việc anh có xe anh phải trông coi, việc đó mấy chục năm rồi không giải quyết được để cho người dân phải chịu hậu quả xe tư nhân phát triển rầm rộ như vậy. Nếu hạn chế mà cho đỗ trên hè phố thì còn gì là hạn chế nữa. Như vậy là nói và làm không gặp nhau. Cho nên chúng tôi thấy buồn ở chỗ đó. Đường phố đáng lẽ thông thoáng, bây giờ vạch hết cả ra cho thuê, thu tiền. Thu tiền thì nhà nước được bao nhiêu đâu. Nó là một cuộc chiến!

Nói như một đồng chí lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội thì đây là một cuộc chiến giữa người dân và bãi đỗ xe. Những người làm ăn chân chính không thọ được đâu mà nó có nhóm lợi ích đằng sau.

Dù sao ý tưởng của Chủ tịch UBND TP là một ý tưởng mới đối với Hà Nội. Bây giờ không phải để Chủ tịch TP mà người dân Hà Nội, các tổ chức chính trị, xã hội phải đề xuất các giải pháp để hạn chế phương tiện cá nhân để làm cho giao thông đô thị thông thoáng chứ đừng để cho Chủ tịch TP phải nghĩ những chuyện nhỏ như thế.

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Xuân Tùng (Infonet)

Tin cùng sự kiện Tin Hà Nội

Thời sự Sắp hưu, Giám đốc Sở tài nguyên Sơn La bị khởi tố Ông Triệu Ngọc Hoan, giám đốc Sở TN&MT tỉnh Sơn La, bị khởi tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đồng...
20/11/2017 11:10
Tin nóng Hà Nội: Danh tính nữ tài xế lái ôtô hết kiểm định,  " ủn "  CSGT Phát hiện ô tô hết kiểm định, CSGT yêu cầu kiểm tra nhưng nữ tài xế không chấp hành mà cố tình cho xe di chuyển.
20/11/2017 09:21
Cây cảnh hoa cảnh Kiệt tác sanh  Phố cổ Hà Nội  giá tỷ đồng chưa bán đẹp cỡ nào? Vợ, con khóc, họ hàng can ngăn, nhưng ông Ngọ vẫn quyết bán con trâu “đầu cơ nghiệp” để lấy tiền… “chơi” cây. Sau 20...
20/11/2017 09:00
Thời sự Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường, Bắc Bộ chìm trong mưa rét Không khí lạnh tiếp tục được tăng cường một đợt mới khiến Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rải rác, trời rét, vùng núi...
20/11/2017 07:52
Thời sự Vẫn bất lực trước tài sản bất minh? Thu hồi tài sản bất minh là vấn đề phức tạp vì liên quan quyền sở hữu cá nhân được hiến pháp bảo vệ.
20/11/2017 07:18
"Hai lúa" và những sáng chế để đời Máy bay tự chế của  hai lúa  Bình Dương sẽ cất cánh ở sân bay Không còn thử nghiệm trong nhà kho hay bí mật luyện tập ở nơi vắng vẻ, ông Bùi Hiển sẽ đưa máy bay tự chế ra bay thử...
20/11/2017 00:30
Tin pháp luật Từ chiếc điện thoại 2,7 tỷ đồng, bắt tên trộm chuyên đột nhập biệt thự sang Khi gây án, đối tượng đeo găng tay, bịt mặt bằng khẩu trang, điều chỉnh hệ thống camera... Vì thế, những hình ảnh ghi...
20/11/2017 10:11
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Cuộc đời bi thảm vì ma túy của chàng tài tử thiếu gia Từng nổi tiếng khắp Châu Á ở tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngờ, thay vì trân trọng điều đó anh lại phạm phải hết...
20/11/2017 04:00
Tin nóng Lái xe taxi mất tích để lại chiếc xe có nhiều vết máu Trích xuất clip từ camera của người dân cho thấy, một người có biểu hiện nghi vấn xuất hiện gần xe taxi của anh Lê...
20/11/2017 08:44
Tin nóng Bị quản lý nhà trọ đâm chết vì đòi đi xét phòng tìm vợ Đòi kiểm tra từng phòng trọ để tìm vợ nhưng bị quản lý nhà trọ ngăn cản nên đôi bên xảy ra ẩu đả dẫn đến xảy ra án...
20/11/2017 08:32
Tin ngắn Nghe xong điện thoại, cụ ông 80 tuổi mất 5,3 tỉ đồng Sau khi nghe điện thoại xong, cụ ông ra ngân hàng chuyển gần 5,3 tỉ đồng cho các đối tượng.
19/11/2017 20:00
Tin nóng Trưởng phòng thanh tra phòng chống tham nhũng Cà Mau bị bắt Sáng nay 19-11, nguồn tin từ Cà Mau cho biết Công an tỉnh Cà Mau đã tiến hành lệnh bắt tạm giam 3 tháng để điều tra...
19/11/2017 18:00
   
  • Các chuyên mục khác