Đối tượng nào xin thôi quốc tịch Việt Nam nhiều nhất?

Thứ Tư, ngày 31/08/2016, 21:00
Sự kiện: Thời sự

Chiều ngày 31/8, ông Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã cung cấp thông tin về việc nhiều người xin thôi quốc tịch Việt Nam.

Đối tượng nào xin thôi quốc tịch Việt Nam nhiều nhất? - 1

Số người xin nhập quốc tịch Việt Nam rất ít. Ảnh minh họa

Mới đây, thông tin về việc số người Việt xin thôi quốc tịch Việt Nam cao gấp nhiều lần so với số người xin nhập quốc tịch đang khiến dư luận xôn xao.

Đặc biệt, sau vụ việc của nguyên đại biểu quốc hội, doanh nhân Nguyễn Thị Nguyệt Hường có hai quốc tịch được làm rõ thì các thông tin liên quan đến quốc tịch luôn được dư luận quan tâm.

Chiều ngày 31/8, theo ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, việc xin nhập và thôi là quyền của công dân theo Hiến pháp.

Các cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận và xử lý đúng quy định. Đa số các trường hợp thôi xin quốc tịch Việt Nam để nhập quốc tịch nước ngoài đa phần là các cô dâu Việt Nam lấy chồng nước ngoài.

Ở một số nước có quy định, cô dâu Việt Nam muốn nhập tịch thì phải xin thôi quốc tịch Việt Nam. Cũng có những nước yêu cầu khi nhập quốc tịch nước họ thì người nhập không phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Việc thôi để nhập tịch nước ngoài là để thuận tiện làm ăn, sinh sống. Số công dân này đang cư trú ở nước ngoài, tỷ lệ này so với lượng công dân Việt Nam ở nước ngoài là không nhiều.

Gần đây có việc công dân là chủ doanh nghiệp gia nhập quốc tịch nước ngoài nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Trước đó, theo thống kê của Bộ Tư pháp, từ ngày 1/1/2015 đến ngày 31/12/2015 đã có 748 người thông báo có quốc tịch nước ngoài, trong đó 22 người thông báo có quốc tịch nước ngoài tại Sở Tư pháp và 726 người thông báo có quốc tịch nước ngoài tại cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Cũng trong thời gian này có 15 người nhập quốc tịch Việt Nam, 14 người trở lại quốc tịch Việt Nam và số liệu thôi quốc tịch Việt Nam là 4.474 người. Bộ Tư pháp khẳng định đây là số liệu chính thức được quản lý tại Cục Hộ tịch, Quốc tịch và Chứng thực.

Trong năm 2015 có tổng cộng 761.076 cuộc kết hôn trong nước và 14.381 cuộc kết hôn có yếu tố nước ngoài; 3.201 trường hợp đăng ký nuôi con nuôi trong nước và 575 trường hợp đăng ký nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Theo thống kê, quý 2/2016, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã trình Chủ tịch nước giải quyết 2.708 hồ sơ quốc tịch (trong đó có 2.699 hồ sơ xin thôi quốc tịch, 05 hồ sơ xin nhập và 04 hồ sơ xin trở lại quốc tịch Việt Nam).

Theo Minh Anh (Báo Gia đình & Xã hội)

Tin cùng sự kiện Thời sự

   
  • Các chuyên mục khác