Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu

Thứ Tư, ngày 18/02/2015, 16:00
Sự kiện: Tết Nguyên đán 2016

Ngày tết tại gia đình Giáo sư Vũ Khiêu vẫn giữ phong tục tập quán và món ăn truyền thống như có bánh chưng, mâm ngũ quả, kiêng quét nhà...

Giáo sư, tiến sỹ  Đặng Vũ Cảnh Khanh, con trai trưởng của Giáo sư, anh hùng lao động Vũ Khiêu cho biết, năm nào cũng vậy, dịp tết đến xuân về, các con cháu lại về tụ họp đông đủ thăm Giáo sư Vũ Khiêu và dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị đón tết. Người thì sắp đặt, trang trí bàn thờ, người quét dọn, người nấu ăn, người tiếp khách...

Tết Ất Mùi 2015 càng đặc biệt bởi Giáo sư Vũ Khiêu sinh ngày 19.9.1916, năm nay 100 tuổi, mặc dù vậy, ông vẫn miệt mài lao động sáng tạo không ngừng nghỉ.

Ông Đặng Vũ Cảnh Khanh cho biết, ngày tết tại gia đình Giáo sư Vũ Khiêu vẫn giữ phong tục tập quán và món ăn truyền thống như có bánh chưng, mâm ngũ quả, các tục kiêng quét nhà, kiêng vỡ bát đĩa...

Quan trọng nhất, sáng mùng 1 tết, tất cả con cháu lại đến chúc tết ông, nghe ông dặn dò, dạy dỗ để chuẩn bị cho một năm mới.

Năm nào cũng vậy, vào sáng mùng 1 Tết, Giáo sư Vũ Khiêu bắt đầu khai bút lấy may để tạo ra thói quen nghiên cứu trong suốt năm.

Giáo sư Vũ Khiêu có 4 người con và nhiều cháu, chắt trong đó có nhiều người đi vào các ngành nghề khác nhau.

Vợ chồng người con trai trưởng, GS,TS Đặng Vũ Cảnh Khanh - Viện trưởng Viện Truyền thống và Phát triển; GS,TS Lê Thị Quý - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giới và Phát triển là những nhà Xã hội học đã có nhiều đóng góp trong lĩnh vực Lý thuyết Xã hội học, Thanh niên, Gia đình, Giới, Tội phạm học và Công tác xã hội.

Cháu nội đích tôn của ông là Th.s Đặng Vũ Cảnh Linh cũng tiếp nối nghề Xã hội học. Anh còn được biết đến là nhà báo và nhạc sỹ với nghệ danh Hàn Vũ Linh.

Một cháu gái của giáo sư, Đặng Vũ Hoa Lê là họa sỹ đang làm việc tại Pháp. Các cháu gái khác cũng từng tốt nghiệp thạc sỹ ngoại thương ở Anh hoặc có người đang làm việc ở Mỹ.

Ngày Tết, con cháu Giáo sư chúc Tết cha, ông, cụ của mình với lòng biết ơn sâu sắc về tài sản vô giá mà dòng họ và Giáo sư đã truyền lại cho con cháu là học tập và đem kiến thức ra phục vụ xã hội.

Giáo sư, Anh hùng Lao động Vũ Khiêu sinh ra trong một gia đình Nho học tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. Dòng họ ông có rất nhiều người đỗ đạt và làm quan.

Ông lớn lên khi đất nước bị thực dân Pháp xâm lược, Nho giáo suy tàn nên gia đình ông rất nghèo túng. Ông một mình lên Hà Nội kiếm sống, không một sự nâng đỡ, chở che. Cái duy nhất mà ông được thừa hưởng của gia đình là truyền thống ham chữ nghĩa.

Ông nội ông truyền cho ông một vật gia bảo, một bức đại tự cổ có ghi bốn chữ đã trở thành định hướng của cuộc đời ông: Học giả chỉ nam có nghĩa là kim chỉ nam cho các học giả (Hiện nay, bức đại tự này đang được gia đình GS Khanh gìn giữ).

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 1

  GS Vũ Khiêu cùng các con, GS, TS Đặng Cảnh Khanh; GS, TS Lê Thị Quý; cháu nội, Th.s Đặng Vũ Cảnh Linh thắp hương bàn thờ tổ tiên trong ngày 28 Tết.

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 2

  Thế hệ mới của GS Vũ Khiêu, chắt nội Đặng Vũ Bảo Linh tiếp nối truyền thống  gia đình

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 3

  Cuộc gặp mặt 4 thế hệ với những câu chuyện vui, chuyện đời, chuyện nghề ngày xuân.

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 4

Cụ và chắt nội với tư tưởng “ Nhân trí truyền gia”

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 5

  GS Vũ Khiêu với gia đình người con trai thứ 3 Đặng Vũ Hạ.

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 6

Gia đình GS Vũ Khiêu cùng các con đẻ và con nuôi.

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 7

Trò chuyện vui vẻ trong ngày xuân

Đón tết cùng gia đình Giáo sư Vũ Khiêu - 8

GS Vũ Khiêu tặng câu đối cho người dân tỉnh Bắc Ninh

Giáo sư Vũ Khiêu từng là Phó chủ nhiệm Ủy ban KHXH  (nay là Viện Hàn Lâm KHXH Việt Nam), Viện phó Viện Triết học, Viện phó thứ nhất Viện Khoa học xã hội tại thành phố Hồ Chí Minh, Viện trưởng đầu tiên của Viện xã hội học.

 

Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phát triển của ngành Triết học, Xã hội học, Văn hóa học Việt Nam. Mặc dù rất bận rộn trong việc quản lý nhưng ông vẫn không ngừng nghiên cứu, đọc và viết.


Vinh danh  những đóng góp của Giáo sư đối với đất nước, Đảng và Nhà nước đã trao tặng Giáo sư Vũ Khiêu nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý trong đó có Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt đầu (năm 1996), Anh hùng Lao động (năm 2000).

Theo Hồng Phú – Công Thọ (Danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Tết Nguyên đán 2016

"Hai lúa" và những sáng chế để đời  Hai lúa  Bình Dương  nhá hàng  dự án bí mật sẽ gây chấn động “Hai lúa” Bùi Hiển chuyên chế tạo máy bay ở Bình Dương đã bật mí một số thông tin liên quan tới dự án bí mật của...
22/11/2017 00:30
Tin nóng Hồi hộp theo dõi  " thần đèn "  nâng chùa nặng hơn 2.000 tấn lên 3m Chùa Huệ Nghiêm bị ngập gần 20 năm nay buộc nhà chùa phải nhờ "thần đèn" nâng Đại giảng đường lên 3m để thoát ngập.
21/11/2017 21:35
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Thủ tướng quyết định kỷ luật Chủ tịch Đà Nẵng Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, công bố nguyên nhân 4 trẻ tử vong cùng lúc ở Bắc...
21/11/2017 21:00
Thời sự Hai cơ quan của Bộ Xây dựng cùng tham gia xử lý nhà 8B Lê Trực Đó là thông tin được ông Trần Việt Trung – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cung cấp cho báo chí chiều 21-11.
21/11/2017 20:10
Tin nóng Tài xế taxi tạo hiện trường như án giết người có bị xử phạt? Nhiều người thắc mắc, hành vi tạo hiện trường giả như vụ án mạng hình sự, tài xế Lê Hồng Quân có bị xử phạt?
21/11/2017 19:00
Thời sự Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức...
21/11/2017 19:56
Những ngôi sao vướng vòng lao lý Lạnh người với tội ác của cựu người mẫu giết chồng tàn bạo Nhiều năm đã trôi qua nhưng hành vi giết chồng man rợ, ngoài sức tưởng tượng của cựu người mẫu “máu lạnh” này vẫn ám...
22/11/2017 04:00
Tin nóng Cô gái trúng đạn thủng bụng khi gặp vụ đánh nhau trên phố Khi đang đi bộ ngoài đường, cô gái bất ngờ nghe thấy tiếng nổ như tiếng súng. Cô gái bỏ chạy thì 1 viên đạn bay trúng...
21/11/2017 19:20
Tin nóng HN: 2 nhóm thanh niên  " hỗn chiến " , nổ súng náo loạn phố Xuân La Đêm 20/11, người dân 2 bên mặt đường Xuân La hoảng hốt khi nghe thấy tiếng súng nổ từ vị trí 2 nhóm thanh niên xô xát...
21/11/2017 16:30
Lạm dụng tình dục Hiếp dâm bạn của con, lãnh án chung thân Ngày 20-11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Lê Viết Bảo (trú ở buôn Tul B, xã Ea Wer,...
21/11/2017 18:39
Tin pháp luật Sờ soạng  ' vùng kín '  lấy iPhone của người nước ngoài Nguyễn Hữu Chánh đã sờ soạng "vùng kín" của ông Daniel Martin Evan để làm mất chú ý và thò tay túi quần của ông lấy...
21/11/2017 13:03
Tin nóng Vụ taxi có vết máu: Tài xế buồn rười rượi khi trở về nhà Sau khi được công an tìm thấy, đưa trở về với gia đình, anh Quân vẫn buồn bã, tâm lý chưa ổn định.
21/11/2017 16:00
   
  • Các chuyên mục khác