Donetsk sẽ trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga

Thứ Hai, ngày 07/04/2014, 20:00
Sự kiện: Khủng hoảng chính trị tại Ukraine

Hôm 7/4, Hội đồng nhân dân khu vực Donetsk được thành lập bởi những người biểu tình thân Nga đã tuyên bố kế hoạch thành lập nước cộng hòa Donetsk và sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định có sáp nhập vào Nga hay không. Các nhà lập pháp Donetsk cho biết, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra muộn nhất là vào ngày 11/5.

Trong một cuộc họp tại tòa thị chính của thành phố Donetsk, một nhà lãnh đạo Hội đồng nhân dân Donetsk cho biết: “Nước Cộng hòa nhân dân Donetsk được thành lập trong phạm vi biên giới hành chính của thành phố Donetsk. Quyết định này sẽ ngay lập tức có hiệu lực sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra”.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân Donetsk ở miền Đông Ukraine đã thông qua tuyên bố độc lập, theo đó thành phố này tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk có chủ quyền.

Tuyên bố thành lập khẳng định Nước Cộng hòa sẽ “xây dựng mối quan hệ phù hợp với luật pháp quốc tế và trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”.

Donetsk sẽ trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga - 1

Đoàn người biểu tình ở thành phố Luhansk

Bên ngoài tòa nhà chính quyền Donetsk, người dân đang tập hợp đông đảo hưởng ứng tuyên bố và liên tục hô vang : “Nga, Nga”.

Ngay sau khi tuyên bố thành lập nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, các nhà lập pháp đã gửi tới Tổng thống Nga Putin lời thỉnh cầu về việc đưa quân tới Donetsk nhằm giữ gìn hòa bình tại đây.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, những nhà hoạt động thân Nga ở phía đông Kiev đang tổ chức các cuộc biểu tình ở Donetsk, Luhansk và Kharkov đòi quyền tự quyết, gây áp lực cho chính quyền Ukraine, yêu cầu được tổ chức trưng cầu dân ý như ở Crimea để sáp nhập Nga. Họ tấn công và treo cờ Nga lên trên các tòa thị chính trong các thành phố phía đông Ukraine.

Donetsk sẽ trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga - 2

Cờ Nga được treo trên tòa thị chính ở Donetsk

Cho tới hôm nay, tòa thị chính ở Donetsk vẫn bị bao vây và chiếm giữ bởi khoảng 2000 người biểu tình, một vài người trong số đó được trang bị vũ trang. Trong khi đó, đoàn người biểu tình thân Nga cũng đã chiếm được một trụ sở an ninh ở Luhansk và bao vây tòa nhà chính quyền ở Kharkov.

Cũng trong hôm nay (7/4), phát biểu tại một cuộc họp nội các khẩn cấp, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã cáo buộc Nga đứng sau những cuộc biểu tình chiếm giữ các tòa thị chính ở phía đông Kiev.

Ông Yatsenyuk cho rằng việc bất ổn leo thang có thể trở thành cái cớ để Nga đưa quân vào lãnh thổ Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh việc quân đội Moscow vẫn đóng quân sát 30 km biên giới nước mình.

Theo Nguyễn Bình(theo RT, AP) (Khampha.vn)
Tin nóng Rùng mình lời khai của lái xe  điên  khiến 2 nữ sinh thiệt mạng Tài xế không nhớ đã tông vào người hay vật gì, rồi tiếp tục lái xe bỏ chạy trong tình trạng vô thức.
16/01/2018 21:40
Ông Đinh La Thăng Vụ ông Thăng:  " Cứ chênh một cái là bị cáo đối diện án tử " 16 giờ 30 ngày 16-1, HĐXX tuyên bố chấm dứt phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án. Trước khi nghị án, các bị cáo...
16/01/2018 20:40
Sự kiện nổi bật 24h Nóng 24h qua: Công bố bút lục quan trọng trong vụ án Đinh La Thăng Xuất hiện bút lục chưa từng công bố trong vụ ông Đinh La Thăng; Phạm nhân bỏ trốn ở Thái Nguyên ra đầu thú; Nhân sự...
16/01/2018 20:22
Tin nóng 9 cô giáo tiểu học thành bà đỡ cho sản phụ vỡ ối bên đường Trên đường đến trường, 9 cô giáo miền núi đã đỡ đẻ cho một sản phụ vỡ ối bên đường.
16/01/2018 19:29
Tin nóng Nam sinh lớp 10 tử vong trên đường, người thân gào khóc đau đớn Va chạm với xe container khiến nam sinh lớp 10 cùng cha đi trên xe máy ngã xuống đường, bất động.
16/01/2018 19:11
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền Bản quyền cải tiến  tiếw Việt :  Không những chẳng được gì mà còn thêm phiền toái Không phải được cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả là tác phẩm của ông Hiền có giá trị khoa học.
16/01/2018 19:00
Thời sự Tàng Keangnam, chủ nhân tòa  Keangnam Tây Bắc  vừa bị đánh sập là ai? Căn biệt thự mà vợ chồng trùm ma túy sinh sống được ví như cung điện nguy nga và Tàng sống như một bậc đế vương.
16/01/2018 19:45
Lạm dụng tình dục Gã trai đồi bại vào chùa xâm hại bé gái 8 tuổi Gã trai cùng mẹ vào chùa làm công quả nhưng khi thấy bé gái 8 tuổi chơi một mình thì giở trò đồi bại.
16/01/2018 19:02
Tội phạm ma túy Rùng mình loại ma túy khiến thiếu nữ 16 tuổi ngáo ngơ, không nhận ra người thân Một thiếu nữ mới 16 tuổi tuy đã tỉnh trở lại nhưng mặt còn ngáo ngơ, ngay cả người nhà cũng không nhận ra.
16/01/2018 16:48
Tin pháp luật Tài xế Grabbike toác đầu sau ẩu đả với tài xế xe ôm truyền thống Xảy ra mâu thuẫn trong việc đón khách, tài xế Grabbike bị nhóm xe ôm truyền thống đuổi đánh đến toác đầu, phải nhập...
16/01/2018 14:54
Đại án Trầm Bê: Mập mờ  " hành tung "  4.500 tỉ đồng Các luật sư đang yêu cầu làm rõ số tiền 4.500 tỉ đồng dùng để nâng vốn điều lệ ở Ngân hàng Xây dựng hiện giờ đi đâu.
16/01/2018 09:21
Xét xử 6 đại án tham nhũng Toà bất ngờ từ chối luật sư của ông Trần Bắc Hà Người đại diện đã nộp hồ sơ chứng minh ông Hà đang điều trị bệnh tại Singapore.
16/01/2018 10:00
   
  • Các chuyên mục khác