Động đất Philippines không ảnh hưởng tới VN

Thứ Bảy, ngày 01/09/2012, 04:45

Theo Tiến sĩ Lê Huy Minh, Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trận động đất làm rung chuyển Philippines xảy ra ngày 31/8 không ảnh hưởng tới vùng biển Việt Nam.

Nói với phóng viên tối 31/8, ông Lê Huy Minh cho hay, thông tin mà ông nhận được cho biết, trận động đất nói trên có cường độ 7,6 độ Richter.

Về nguyên tắc, động đất có cường độ 6,5 độ Richter ở ngoài khơi đã có khả năng gây ra sóng thần. Tuy nhiên, theo kịch bản thì nếu ở Philippines xảy ra động đất hơn 8 độ Richter thì sóng thần mới có khả năng ảnh hưởng tới Việt Nam.

Trong một lần trao đổi với phóng viên, vị chuyên gia này cũng cho biết: “Nếu động đất cường độ 8,3 độ Richter xảy ra ở khu vực rãnh nước sâu Manila thì có thể tạo nên sóng thần cao 6,2 m ở Quảng Ngãi và 2,1 mét ở Nha Trang… Thời gian sóng thần từ Malina vào biển Việt Nam khoảng 2 giờ đồng hồ."

Trước đó, hãng tin Reuters cho biết, trận động đất ở Philippines nói trên là 7,9 độ Richter, tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 32,1km, ngoài khơi bờ biển phía đông, cách thị trấn Guiuan tại tỉnh Samar 60km.

Cảnh báo sóng thần được đưa ra tại Philippines, Nhật Bản, Indonesia, Đài Loan, Papua New Guinea và những hòn đảo khác tại Thái Bình Dương bao gồm cả quần đảo Hawaii của Mỹ.

Theo Trung Hiền (Vietnam+)
   
  • Các chuyên mục khác