Đồng ý với đề xuất “vợ chồng được quyền quyết định số con”

Thứ Hai, ngày 16/01/2017, 18:00
Sự kiện: Thời sự , Sống khỏe

Hội đồng thẩm định dự án Luật Dân số của Bộ Tư pháp vừa đồng ý với đề xuất quy định các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định số con.

Đồng ý với đề xuất “vợ chồng được quyền quyết định số con” - 1

Bộ Y tế cho biết, Bộ Tư pháp đã đồng ý với đề xuất các cặp vợ chồng được quyền quyết định số con một cách có trách nhiệm. 

Trao đổi với phóng viên ngày 16/1, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết, Hội đồng thẩm định dự án Luật Dân số của Bộ Tư pháp vừa đồng ý với đề xuất quy định các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền quyết định số con một cách có trách nhiệm về thời gian sinh con, khoảng cách sinh và số con; nhưng Nhà nước khuyến khích chỉ sinh đến 2 con.

Theo đó, Bộ Y tế trình 2 phương án để điều chỉnh mức sinh, trong đó phương án 1 cho phép các cặp vợ chồng được quyết định số con và được quyền tự lựa chọn khoảng cách giữa các năm sinh. Phương án 2: Tiếp tục quy định như hiện hành để các cặp vợ chồng, cá nhân có quyền và nghĩa vụ quyết định tự nguyện, bình đẳng và có trách nhiệm về thời gian và khoảng cách sinh con. Sinh 1 hoặc 2 con, trừ trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định.

“Chúng tôi ủng hộ phương án nới lỏng chính sách sinh con nhưng không đồng nghĩa các cặp vợ chồng được sinh thoải mái, ông Quang nói.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế phân tích, hiện nay, cả nước đã đạt mức sinh thay thế nhưng mức sinh của các vùng miền lại không đồng đều. Bên cạnh những vùng vẫn còn mức sinh cao (số con trong bình của phụ nữ sinh đẻ vẫn trên 3 con) thì lại có những vùng mức sinh xuống rất thấp (như TPHCM, tổng tỷ suất sinh chỉ là 1,3 con).

Nếu nơi nào cũng sinh thấp như thế thì tốc độ già hóa dân số đã rất nhanh như hiện nay sẽ càng nhanh hơn, nguồn nhân lực trong tương lai gần sẽ bị thiếu hụt. Đây là khuyến nghị căn cứ trên cơ sở khoa học về kiểm soát quy mô dân số, cơ cấu dân số và quy luật phát triển nhân khẩu học của quốc gia.

Đồng ý với đề xuất “vợ chồng được quyền quyết định số con” - 2

Ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế

“Đề xuất nới lỏng chính sách dân số để những nơi có mức sinh thấp phải được điều chỉnh, các cặp vợ chồng sinh con có trách nhiệm. Tuy nhiên, nhiều người đang hiểu lầm rằng các cặp vợ chồng sẽ được sinh con thoải mái, hiểu như vậy là chưa đúng. Bởi nếu Dự thảo được thông qua thì Luật sẽ quy định mức sinh cho từng vùng, không phải nơi nào cũng được sinh con thoải mái”, ông Quang nói

Bà Nguyễn Thị Kim Thoa, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp), Chủ tịch Hội đồng tư vấn thẩm định cũng đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo nghiên cứu kỹ ý kiến trên để tiếp tục chỉnh lý hoàn thiện dự thảo đề nghị xây dựng Luật, nhằm nâng cao chất lượng của dự thảo văn bản.

Trên cơ sở kết quả cuộc họp Hội đồng tư vấn thẩm định, Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính sẽ khẩn trương hoàn thành báo cáo thẩm định trình lãnh đạo Bộ Tư pháp xem xét, ký ban hành.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Thời sự

   
  • Các chuyên mục khác