"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu

Thứ Hai, ngày 29/09/2014, 00:05

Với diện tích và quy mô đáng kinh ngạc, căn cứ Không quân Ramstein ở Đức là một trong những cơ sở quân sự quan trọng và lâu đời nhất của Mỹ.

Tọa lạc ở phía tây nam nước Đức, Ramstein không chỉ là trụ sở chính của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu và một phần của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), mà nó còn là cửa ngõ để Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự trên phạm vi toàn cầu.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 1

Căn cứ không quân Ramstein, thành lập ngày 19/1/1942, là trung tâm diễn ra các hoạt động quân sự quốc tế của Mỹ từ châu Âu tới Tây Phi và Afghanistan với gần 33.000 máy bay đi qua căn cứ mỗi năm.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 2

Ramstein thuộc Airlift Wing 86, gồm sáu nhóm và 27 phi đội. Ở đây có đầy đủ các loại phi cơ, từ máy bay chiến đấu tối tân nhất, tới máy bay bảo trì chuyên dụng, máy bay cứu hộ, máy bay dân dụng và máy bay đặc biệt chở các nhà lãnh đạo...

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 3

Ngoài các hoạt động vận chuyển hàng không, Ramstein là cơ sở huấn luyện chó nghiệp vụ Mỹ lớn nhất nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Những chú chó sẽ được huấn luyện phục vụ công tác điều tra và phát hiện bom trước khi chuyển tới Afghanistan.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 4

An toàn và phòng chống cháy nổ cũng là trách nhiệm của cơ sở này. Các nhân viên cứu hỏa ở Ramstein hỗ trợ cho các hoạt động chữa cháy toàn cầu, cũng như những khu vực lân cận.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 5

Trong Ramstein còn có một nhóm cứu trợ mặt đất mang tên 435. Nhóm này không được trang bị máy bay mà có nhiệm vụ xây dựng sân bay, phụ trách mạng lưới thông tin liên lạc, dự báo thời tiết  từ Nam Phi tới Afghanistan để phục vụ việc luyện tập và chiến đấu.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 6

Nhóm 435 với 1.500 nhân viên phân bố khắp 14 địa điểm có khả năng triển khai xây dựng một sân bay chỉ trong vòng 6 tháng. 

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 7

Một nhóm hoạt động cố định khác trong Ramstein là 521. Nhóm này có nhiệm vụ điều phối việc cung cấp vật tư, nhân sự và hàng hóa cứu trợ tới khắp châu Âu, Trung Đông và châu Phi.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 8

Trong Ramstein còn có một bộ phận chuyên chịu trách nhiệm về hàng không dân dụng của trung tâm. Ước tính, mỗi năm có khoảng 225.000 lượt hành khách tham gia các chuyến hàng không dân dụng của Ramstein.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 9

Bên cạnh các hoạt động vận chuyển hàng không, Airlift Wing 86 còn có trách nhiệm điều hành toàn bộ cuộc sống sinh hoạt của các nhân viên, đơn vị quân sự, văn phòng hoặc các đơn vị có liên quan. Các gia đình, binh sĩ hay nhân viên sẽ sinh sống trong những ngôi nhà riêng, chung cư hoặc kí túc xá như thế này.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 10

Để phục vụ cho hơn 10.000 người có liên quan, Ramstein có mở một số trường học, trong đó có 2 trường trung học và một trung tâm phát triển trẻ em.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 11

Mặc dù tọa lạc ở vùng nông thôn của Đức nhưng cơ sở vật chất bên trong Ramstein y như một thành phố sầm uất ở Mỹ với những cửa hiệu đồ ăn nhanh, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nhà thờ, ngân hàng...

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 12

Tất cả mọi đồ dùng sinh hoạt đều có thể mua sắm ở trung tâm thương mại PX

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 13

Rèn luyện cơ thể là ưu tiên hàng đầu ở Ramstein, vì vậy trong căn cứ này cũng có 2 phòng tập thể dục thẩm mỹ. Ước tính có khoảng 3.000 người tới các phòng tập mỗi ngày.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 14

Đây là khách sạn sang trọng và lớn nhất ở Ramstein với 350 phòng đầy đủ tiện nghi và hệ thống cách âm tốt. Ngoài ra, ở Ramstein còn có các cửa hàng đồ ăn nhanh kiểu Mỹ, các trung tâm ăn uống, vui chơi và sân golf phục vụ người dân.

"Đột nhập" căn cứ không quân lớn nhất của Mỹ ở châu Âu - 15

Với quy mô lớn và cơ sở hạ tầng đầy đủ, Ramstein đã và đang hỗ trợ đắc lực cho việc kết nối Mỹ tới châu Âu, châu Phi, Tây Á và Trung Đông.

Theo Nguyễn Bình (Theo Business Insider) (Khám phá)
   
  • Các chuyên mục khác