Đột nhập "thủ đô" kinh hoàng của phiến quân Iraq

Thứ Ba, ngày 19/08/2014, 21:00

Những trải nghiệm kinh hoàng bên trong thủ đô của Quốc gia Hồi giáo do phiến quân IS thành lập ở Iraq và Syria.

Cho đến nay, tất cả các nhà báo tìm cách đưa tin về những kẻ Hồi giáo cực đoan đang hoành hành và gieo rắc bạo lực ở miền bắc Syria và Iraq thuộc phong trào Quốc gia Hồi giáo (IS) đều không tránh khỏi cảnh bị bắt làm con tin.

Tuy nhiên, phóng viên chiến trường Medyan Dairieh của tờ Al Jazeera, người đã có nhiều năm đưa tin về phong trào thánh chiến của các phần tử Hồi giáo cực đoan đã được nhóm này tin tưởng và cho phép anh thâm nhập vào “vương quốc” của họ để có cái nhìn cận cảnh nhất. Dairieh đã được di cùng các quan chức của IS trong suốt 3 tuần ở Raqqa, “thủ đô” của Quốc gia Hồi giáo tại Syria.

Đột nhập "thủ đô" kinh hoàng của phiến quân Iraq - 1

Phóng viên chiến trường Dairieh của tờ Al Jazeera (phải)

Nhóm IS đã tấn công và chiếm Raqqa vào tháng 3/2013, khi nhóm phiến quân này còn mang tên là Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria, hay ISIS. Và từ đó, thành phố nằm sát biên giới với Iraq này trở thành “thủ đô” của Quốc gia Hồi giáo do phong trào này tuyên bố thành lập cách đây không lâu.

Ba tuần thâm nhập vào thủ đô của đế chế kinh hoàng này, Dairieh đã chứng kiến tận mắt những cảnh tượng khủng khiếp của một phong trào phiến quân nổi dậy chiếm lãnh thổ, quyền lực bằng bạo lực.

Sự tàn bạo kinh hoàng

Phóng viên này được đưa đến căn cứ của sư đoàn 17, nơi từng là một khu công nghiệp do quân đội Syria kiểm soát và bị phiến quân tấn công vào ngày 25/7. Ít nhất 50 binh sĩ chính phủ Syria đã bị sát hại trong cuộc tấn công này.

Khi Dairieh đi qua, thi thể đẫm máu và không toàn vẹn của các binh sĩ này vẫn còn nằm rải rác dọc trên vỉa hè đường phố Raqqa, trong khi thủ cấp của họ bị cắm trên những cọc nhọn của một hàng rào sắt.

Đột nhập "thủ đô" kinh hoàng của phiến quân Iraq - 2

Cảnh tàn sát kinh hoàng của phiến quân IS

Thế nhưng đó vẫn không phải là điều khiến Dairieh cảm thấy kinh hoàng nhất. Điều đáng sợ hơn cả là những gì mà phong trào phiến quân này đã tiêm nhiễm vào đầu trẻ em ở trong khu vực do họ kiểm soát.

Những cậu bé chỉ trạc 10-12 tuổi mà Dairieh gặp trên đường đều thề trung thành với thủ lĩnh phiến quân Abu Bakr al-Baghdadi và bày tỏ mong muốn được cầm súng chiến đấu giống như các chiến binh để tàn sát “những kẻ tà đạo”.

Một người đàn ông tự gọi mình là “Abdullah Người Bỉ” (ông này là công dân của Bỉ) lái xe đến bờ sông, nơi các chiến binh Hồi giáo và lũ trẻ con đang nghịch nước để giới thiệu đứa con trai mới khoảng 5-6 tuổi của mình.

Đột nhập "thủ đô" kinh hoàng của phiến quân Iraq - 3

Một cậu bé bày tỏ nguyện vọng muốn gia nhập phiến quân để "giết người"

Khi được hỏi có muốn quay trở về Bỉ không, cậu bé trên lắc đầu quầy quậy và nói rằng ở Bỉ đầy những kẻ tà giáo giết hại người Hồi giáo. Cậu ta muốn trở thành một chiến binh thánh chiến để trả thù.

“Abdullah Người Bỉ” đến đây để thuyết giáo cho các chiến binh bằng những lời lẽ đầy kích động và cuồng nộ: “Chúng ta sẽ bắt vợ của các người như các người đã bắt vợ chúng ta. Chúng ta sẽ khiến con các người phải mồ côi như các người làm con chúng ta không còn bố mẹ”.

Một quan chức của IS tên là Abu Mosa giải thích: “Thế hệ trẻ em này là thế hệ của quốc gia Hồi giáo, những người sẽ chiến đấu chống lại bọn tà giáo và bọn phản bội”. Một cậu bé 9 tuổi hào hứng nói rằng cậu ta sẽ tới một trại huấn luyện để “học cách bắn súng và chống lại người Nga, người Mỹ, những kẻ tà giáo”.

Tại trung tâm giáo lý Hồi giáo, những cậu bé này hàng ngày được thuyết giáo những bài giảng như “Chúng ta phải phá nước Mỹ ra làm đôi, tiêu diệt các quốc gia ở châu Âu và khôi phục quốc gia Hồi giáo”. Một em bé nhìn thẳng vào ống kính và nói: “Chúng ta sẽ đem đến cho các người bom và thuốc nổ”.

Theo Trí Dũng (Theo Irishtimes) (Khampha.vn)
   
  • Các chuyên mục khác